Vi khuẩn HP sống được bao lâu trong dạ dày và ngoài cơ thể?

Vi khuẩn HP có thể tồn tại ở nhiều môi trường khác nhau (dạ dày, khoang miệng, phân, không khí, đất, nước), tuy nhiêu vi khuẩn HP sống được bao lâu ở những môi trường đó thì không phải ai cũng biết. Để biết được thời gian sống của vi khuẩn HP ở trong những môi trường khác nhau, hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vi khuẩn Hp và ảnh hưởng của nó tới sức khỏe

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là loại vi khuẩn sống  trong dạ dày người, có khả năng tiết enzyme Urease giúp trung hòa acid để có thể sống được trong đó. Trong thời gian tồn tại ở dạ dày, vi khuẩn này không gây ra bất cứ một dấu hiệu nào đặc biệt nên rất khó tự cảm nhận. Nhiều trường hợp, phải mất đến 30 năm những tổn thương mới xuất hiện và phát ra những triệu chứng cụ thể.

Vi khuẩn HP nếu không được phát hiện và tìm cách tiêu diệt sớm có thể gây một số bệnh như viêm, loét, thủng dạ dày. Thậm chí, nếu tình trạng bệnh quá lâu có thể dẫn đến ung thư dạ dày – tá tràng (tuy nhiên trường hợp này ít xảy ra).

Vi khuẩn Hp sống được bao lâu ở trong dạ dày

Theo nghiên cứu, số lượng người bị nhiễm vi khuẩn HP ngày càng tăng cao (70% người trưởng thành nhiễm khuẩn). Đây cũng là thủ phạm chính gây ra những bệnh tại dạ dày như: viêm, loét, xuất huyết, ung thư dạ dày. Nguy hiểm nhất là vi khuẩn HP có thể lây lan từ người sang người qua đường miệng, phân – miệng hay nguồn nước sinh hoạt.

vi-khuan-HP-song-duoc-bao-lau

Tuổi thọ vi khuẩn HP trong dạ dày chỉ kết thúc khi có sự tác động của con người

Việc  nắm bắt được thời gian vi khuẩn Hp sống trong cơ thể và bên ngoài môi trường rất quan trọng. Nó giúp ích cho việc điều trị, phòng ngừa tốt hơn, hiệu quả hơn. Vậy vi khuẩn HP sống được bao lâu trong dạ dày.

Theo các chuyên gia, thời gian sống của vi khuẩn HP phụ thuộc vào môi trường sống, hay nói cách khác, con người chính là nhân tố quyết định đến tuổi thọ của vi khuẩn HP trong dạ dày. Vi khuẩn chỉ chết đi khi con người tìm cách tiêu diệt nó, ngược lại nó sẽ càng sinh sôi phát triển khi không có tác động gì.

Khả năng miễn dịch của cơ thể với vi khuẩn HP rất cao, trong khi đó niêm mạc dạ dày chính là môi trường tốt nhất để vi khuẩn HP có thể phát triển vì thế chúng sẽ không bao giờ tự chết đi. Tuy nhiên, chỉ cần chúng ta kiên trì áp dụng những biện pháp, phác đồ từ bác sĩ thì khả năng tiêu diệt vi khuẩn này cũng không phải là quá khó.

Vi khuẩn HP sống được bao lâu ở môi trường ngoài cơ thể

Vi khuẩn HP sống trong dạ dày rất lâu nếu không có tác động nào từ con người. Tuy nhiên, ở môi trường ngoài cơ thể lại khác, thời gian tồn tại của vi khuẩn HP tùy thuộc vào từng môi trường nó đang sinh sống.

  • Vi khuẩn HP sống được bao lâu trong không khí
vi-khuan-HP-song-duoc-bao-lau

Vi khuẩn HP có thể tồn tại từ 1 – 4 tiếng trong không khí

Mặc dù bản thân vi khuẩn HP luôn dự trữ một lượng dinh dưỡng để khi ra ngoài không khí nó vẫn có thể sống cho đến khi tìm được vật chủ mới. Tuy nhiên, thời gian tồn tại của loại vi khuẩn này cũng chỉ kéo dài từ 1 – 4 tiếng. Nguyên nhân bởi tuổi thọ của vi khuẩn HP trong môi trường không khí còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm,…

  • Vi khuẩn HP sống được bao lâu trong môi trường nước
vi-khuan-HP-song-duoc-bao-lau

Trong môi trường nước, đôi khi vi khuẩn HP có thể sống đến 1 năm

Cũng giống trong không khí, khi ở môi trường nước, tuổi thọ vi khuẩn HP cũng phụ thuộc vào nhiệt độ. Với những môi trường nước như ao, hồ, kênh, rạch,… thời gian sống của vi khuẩn này có thể lên đến 1 năm. Tuy nhiên, khi đun sôi nước lên, vi khuẩn sẽ chết.

  • Tuổi thọ của vi khuẩn HP trong môi trường đất
vi-khuan-HP-song-duoc-bao-lau

Vi khuẩn HP sống được bao lâu trong môi trường đất?

Sau khi ra khỏi cơ thể, vi khuẩn có thể sống từ 1 giờ đến vài giờ trong môi trường đất. Đặc biệt, loại vi khuẩn này có thể biến đổi cấu trúc ở dạng cầu (coccoid) sẽ kéo dài thời gian tồn tại, có thể lên đến 1 năm. Nó chỉ bị tiêu diệt sớm khi có sự tác động của con người.

Như vậy chúng ta đã xác định được vi khuẩn HP sống được bao lâu trong những môi trường khác nhau. Điều quan trọng nhất là vi khuẩn này có tính lây nhiễm, dễ gây ra những bệnh ở dạ dày vì thế cần sớm tìm biện pháp ngăn ngừa và điều trị. Muốn tìm địa chỉ xét nghiệm và điều trị vi khuẩn HP hiệu quả, hãy liên hệ tới hệ thống y tế Thu Cúc nhé (Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tại 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội và Phòng khám ĐKQT Thu Cúc tại 216 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội).

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92