Viêm ruột thừa và triệu chứng

Viêm ruột thừa rất phổ biến bởi hiện tượng tắc và viêm của ruột thừa (cơ quan nhỏ nối thông với phần đầu của ruột già). Viêm ruột thừa nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời ruột thừa có thể vỡ và tình trạng viêm sẽ nhanh chóng lây lan đến các vùng khác của hệ tiêu hóa. Vì thế để ngăn ngừa tình trạng xấu có thể xảy ra người bệnh cần nắm  rõ viêm ruột thừa triệu chứng.

viem-ruot-thua-va-trieu-chung-2-compressor

Viêm ruột thừa đặc trưng bởi hiện tượng tắc và viêm của ruột thừa (cơ quan nhỏ nối thông với phần đầu của ruột già).

Đau bụng dữ dội

Sự xuất hiện của cơn đau bụng dữ dội là một trong những viêm ruột thừa và triệu chứng điển hình nhất của bệnh lý này. Triệu chứng này gây ra bởi tình trạng viêm và tăng áp lực lên ruột thừa.

Cơn đau thường xuất hiện tại vùng bụng dưới bên phải. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác, bệnh nhân cũng có thể bị đau ở vùng gần rốn hoặc dưới lưng.

Đặc biệt, cơn đau bụng do đau ruột thừa sẽ tăng dần từ đau âm ỉ cho đến đau dữ dội mà không có dấu hiệu thuyên giảm. Vì vậy, khi bụng bị đau bạn cần theo dõi xem diễn tiến bệnh như thế nào và có kèm theo các triệu chứng khác hay không để kịp thời chữa trị.

Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn một cách đột ngột cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa và triệu chứng. Theo các chuyên gia, hiện tượng này được xuất hiện 90% ca viêm ruột thừa và thường đến sau cơn đau bụng dữ dội.

Nếu tình trạng này cứ lặp đi lặp lại, hãy đi khám ngay để biết chắc mình có bị viêm ruột thừa hay không.

viem-ruot-thua-va-trieu-chung-1-compressor

Cơn đau ruột thừa thường xuất hiện tại vùng bụng dưới bên phải.

Táo bón hoặc ỉa chảy

Ở người bệnh viêm ruột thừa, có trường hợp bị táo bón nặng nhưng cũng có người bị tiêu chảy liên tục. Triệu chứng này thường kèm theo trướng bụng.

Trướng bụng

Do đáp ứng viêm ở các mô và sự tích tụ khí trong lòng ruột, người mắc bệnh viêm ruột thừa thường bị trướng bụng với cảm giác đầy hơi vô cùng khó chịu.

Sốt

Cùng với cơn đau bụng, bệnh nhân cũng hay bị sốt (tuy không quá cao) kèm theo run lẩy bẩy. Do đó, nếu bạn bị đau bụng dưới bên phải kèm theo sốt thì tốt nhất phải đi khám ngay để tránh việc phát hiện bệnh quá muộn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chán ăn

viem-ruot-thua-va-trieu-chung-3-compressor

Phẫu thuật là phương pháp hữu hiệu nhất trong điều trị viêm ruột thừa

Tình trạng viêm ở ruột thừa gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của cơ thể. Không ít trường hợp viêm ruột thừa có thể ức chế quá trình tạo ra hormon gây đói khiến bệnh nhân mất cảm giác đói và thèm ăn.

Tuy nhiên, tình trạng này cần được được đánh giá của bác sĩ kết hợp với sự hiện diện của các triệu chứng khác để đưa ra chẩn đoán một cách chính xác.

Đau dội ngược

Đau dội ngược là dấu hiệu giúp chẩn đoán viêm ruột thừa chính xác.  Bác sĩ kiểm tra bằng cách ấn vào vùng bụng dưới bên phải của người bệnh. Nếu bị viêm ruột thừa, bệnh nhân sẽ thấy đau nhói ở chỗ bị ấn và khi hết ấn, cường độ đau càng dữ dội hơn.

Hãy luôn nhớ rằng, phát hiện bệnh càng sớm, khả năng điều trị thành công viêm ruột thừa càng cao. Vì thế hãy đến cơ sở chuyên khoa thăm khám càng sớm càng tốt, tránh hậu quả nghiêm trọng có dấu hiệu viêm ruột thừa và triệu chứng.

>> Tìm hiểu thêm: Mổ ruột thừa hết bao nhiêu tiền?

Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92