Vi khuẩn hp gây ra bệnh gì và cách điều trị hiệu quả

Vi khuẩn hp gây ra bệnh gì là một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Theo các bác sĩ chuyên khoa, vi khuẩn HP có thể gây viêm, loét, đau dạ dày thậm chí là ung thư. Vì thế, cần sớm làm các xét nghiệm HP để có biện pháp điều trị phù hợp.

Vi khuẩn HP gây ra bệnh gì?

Khi bị nhiễm khuẩn HP có thể phát triển thành ung thư dạ dày nhưng quá trình chuyển hóa này tương đối lâu và ít xảy ra. Về cơ bản, vi khuẩn HP có thể gây ra các bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, thậm chí là ung thư.

  • Viêm dạ dày – tá tràng

Khi vi khuẩn HP xâm nhập thành công vào lớp nhầy ở niêm mạc dạ dày sẽ bắt đầu sản sinh các chất gây viêm. Quá trình tồn tại của loại vi khuẩn này cũng rất âm thầm, chỉ bắt đầu bằng một vài biểu hiện nhỏ như lâm râm đau bụng và chỉ một lúc sau là khỏi. Chính vì thế, nhiều người thường bỏ qua triệu chứng này khiến vi khuẩn càng phát triển, lây lan và nguy cơ gây bệnh càng cao.

vi-khuan-hp-gay-ra-benh-gi

Vi khuẩn HP là nguyên nhân gây đau, viêm loét dạ dày, tá tràng

Cơ thể nhiễm vi khuẩn HP sẽ gây ra phản ứng kích thích giữa hệ thống miễn dịch với tác nhân gây bệnh từ đó dẫn đến viêm dạ dày – tá tràng. Biểu hiện của viêm dạ dày tá tràng đó là sưng, đỏ chỗ bị viêm và nó thể hiện rõ nét qua hình ảnh nội soi. Ngoài ra, viêm dạ dày tá tràng còn có một số biểu hiện bên ngoài như ợ chua, đau thượng vị, khó tiêu, ợ nóng,…

  • Loét dạ dày – tá tràng

Sau một thời gian dài vi khuẩn HP cư trú dưới lớp chất nhầy ở dạ dày sẽ dẫn đến loét dạ dày tá tràng bởi chúng sinh men Urease, Cytokin,… Đây là những men có tính chất gây viêm rất lớn khiến lớp niêm mạc dạ dày mỏng dần dẫn tới loét.

Như vậy có thể khẳng định vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân dẫn đến loét dạ dày tá tràng. Để điều trị bệnh này thì việc loại bỏ loại vi khuẩn này ra khỏi cơ thể là rất cần thiết.

  • Viêm, teo niêm mạc dạ dày – ung thư

Khi vi khuẩn HP ở trong dạ dày quá lâu sẽ khiến quá trình kích thích diễn ra liên tục làm lớp niêm mạc dạ dày mất dần đi thay thế bằng các niêm mạc biểu mô ruột. Điều này dẫn đến hiện tượng trong niêm mạc dạ dày không còn tế bào tiết acid dạ dày dẫn tới khó nuốt, khó tiêu, ăn không tiêu, đầy bụng,…

vi-khuan-hp-gay-ra-benh-gi-4

Một số ít trường hợp ung thư dạ dày do vi khuẩn HP

Thời gian càng lâu sẽ dẫn tới loạn sản tế bào từ đó hình thành ung thư dạ dày tá tràng. Trong đó, ung thư biểu mô dạ dày là dạng ung thư thường gặp nhất ở dạ dày.

Điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn HP

Khi bị viêm dạ dày tá tràng mạn tính do nhiễm vi khuẩn HP thì việc điều trị là không dễ vì vi khuẩn này có khả năng kháng thuốc rất cao, nhất là với những loại đơn kháng sinh. Vì thế, muốn loại bỏ hoàn hoàn vi khuẩn HP ra khỏi dạ dày cần có một công nghệ chuyên biệt hơn.

Đơn vị nội soi dạ dày, đại tràng tại hệ thống y tế Thu Cúc (Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc và Phòng khám ĐKQT Thu Cúc) với đội ngũ bác sĩ là những Tiến Sĩ, Thầy thuốc ưu tú, Thầy thuốc nhân dân như:

vi-khuan-hp-gay-ra-benh-gi-3

Hệ thống y khoa Thu Cúc là địa chỉ “vàng” trong điều trị vi khuẩn HP kháng thuốc

– Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Nội tiêu hóa Nguyễn Thị Hằng _ Nguyên Trưởng khoa Nội tiêu hóa – bệnh viện E

– Tiến sĩ, BSCKII Nội tiêu hóa Phạm Thị Bình _ Nguyên Trưởng khoa TDCN Bệnh viện Bạch Mai.

– Và nhiều bác sĩ, điều dưỡng với chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm đã điều trị thành công nhiều ca bệnh nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày kháng thuốc với công nghệ tiên tiến.

Đặc biệt, đơn vị nội soi hệ thống y khoa Thu Cúc là một trong số ít đơn vị thực hiện xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn HP, xác định những vi khuẩn kháng thuốc để từ đó đưa ra cách điều trị phù hợp.

vi-khuan-hp-gay-ra-benh-gi-2

Đơn vị nội soi hệ thống y tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm

Quy trình điều trị vi khuẩn HP tại hệ thống y khoa Thu Cúc:

– Nuôi cấy vi khuẩn HP (lấy từ trong dạ dày bệnh nhân) trong phòng thí nghiệm để có thể xác định thuốc điều trị đặc hiệu.

– Tùy vào từng mức độ, tình trạng của mỗi bệnh nhân bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng biệt. Quá trình điều trị sẽ diễn ra trong ít nhất 14 ngày. Trong 14 ngày này, bệnh nhân tuyệt đối phải tuân theo chỉ định của bác sĩ về phác đồ điều trị.

– Sau 14 ngày, bệnh nhân đến Thu Cúc tái khám để chắc rằng đã loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn HP trong dạ dày.

– Về nhà thực hiện chế độ ăn uống theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92