Viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP: Những thông tin không thể bỏ qua

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trường hợp viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP chiếm phần lớn trong những ca viêm hang vị. Vì thế, muốn điều trị bệnh này thì việc tiêu diệt vi khuẩn HP có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Thông tin cần biết về vi khuẩn HP?

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là một loại trực khuẩn có hình chữ S với lông mao ở đầu giúp di chuyển trong lớp nhầy dạ dày. Vi khuẩn này đi đến đâu để lại tổn thương đến đó, điển hình là các hiện tượng viêm, loét, xung huyết dạ dày, tá tràng.

 

viem-hang-vi-da-day-co-vi-khuan-hp

Viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn Hp gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Viêm hang vị dạ dày có HP được nghiên cứu và kết luận như sau: Khi vi khuẩn HP xâm nhập sẽ sản xuất ra lượng Urease lớn khiến thức ăn trong dạ dày bị phân hủy thành acid carbonic và amoniac. Điều đó giúp  độ pH trong dạ dày tăng khiến vi khuẩn có thể bám chặt hơn vào màng nhầy dạ dày và gây các vết trượt gây viêm loét, xung huyết trên thành niêm mạc, nhất là ở khu hang vị.

Con đường lây nhiễm vi khuẩn HP chủ yếu là do đường ăn uống. Những nơi có điều kiện vệ sinh kém, nguồn nước, thức ăn nhiễm khuẩn hay gia đình có tiền sử viêm hang vị dạ dày sẽ có nguy cơ nhiễm HP cao hơn.

Vi khuẩn HP gây những hậu quả gì?

Vi khuẩn HP tồn tại trong dạ dày lâu sẽ gây các triệu chứng như đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn,…  Nếu không phát hiện và tìm cách tiêu diệt sớm nó có thể gây viêm, loét, xung huyết dạ dày.

viem-hang-vi-da-day-co-vi-khuan-hp-1

Viêm hang vị dạ dày cần điều trị sớm nếu không sẽ gây biến chứng nguy hiểm

Không chỉ thế, nó có thể gây biến chứng nặng nề hơn như hẹp hậu môn, thủng dạ dày, nguy hiểm nhất là ung thư dạ dày. Trong những loại ung thư dạ dày thì ung thư hang vị dạ dày chiếm tỷ lệ cao nhất (>50%); ung thư thân vị khoảng 24%, ung thư toàn vị khoảng 15%.

Để xét nghiệm vi khuẩn HP trong dạ dày có thể sử dụng các kỹ thuật nội soi sinh thiết hay test hơi thở. Trước đây nhiều đơn vị thực hiện xét nghiệm máu và xét nghiệm phân nhưng hiện nay phương pháp này ít được sử dụng vì nó không cho độ chính xác cao.

Biện pháp tiêu diệt vi khuẩn HP tối ưu

Muốn điều trị viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP thì việc tiêu diệt vi khuẩn HP có ý nghĩa rất lớn. Việc làm này không chỉ giúp rút ngắn thời gian điều trị mà còn giúp ngăn ngừa vi khuẩn tái xâm nhập.

viem-hang-vi-da-day-co-vi-khuan-hp-1

Bệnh viện Thu Cúc – nơi điều trị vi khuẩn HP dạ dày hiệu quả

Để tiêu diệt vi khuẩn HP có thể áp dụng các phác đồ sau:

Phác đồ 3 thuốc: clarithromycin,thuốc PPI (chất ức chế bơm proton), metronidazole trong 10 – 14 ngày. Hiệu quả của phác đồ này lên đến 80% nếu người bệnh tuân theo mọi chỉ định của bác sĩ.

Phác đồ 4 thuốc: PP, tetracylin và metronidazole, bismuth được áp dụng trong 10 – 14. Phác đồ 4 thuốc cho hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn HP lên đến khoảng 95%.

Phác đồ nối tiếp: 5 ngày đầu dùng Amoxicillin + PPI và 5 ngày tiếp theo dùng PPI + Tinidazole + Clarithromycin. Phác đồ này được các chuyên gia Mỹ đánh giá cao vì nó cho hiệu quả lên đến 88.9%.

Phác đồ 3 thuốc chứa Levofloxacin:  PPI + moxicillin + Levofloxacin sử dụng trong khoảng 10 ngày. Kết quả của phác đồ này cao hơn so với phác đồ 4 thuốc nhưng chỉ áp dụng cho trường hợp chọn lọc.

Phác đồ cứu nguy với Rifabutin và Fuzazolidone: Ưu điểm nổi bật là giá thành rẻ, không có hiện tượng kháng thuốc.

Điều trị viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP không phải chuyện dễ dàng vì thế cần kiên trì và tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ. Hệ thống y tế Thu Cúc (Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc và Phòng khám ĐKQT Thu Cúc) là đơn vị xét nghiệm, điều trị vi khuẩn HP hiệu quả, uy tín. Hãy liên hệ với đến đường dây nóng 1900 5588 92 để được tư vấn.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92