Vi khuẩn HP là gì và biện pháp xác định vi khuẩn HP trong dạ dày

Vi khuẩn HP – loại vi khuẩn sống trong dạ dày người có thể gây ra tình trạng viêm, loét mà không có bất cứ biểu hiện đặc biệt nào. Đặc biệt nguy cơ ung thư dạ dày khi bị nhiễm vi khuẩn HP có thể xảy ra. Vậy vi khuẩn HP là gì và làm thế nào để xác định?

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori hay H. pylori) có khả năng tiết enzyme Urease giúp trung hòa acid để có thể sống được trong đó. Nó có thể sống ở lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày và phát triển ở đó. Nếu nhiễm vi khuẩn này trong thời gian dài có thể gây viêm loét dạ dày mạn tính, đặc biệt có nguy cơ ung dạ dày.

vi-khuan-hp-la-gi-2

Vi khuẩn HP là loại sống trong dạ dày người gây nên tình trạng viêm nhiễm, loét, ung thư

Vi khuẩn HP tồn tại trong dạ dày không có bất cứ dấu hiệu nào đặc biệt vì thế rất khó để có thể tự cảm nhận được dấu hiệu của bệnh. Đôi khi, phải mất đến 30 năm những tổn thương trong dạ dày mới bắt đầu phát ra những triệu chứng cụ thể. Một số biểu hiện khi nhiễm vi khuẩn HP như: tiêu chảy, buồn nôn, hôi miệng, tinh thần sa sút, đau dạ dày,…

Theo một nghiên cứu tại Hà Nội, cứ 1000 người thì có 700 người nhiễm vi khuẩn HP. Tương tự, tại TP Hồ Chí Minh, 90% người bị viêm dạ dày tìm thấy sự xuất hiện của loại vi khuẩn này. Đặc biệt, vi khuẩn này dễ lây qua đường ăn uống nên số lượng người nhiễm ngày càng cao.

Không phải ai nhiễm vi khuẩn HP cũng có nguy cơ ung thư dạ dày và ngược lại. Tuy nhiên, việc tìm các biện pháp phòng ngừa và điều trị vi khuẩn HP là cần thiết. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, loại bỏ vi khuẩn HP không dễ, nhất là ở trẻ em.

Các cách kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày nhanh chóng, an toàn

Test HP trong dạ dày có nhiều biện pháp khác nhau như xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, test qua hơi thở và sinh thiết.

vi-khuan-hp-la-gi-1

Có nhiều cách kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày

Tại đơn vị nội soi hệ thống y tế Thu Cúc (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc và Phòng khám ĐKQT Thu Cúc) việc nội soi vi khuẩn HP được tiến hành bởi các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng thiết bị máy móc hiện đại, tân tiến. Một số kỹ thuật kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày gồm:

  • Xét nghiệm sinh thiết

Sinh thiết dạ dày là biện pháp lấy mẫu mô nhỏ trong dạ dày thông qua nội soi. Một ống nội soi mềm, nhỏ trên đầu ống nội soi có gắn camera và sinh thiết được đưa qua cổ họng vào dạ dày, để bác sĩ có thể quan sát và lấy mẫu bệnh phẩm đưa ra ngoài.

vi-khuan-hp-la-gi

Xác định vi khuẩn HP bằng xét nghiệm sinh thiết

Sau đó, mẫu bệnh phẩm này sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm làm xét nghiệm phân tích. Thông qua phân tích, bác sĩ sẽ tìm các dấu hiệu viêm, tế bào ung thư, vi khuẩn HP, nấm,…

Ngoài ra, mẫu sinh thiết này cũng có thể được dùng để nuôi cấy, làm các xét nghiệm chuyên sâu: kháng sinh đồ với độ nhạy cảm của HP, giải mã gen, xác định động lực chủng HP bị nhiễm,…

  • Test HP qua hơi thở

Để xác định vi khuẩn HP trong dạ dày, bác sĩ sẽ cho bạn uống 1 viên thuốc hoặc dung dịch phân tử cacbon đồng vị C13 (hoặc C14). Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn thở vào dụng cụ xét nghiệm (bóng hoặc thẻ). Nếu có vi khuẩn HP trong dày thì vi khuẩn này sẽ phân hủy Ure tạo thành khí Cacbonic và ngược lại.

vi-khuan-hp-la-gi-2

Test HP qua hơi thở

Đơn vị nội soi tại hệ thống y tế Thu Cúc với dịch vụ test vi khuẩn HP nhanh chóng, uy tín, chất lượng. Hãy liên hệ với đường dây nóng 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

 

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92