Viêm đại tràng uống thuốc gì?

Chào bác sĩ! Mẹ chồng tôi mới phát hiện bị viêm đại tràng. Xin hỏi bác sĩ, bệnh viêm đại tràng uống thuốc gì khỏi? Người bệnh viêm đại tràng cần lưu ý những gì trong cuộc sống sinh hoạt? Cảm ơn bác sĩ! (Thu Hiền – Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị Thu Hiền! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi viêm đại tràng uống thuốc gì của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Viêm đại tràng uống thuốc gì là quan tâm của rất nhiều người

Viêm đại tràng uống thuốc gì là quan tâm của rất nhiều người

Viêm đại tràng uống thuốc gì nhanh khỏi?

Chị Thu Hiền thân mến! Bệnh viêm đại tràng là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại ruột già làm giảm chức năng hoạt động, gây ra các biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, đi ngoài ra máu… Viêm đại tràng không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như ung thư đại tràng đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Viêm đại tràng uống thuốc gì? Câu hỏi của chị cũng là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người. Viêm đại tràng được chia thành hai dạng là viêm đại tràng cấp tính và viêm đại tràng mạn tính. Hầu hết các trường hợp bị viêm đại tràng đều cần phải điều trị bằng thuốc.  Theo đó, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của người bệnh để kê đơn thuốc phù hợp. Các loại thuốc thường được dùng trong điều trị viêm đại tràng gồm: Thuốc chống viêm, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc làm giảm các triệu chứng của bệnh, thuốc kháng sinh, giảm đau, thuốc chống tiêu chảy, thuốc chống thiếu máu…

Những trường hợp viêm đại tràng ở giai đoạn đầu và nhẹ, bác sĩ sẽ kê đơn sử dụng các loại thuốc kháng viêm. Những trường hợp bệnh đã phát triển nặng, mạn tính cần phải có phương pháp điều trị chuyên sâu và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Cụ thể:

  • Thuốc chống viêm: Các loại thuốc nằm trong nhóm thuốc Mesalamine (Liaida, Apriso, Canasa, Pentasa, Tidocol). Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc với liều lượng và cách dùng phù hợp.
  • Thuốc corticosteroid: Các thuốc thuộc nhóm budesonide (Entocort, Uceris). Lưu ý: người bệnh nên sử dụng nhóm thuốc này theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh rủi ro.
  • Thuốc ức chế miễn dịch: Nếu người bệnh sau khi sử dụng các loại thuốc corticoid tiêm tĩnh mạch hay các loại thuốc khác không có hiệu quả, bác sĩ sẽ kê loại thuốc cyclosporine (SANDIMUNE) hoặc infliximab (Remicade) – các loại thuốc này có tác dụng ức chế miễn dịch trong cơ thể người bệnh.
  • Ngoài ra còn có một số loại thuốc khác như: thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống tiêu chảy, phòng chống thiếu máu…

Chị nên đưa mẹ đến các bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa để khám và xin tư vấn điều trị từ bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bệnh nhân viêm đại tràng cần dùng thuốc theo đúng kê đơn của bác sĩ.

Bệnh nhân viêm đại tràng cần dùng thuốc theo đúng kê đơn của bác sĩ.

Người bệnh viêm đại tràng cần lưu ý những gì trong cuộc sống sinh hoạt?

-Ăn chín uống sôi

-Ăn đa dạng rau, quả, trứng, sữa, cá, thịt…

-Rửa tay bằng xà phòng với nước sạch trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, thức uống, sau khi đi vệ sinh

-Không nên ăn tiết canh, rau sống chưa rửa kỹ

-Nên tẩy giun 6 tháng/lần

-Vận động thường xuyên, một ngày dành ít nhất 30 phút để tập thể dục

-Nên sữa chua mỗi ngày.

-Khi bị bệnh, cần phải khám bác sĩ chuyên khoa để điều trị dứt điểm, tránh bệnh diễn tiến nặng thành viêm đại tràng mạn tính.

Để biết thêm thông tin cũng như để đặt lịch khám viêm đại tràng và các bệnh về đường tiêu hóa khác, chị Thu Hiền vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

XEM THÊM:

>> Đau bụng đại tràng phải làm sao?
>> Sai lầm khiến viêm đại tràng chữa mãi không khỏi
>> Dấu hiệu bệnh viêm đại tràng là gì?