Vị trí của thực quản

Nhiều người mắc phải các bệnh lý về thực quản. Song không phải ai cũng biết rõ về cơ quan này, trong đó có vị trí của thực quản. Do đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, các kiến thức về thực quản là rất cần thiết để phòng tránh các bệnh lý có thể xảy ra.

Không phải ai cũng biết rõ về cơ quan này, trong đó có vị trí của thực quản.

Không phải ai cũng biết rõ về cơ quan này, trong đó có vị trí của thực quản.

Thực quản là gì?

Thực quản là một ống cơ, nối hầu với dạ dày. Thực quản dài khoảng 25 – 30cm, dẹt do các thành áp sát vào nhau. Khi có khối thức ăn đang nuốt thì thực quản có hình ống. Thực quản tương đối di động, dính với các tạng xung quanh bằng các cấu trúc lỏng lẻo.

Vị trí của thực quản nằm ở đâu?

Vị trí của thực quản nằm sau khí quản ở cổ, đi xuống trung thất sau, nằm phía sau tim, trước động mạch chủ ngực, xuyên qua cơ hoành vào ổ bụng, nối với dạ dày.

Vị trí của thực quản theo 3 đoạn phân chia:

1/3 trên: Bắt đầu từ miệng thực quản (cách cung răng trên 14-15cm) cho tới bờ trên quai động mạch chủ (cách cung răng trên 25cm) đoạn này chỉ dài chừng 10cm.

1/3 giữa: Bắt đầu từ bờ trên quai động mạch chủ cho tới bờ dưới tĩnh mạch phổi dưới (cách cung răng trên 33cm), đoạn này dài chừng 8cm liên quan tới các mạch máu lớn của tim.

1/3 dưới: Bắt đầu từ bờ dưới tĩnh mạch phổi cho tới tâm vị (cách cung răng trên 40cm), đoạn này dài chừng 7cm.

Vị trí của thực quản nằm sau khí quản ở cổ, đi xuống trung thất sau, nằm phía sau tim.

Vị trí của thực quản nằm sau khí quản ở cổ, đi xuống trung thất sau, nằm phía sau tim.

Cấu tạo của thực quản

Ngoài cùng của thực quản là lớp mô liên kết bao bọc. Dưới lớp mô đó, thành thực quản bao gồm 3 lớp. Các lớp đó theo thứ tự từ ngoài vào trong như sau:

Lớp cơ: Gồm cơ trơn và cơ vân, 1/3 trên thực quản là cơ vân, còn 2/3 dưới là cơ trơn. Cơ trơn gồm những dải cơ dọc ở ngoài và những sợi cơ vòng ở trong. Cơ vân gồm những bó sợi cơ vân, bao quanh họng, càng xuống dưới thì mỏng dần và đến đoạn tâm vị thì xuất hiện lại tạo thành cơ thắt tâm vị (cơ thắt thực quản dưới).

Lớp dưới niêm mạc: Có các mạch máu và thần kinh.

Lớp niêm mạc: Lót trong lòng thực quản, được cấu tạo bởi lớp biểu mô, lớp đệm, lớp cơ niêm và các tuyến.

>> Mời bạn tìm hiểu chi tiết: Cấu tạo thực quản

Vai trò của thực quản

Thực quản có vai trò đưa thức ăn từ họng xuống dạ dày. Cơ chế hoạt động của bộ phận này là: Cơ trong họng co lại, cùng với sự nâng lên của thanh quản sẽ đẩy thức ăn từ miệng xuống thực quản. Tiếp theo các cơ ở miệng thực quản giãn ra để đón nhận lượng thức ăn này. Những chất lỏng, nhão sẽ tự rơi xuống dạ dày. Những chất đặc hơn di chuyển trong thực quản nhờ sóng nhu động chậm của thực quản, kết hợp với trọng lượng của thức ăn. Phần thực quản dưới đám thức ăn giãn ra trước, sau đó phần thực quản trên co lại. Cứ như vậy, đám thức ăn được đẩy đi trong lòng thực quản, xuống đến tâm vị. Tâm vị bình thường luôn đóng. Khi thức ăn dừng tại tâm vị, lớp cơ vân của tâm vị giãn ra nhanh, mở lỗ để thức ăn rơi xuống dạ dày.

Bác sĩ sẽ giải đáp các vấn đề về thực quản trong đó có vị trí của thực quả khi người bệnh đi khám.

Bác sĩ sẽ giải đáp các vấn đề về thực quản trong đó có vị trí của thực quả khi người bệnh đi khám.

Các bệnh lý có thể gặp ở thực quản

– Thực quản bị dị tật bẩm sinh: Teo thực quản, rò thực quản – khí quản.

– Co thắt tâm vị ̣̣(co thắt thực quản).

– Viêm thực quản, tổn thương thực quản do thương tích.

– U lành, u ác (ung thư thực quản).

– Dị vật thực quản