Xét nghiệm dạ dày bằng hơi thở là làm gì?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi xét nghiệm dạ dày bằng hơi thở là làm gì? Bởi tôi trước giờ cũng bị bệnh dạ dày, nhưng tôi chỉ nội soi dạ dày và chưa bao giờ xét nghiệm dạ dày bằng hơi thở, hôm nọ bạn tôi nói xét nghiệm dạ dày bằng hơi thở không hề khó chịu gì, thực hiện đơn giản. Tôi muốn hỏi xét nghiệm dạ dày bằng hơi thở là làm gì? Và khi nào thì cần làm xét nghiệm dạ dày bằng hơi thở. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn!

Lethuminh2103@gmail.com

Trả lời:

Chào bạn, với thắc mắc xét nghiệm dạ dày bằng hơi thở là làm gì của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Xét nghiệm dạ dày bằng hơi thở cụ thể chính là xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở. Đây là phương pháp được phổ biến để xác định tình trạng nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp) – môt loại vi khuẩn gây ra các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày,…. Ngoài nội soi dạ dày, xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở là cách chẩn đoán bệnh chính xác và đang được khuyến khích áp dụng.

Vậy xét nghiệm dạ dày bằng hơi thở làm như thế nào?

Test hơi thở giúp chẩn đoán bệnh dạ dày

Test hơi thở giúp chẩn đoán bệnh dạ dày

Các bước thực hiện xét nghiệm dạ dày bằng hơi thở gồm:

– Đầu tiên, người bệnh sẽ được uống một viên thuốc có chứa 14C hoặc dung dịch có chứa C13 13C và chờ 15 phút.

– Sau đó người bệnh thổi trực tiếp vào một dụng cụ xét nghiệm là một thẻ 14C hoặc thổi bong bóng với 13C. Thời gian thổi khoảng 5 – 10 phút cho đến khi đủ lượng CO2 cho xét nghiệm.

– Sau cùng, kỹ thuật viên kiểm tra kết quả trên máy phân tích và đưa ra kết dựa trên sự đo lường nồng độ Carbon trong hơi thở, từ đó phát hiện xem có sự tồn tại của Urease trong dạ dày và xác định là có sự tồn tại của vi khuẩn Hp không.

Vậy ai cần xét nghiệm dạ dày bằng hơi thở?

Dưới đây là những người được khuyên nên thực hiện xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở:

  • Những người có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa như đầy hơi chướng bụng, đau bụng buồn nôn, nôn, chán ăn, người tái nhợt, sút cân,…
  • Những người muốn kiểm tra bệnh dạ dày nhưng thể nội soi.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm theo dõi tiến triển bệnh

  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm theo dõi tiến triển bệnh
  • Ngươi đang điều trị các bệnh dạ dày có liên quan tới vi khuẩn Hp

Một số điểm cần lưu ý khi thực hiện xét nghiệm dạ dày bằng hơi thở:

Trước khi làm xét nghiệm khoảng 4 – 6 giờ người bệnh phải nhịn ăn, không uống đồ uống có ga, nước ngọt hay các loại đồ uống có chứa axit hoặc base. Thông thường nên làm xét nghiệm này vào buổi sáng.

Chỉ thực hiện xét nghiệm sau 2 tuần kể từ ngày ngưng sử dụng thuốc giảm tiết axit dạ dày và sau khi ngưng sử dụng thuốc kháng sinh 4 tuần. Nhằm đảm bảo cho kết quả được chính xác.

Trên đây là những thông tin cơ bản cho thắc mắc  xét nghiệm dạ dày bằng hơi thở là làm gì? Nếu cần tìm hiểu thêm, bạn vui lòng liên hệ 1900558896 để được giải đáp cụ thể.

XEM THÊM:

>> Xét nghiệm dạ dày dương tính là sao?
>> Điều trị bệnh dạ dày bằng cam thảo tốt không?
>> Cách điều trị bệnh viêm dạ dày mạn tính