Xét nghiệm dạ dày dương tính là sao?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi kết quả xét nghiệm dạ dày dương tính là sao? Tôi bị đau tức vùng xương ức, đau cả lúc đói cũng như lúc no, bụng thường xuyên cảm giác đầy hơi khó chịu dù chưa ăn gì. Tôi đã đi, bác sĩ cho tôi nội soi dạ dày và test HP qua hơi thở. Tôi thấy tờ kết quả xét nghiệm dạ dày dương tính, tôi không biết dương tính có nghĩa là gì, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

An Văn Tiến (Nghĩa Tân, Cầu Giấy, HN)

Trả lời:

Chào bạn, với thắc mắc xét nghiệm dạ dày dương tính là sao của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Xét nghiệm dạ dày dương tính là sao?

Tất cả các kết quả xét nghiệm thường gói gọn trong 2 dạng kết luận: âm tính và dương tính. Âm tính hay dương tính là khái niệm chỉ kết luận một xét nghiệm có tính chất định tính nào đó, trong đó dương tính là “có bệnh” và âm tính là “không có bệnh”.

Hình ảnh ca nội soi dạ dày tại bệnh viện Thu Cúc

Hình ảnh ca nội soi dạ dày tại bệnh viện Thu Cúc

Ví dụ kết quả xét nghiệm HP dạ dày là âm tính là không phát hiện thấy chất gây bệnh hay yếu tố nguy cơ đối với tình trạng sức khỏe.

Trường hợp của bạn, kết quả xét nghiệm dạ dày là dương tính có nghĩa là bạn bị mắc bệnh, cụ thể là tìm thấy virus PH trong dạ dày, và điều này cho thấy bạn cần điều trị.

Xét nghiệm dạ dày dương tính, hay bất cứ một xét nghiệm nào đó trong quá trình khám chữa bệnh, nếu cho kết quả dương tính đều chứng tỏ cơ thể đang có nguy cơ bệnh cao, và cần điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đặc biệt, với bệnh dạ dày, khi phát hiện người bệnh cần điều trị, dùng thuốc theo chỉ định, đồng thời cần thiết điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp.

Chế độ sinh hoạt, ăn uống  khi xét nghiệm dạ dày dương tính

Người bị bệnh dạ dày cần tránh để cơ thể quá no hoặc quá đói, tránh ăn quá nóng hoặc quá lạnh, tránh ăn thực phẩm cay nóng, thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ, thực phẩm chua lên men, hay những thực phẩm ăn nhanh như mì gói, …bởi nhóm thực phẩm này đều ít nhiều làm ảnh hưởng đến dạ dày, khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Đau bụng là một trong những triệu chứng thường gặp ở người bệnh dạ dày

Đau bụng là một trong những triệu chứng thường gặp ở người bệnh dạ dày

Ngoài chế độ dinh dưỡng hàng ngày, trong quá trình điều trị bệnh dạ dày, bạn cần tránh làm việc căng thẳng, bởi stress cũng là một trong những yếu tố khiến bệnh dạ dày nặng hơn.

Nên dành thời gian nghỉ ngơi thư giãn, tránh làm việc quá sức.

Cần kiểm tra sức khỏe định kỳ, kết thúc một liệu trình điều trị, người bệnh cần tái khám để bác sĩ kiểm tra lại, đánh giá tình trạng sức khỏe cũng như mức độ tổn thương dạ dày, điều này sẽ giúp ích cho việc điều trị và điều chinh chế độ sinh hoạt phù hợp.

Trên đây là những thông tin cơ bản tư vấn cho thắc mắc xét nghiệm dạ dày dương tính là sao của bạn, nếu cần tìm hiểu thêm bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 để được giải đáp miễn phí.

XEM THÊM:

>> Điều trị bệnh dạ dày bằng cam thảo tốt không?
>> Cách điều trị bệnh viêm dạ dày mạn tính
>> Cách chữa đau dạ dày bằng cây nhọ nồi