Ung thư thực quản có mấy giai đoạn?

Dựa vào kích thước, vị trí khối u, mức độ xâm lấn và các yếu tố khác để phân loại giai đoạn ung thư thực quản. Vậy ung thư thực quản có mấy giai đoạn? Tiên lượng ở mỗi giai đoạn ra sao? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ thực quản – ống tiêu hóa dẫn thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày. Thực quản nằm ngay sau khí quản. Ở người trưởng thành thực quản dài khoảng 25 cm.

Ung thư thực quản có mấy giai đoạn

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ thực quản

Bệnh thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi, thói quen ăn uống không khoa học, mắc các bệnh  lý như viêm dạ dày- thực quản trào ngược axit dạ dày kéo dài, loét hẹp đoạn dưới thực quản, nhiễm HPV…

Ung thư thực quản có mấy giai đoạn?

Ung thư thực quản chia làm các giai đoạn:

 • Giai đoạn 0: ở giai đoạn này, ung thư thực quản mới phát triển ở lớp niêm mạc thực quản và chưa lan rộng. Bệnh nhân hầu như không có triệu chứng rõ ràng. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này và điều trị kịp thời, tỉ lệ sống trên 5 năm là khoảng 70%
ung thư thực quản có mấy giai đoạn

Các giai đoạn ung thư thực quản và tiên lượng

 • Giai đoạn I: các tế bào ung thư thực quản đã lan rộng hơn vào các mô của thực quản, tuy nhiên chưa ảnh hưởng đến các cơ quan gần đó cũng như hạch bạch huyết. Tỷ lệ sống trên 5 năm là khoảng 60%.
 • Giai đoạn II: ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã đi sâu vào các mô của thành thực quản và ảnh hưởng tới các hạch bạch huyết gần thực quản. Tỉ lệ sống sau 5 năm là khoảng 30%.
 • Giai đoạn III: tế bào ung thư đã ảnh hưởng đến tất cả các mô của thực quản, lan sang các hạch bạch huyết. Các dấu hiệu ở giai đoạn này thường khá rõ ràng như: nuốt nghẹn, ho khan, buồn nôn và nôn, giảm cân đột ngột…. Tỉ lệ sống sau 5 năm lúc này còn khoảng 15%.
Ung thư thực quản có mấy giai đoạn

Các dấu hiệu ở giai đoạn này thường khá rõ ràng như: nuốt nghẹn, ho khan, buồn nôn và nôn, giảm cân đột ngột….

 • Giai đoạn 4: đây là giai đoạn muộn nhất của ung thư thực quản, khi các tế bào ung thư đã di căn tới hầu hết các bộ phận trên cơ thể như: dạ dày, phổi, gan, não, xương… Các phương pháp điều trị nhằm mục đích giảm đau và giúp bệnh nhân kéo dài sự sống, tỷ lệ sống sau 5 năm là rất ít, chỉ còn 10%.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư thực quản tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92