Ung thư trực tràng và cách điều trị

Là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến tại Việt Nam, ung thư trực tràng đang có xu hướng tăng nhanh trong những năm gần đây do thói quen ăn uống, sinh hoạt, lối sống kém lành mạnh của nhiều người. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể về ung thư trực tràng và cách điều trị qua bài viết dưới đây.

Ung thư trực tràng là gì?

Ung thư trực tràng là bệnh lý trong đó khối u ác tính xuất phát từ trong lòng hoặc thành trực tràng. Đây cũng là một trong những bệnh thường gặp ở các nước đang phát triển.

Ung thư trực tràng và cách điều trị

Ung thư trực tràng là bệnh lý trong đó khối u ác tính xuất phát từ trong lòng hoặc thành trực tràng.

Dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn sớm thường khá mơ hồ. Đến giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy:

 • Đi ngoài có máu trong phân
 • Thay đổi thói quen đi đại tiện
 • Xuất hiện triệu chứng hẹp đường ruột và tắc nghẽn gây táo bón
 • Đau hậu môn và không kiểm soát được sự co thắt hậu môn

Nguyên nhân gây bệnh ung thư trực tràng vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên các yếu tố như: chế độ ăn nhiều mỡ, thịt động vật, thức ăn lên men, ướp muối…; mắc viêm loét đại – trực tràng mạn tính; bệnh Crohn; các u lành tính; mắc bệnh polyp gia đình; có người thân trong gia đình mắc ung thư đại trực tràng… làm tăng nguy cơ ung thư mắc bệnh.

Cách điều trị ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng và cách điều trị bệnh là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm. Các phương pháp điều trị bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sức khỏe, tuổi tác, mong muốn của người bệnh; loại bệnh và giai đoạn bệnh; thể trạng bệnh nhân…

Các phương pháp điều trị phổ biến là:

 • Phẫu thuật

Ung thư trực tràng và cách điều trị

Phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt căn trong ung thư trực tràng.

Đây là phương pháp điều trị triệt căn trong ung thư trực tràng. Thông thường là phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với một phần trực tràng và các hạch lân cận.

 • Hóa trị

Đây là phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng hóa chất. Thuốc hóa trị có thể đi vào cơ thể qua đường uống hoặc đường tĩnh mạch (bằng cách tiêm, truyền). Thông thường, sau phẫu thuật nếu có di căn hạch, người bệnh bắt buộc phải sử dụng hóa chất. Các hóa chất được sử dụng đều làm tăng thời gian sống thêm, giảm tỉ lệ tử vong.

 • Xạ trị

Xạ trị được chỉ định trong các trường hợp ung thư trực tràng giai đoạn giữa và thấp, khi mà khối u chiếm hơn một nửa lòng ống trực tràng hoặc dính và xâm lấn các tổ chức xung quanh.

Xạ trị trước khi phẫu thuật: khi khối u lớn, ít di động, để làm giảm thể tích khối u và tăng mức độ di động, tạo thuận lợi cho phẫu thuật và làm tăng tỉ lệ bảo tồn cơ tròn.

Xạ trị sau phẫu thuật: khi khối u đã vượt qua lớp thanh mạc.

Xạ trị trong mổ: áp dụng cho các trường hợp không cắt bỏ hết được khối u hoặc tái phát. Nếu không thể thực hiện xạ trị trong mổ, người bệnh được xạ trị ngoài sớm ngay sau phẫu thuật, tiếp theo là hóa trị liệu bổ trợ.

Đối với các trường hợp không cắt bỏ được, tiến hành xạ trị với liều xạ cao và hóa trị liệu đồng thời với xạ trị.

 • Điều trị đích

Là xu hướng điều trị mới hiện nay. Các phác đồ điều trị hóa chất có thể phối hợp với các thuốc điều trị đích như: thuốc ức chế tăng sinh mạch, thuốc ức chế yếu tố phát triển biểu bì bề mặt.

Ung thư trực tràng và cách điều trị

Các phác đồ điều trị hóa chất có thể phối hợp với các thuốc điều trị đích như: thuốc ức chế tăng sinh mạch, thuốc ức chế yếu tố phát triển biểu bì bề mặt.

Trong trường hợp ung thư trực tràng di căn gan, phẫu thuật cắt gan được chỉ định trong cùng một thời gian với khối u nguyên phát.

Nếu không cắt bỏ được khối u: cần điều trị bằng hóa chất động mạch, sóng radio cao tần, áp lạnh huỳnh quang…

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92