Vi khuẩn HP có lây không và lây nhiễm qua những con đường nào?

Hiện nay, số lượng người mắc các bệnh về dạ dày do vi khuẩn HP ngày càng tăng cao, chính vì thế, không ít người bệnh thắc mắc “vi khuẩn HP lây không”và nếu lây nhiễm thì qua con đường nào? Để trả lời câu hỏi này, mời bạn đọc bài viết dưới đây!

Vi khuẩn HP có lây không?

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là loại vi khuẩn sống trong dạ dày người, có khả năng lây từ người này sang người khác thông qua nhiều con đường khác nhau. Không chỉ thế, khả năng lây nhiễm của loại vi khuẩn này rất cao vì thế ngày càng có nhiều người mắc bệnh về dạ dày do nhiễm vi khuẩn này.

vi-khuan-hp-co-lay-khong

Vi khuẩn HP có lây không và lây bằng cách nào?

Theo số liệu thống kê, có khoảng 60% dân số thế giới (trong đó người Việt Nam chiếm đến 80%) nhiễm vi khuẩn HP. Con số này dự báo sẽ ngày càng tăng cao.

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn tự sản sinh trong môi trường acid nên mức độ ảnh hưởng của nó vô cùng nghiêm trọng. Vì thế, việc tìm hiểu virus hp có lây không để tìm ra biện pháp ngăn ngừa là vô cùng quan trọng.

Vi khuẩn HP lây qua con đường nào?

Vi khuẩn hp có lây không và lây qua con đường nào đang là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người. Theo các bác sĩ chuyên khoa, loại vi khuẩn này lây nhiễm qua 4 con đường chủ yếu sau:

  • Vi khuẩn HP lây nhiễm qua đường miệng – miệng
vi-khuan-hp-co-lay-khong

Dùng chung bát nước chấm dễ lây nhiễm vi khuẩn HP

Theo ý kiến của chuyên gia, vi khuẩn HP trong dạ dày nhưng cũng tìm thấy ở trong khoang miệng, cao răng, nước bọt ở những bệnh nhân nhiễm phải loại vi khuẩn này. Chúng tập trung ở những nơi kiên cố, chất tẩy rửa hay kem đánh răng không thể xâm chiếm như kẽ răng, mảng bám trên răng,…

Vì vi khuẩn HP tồn tại trong khoang miệng, nên chúng có thể dễ dàng lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua các hoạt động như dùng chung bàn chải đánh răng, dùng chung bát nước chấm,dùng chung chén đũa, hôn, nhai mớm cho con,…

  • Vi khuẩn HP lây nhiễm qua đường dạ dày – miệng
vi-khuan-hp-co-lay-khong

Trào ngược dạ dày, ợ chua khiến vi khuẩn từ dạ dày đi ngược lên khoang miệng

Tỷ lệ lây nhiễm qua con đường dạ dày – miệng của vi khuẩn HP thấp, nhưng vẫn xảy ra. Đó là khi những người bị đau, viêm loét xuất hiện những biểu hiện ợ chua, buồn nôn, trào ngược dạ dày,… Khi đó, vi khuẩn sẽ theo dịch vị dạ dày trào ngược lên miệng, thoát ra ngoài.

  • Vi khuẩn HP lây nhiễm qua đường dạ dày – dạ dày
vi-khuan-hp-co-lay-khong

Ống nội soi không được diệt khuẩn cũng khiến vi khuẩn HP dễ bị lây nhiễm

Tình trạng này diễn ra phổ biến theo cách mà người bệnh ít nghĩ tới nhất. Con đường lây nhiễm thể hiện thông qua việc thăm khám nội soi dạ dày – đại tràng tại các cơ sở y tế.

Cụ thế, khi tiến hành nội soi cho một người có nhiễm vi khuẩn HP, vi khuẩn sẽ bám ở đầu ống nội soi. Vì lý do ống nội soi không được đảm bảo diệt khuẩn, nên khi tiến hành nội soi cho người tiếp theo (không nhiễm vi khuẩn HP) vi khuẩn từ ống nội soi sẽ xâm nhập vào dạ dày từ đó nhiễm bệnh.

  • Vi khuẩn Hp lây nhiễm qua đường phân – miệng
vi-khuan-hp-co-lay-khong

Việc cầm nắm thức ăn khi chưa vệ sinh sạch sẽ khiến vi khuẩn HP xâm nhập vào bộ phận khác

Đây là cách lây nhiễm gián tiếp nhưng nguy cơ lây nhiễm rất cao. Cụ thể, quá trình lây nhiễm diễn ra như sau: Vi khuẩn HP sẽ theo đường phân đi ra ngoài, người đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ khiến vi khuẩn bám vào tay, sau đó vi khuẩn sẽ theo con đường dùng tay cầm nắm thức ăn đưa vào miệng để xâm nhập vào khoang miệng.

Ngoài ra, những vật trung gian như ruồi, chuột, gián,… cũng là tác nhân khiến vi khuẩn HP lây nhiễm từ người này sang người khác tăng cao. Đó là những con vật thường xuyên tiếp xúc với môi trường bẩn, sau đó tiếp xúc với thức ăn khi không được che đậy cẩn thận. Con người ăn phải những thức ăn bị côn trùng đó sẽ dễ nhiễm vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn HP.

Những thông tin trên cũng là đáp án câu hỏi vi khuẩn hp có lây không và lây nhiễm qua những con đường nào. Để biết chính xác, cụ thể hơn về con đường lây nhiễm cũng như biện pháp ngăn ngừa, điều trị hãy liên hệ tới hệ thống y tế Thu Cúc nhé.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92