Viêm ruột thừa khi mang thai và cách xử lý

Viêm ruột thừa là bệnh lý có thể xảy ra với bất kỳ ai trong đó có cả phụ nữ có thai. Vậy cần phải xử lý thế nào khi bị viêm ruột thừa khi mang thai để tránh nguy hiểm, hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Nhận biết đau ruột thừa khi mang thai

Nhận biết đau ruột thừa khi mang thai 3 tháng đầu

Khi mang thai ở những tháng đầu tiên nếu bị đau ruột thừa mẹ bầu sẽ có các triệu chứng tương đối giống với người bình thường đau ruột thừa như: bị sốt, xuất hiện cơn đau vụng bụng và sau đó khu trú ở vùng hố chậu phải. Ở giai đoạn muộn mẹ bầu có thể bị nôn tuy nhiên triệu chứng này dễ bị nhầm với tình trạng nghén khi mang thai nên cần đặc biệt lưu ý, Nôn thường xuất hiện muộn hơn, có khi nhầm với triệu chứng nôn nghén trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Viêm ruột thừa có thể gặp khi bạn mang thai

Ở những tháng cuối thai kì do thai phát triển nhiều hơn 3 tháng đầu nên tử cung thường đẩy ruột thừa lên cao và ép ra ngoài thành bụng nên triệu chứng thường phức tạp và khó nhận biết. Nếu bị đau ruột thừa ở những tháng cuối thai kỳ mẹ sẽ có thể nhận biết qua các triệu chứng như sốt cao, đau cao hơn ở vị trí bình thường như trên mào chậu hoặc có khi ở vùng hạ sườn phải, xuất hiện cơn đau quặn bụng càng lúc càng nặng và có các rối loạn nhu động ruôt như tiêu chảy…

Viêm ruột thừa khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Ở người bình thường viêm ruột thừa nếu không xử lý kịp có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng đe dọa sức khỏe và tính mạng. Với phụ nữ mang thai nếu không được xử lý kịp thời thì viêm ruột thừa cấp tính sẽ chuyển thành áp-xe ruột thừa hoặc viêm phúc mạc ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ và thậm chí có thể đe dọa đến tình mạng.

Viêm ruột thừa khi mang thai có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng

Đối với thai nhi thì viêm viêm ruột thừa thường dẫn đến sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu trong tử cung, nhiễm trùng nặng sơ sinh lúc đẻ… rất nguy hiểm.

Cách xử lý tình trạng viêm ruột thừa khi mang thai

Khi bị viêm ruột thừa khi mang thai nếu chỉ bị nhẹ và thấy không nguy hiểm, bác sĩ có thể cho sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên nếu tình trạng đau ruột thừa nặng và nguy hiểm bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa. Nếu mẹ bầu đang ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn giữa của thai kỳ, bác sĩ sẽ phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên, nếu mang thai ở những tháng cuối thì sẽ cần một cuộc phẫu thuật lớn.

Viêm ruột thừa khi mang thai cần được xử lý kịp thời

Sau khi phẫu thuật, mẹ bầu cần được chăm sóc và theo dõi cẩn thận. Nếu mẹ bầu mang thai hơn 24 tuần, bác sĩ sẽ theo dõi xem thai nhi có phản ứng như thế nào sau phẫu thuật. Khoảng 80% phụ nữ mang thai phẫu thuật gặp các cơn co thắt và có khoảng 5 – 14% phụ nữ viêm ruột thừa sinh non vì vậy cần được chăm sóc và theo dõi nghiêm ngặt.

Trên đây là những thông tin về tình trạng viêm ruột thừa khi mang thai. Đây là tình trạng rất nguy hiểm đe dọa đến sự an toàn của cả mẹ và bé vì vậy nếu thấy các triệu chứng nghi ngờ bạn cần đi khám kiểm tra ngay để được chẩn đoán và xử lý kịp thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe 2 mẹ con. Để được tư vấn hoặc giải đáp thắc mắc bạn có thể gọi đến tổng đài 1900558896.

Chuyên mục: Bệnh tiêu hóa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92