Ung thư hậu môn sống được bao lâu?

Ung thư hậu môn không phổ biến như các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác nhưng đây cũng là bệnh có mức độ ác tính cao, nếu không điều trị kịp thời dễ dẫn đến tử vong. Ung thư hậu môn sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân…

Ung thư hậu môn là khi các tế bào ung thư hình thành trong các mô của hậu môn. Bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi. Ung thư hậu môn được cho là gây ra bởi nhiễm virus papilloma ở người. Đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nó được phát hiện trong phần lớn các trường hợp ung thư hậu môn. Ung thư hậu môn có thể là kết quả của bệnh ung thư khác trong cơ thể di căn qua ống hậu môn.

Ung thư hậu môn sống được bao lâu

Ung thư hậu môn là khi các tế bào ung thư hình thành trong các mô của hậu môn.

Ung thư hậu môn sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư hậu môn nói riêng thường dựa trên các thống kê về một số lượng lớn những người mắc bệnh trước đó. Tuy nhiên, có một vài lưu ý như:

 • Những con số dưới đây là tỉ lệ mới nhất hiện có. Nhưng để có tỷ lệ sống sót 5 năm, các bác sĩ phải dựa vào những nhóm người được điều trị cách đây ít nhất 5 năm. Khi các phương pháp điều trị được cải thiện theo thời gian, bệnh nhân ung thư hậu môn có thể có triển vọng tốt hơn so với những thống kê này.
 • Những số liệu thống kê này dựa trên giai đoạn ung thư hậu môn thời điểm được chẩn đoán lần đầu tiên và không áp dụng cho các bệnh ung thư hậu môn tái phát.
 • Ung thư hậu môn sống được bao lâu không chỉ phụ thuộc vào giai đoạn ung thư mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như tuổi tác, sức khỏe tổng thể và mức độ đáp ứng điều trị.

Theo Cancer.org, tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư hậu môn dựa theo giai đoạn và loại bệnh như sau:

Giai đoạn/ Loại ung thư Ung thư biểu mô tế bào vảy Các loại ung thư khác
I 77% 71%
II 67% 59%
IIIA 58% 50%
IIIB 51% 35%
IV 15% 7%

Điều trị ung thư hậu môn thế nào?

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị ung thư hậu môn cụ thể. Các phương pháp thường là:

 • Phẫu thuật: đây là phương pháp điều trị ung thư hậu môn lâu đời nhất. Phẫu thuật nhằm loại bỏ các khối u và các mô xung quanh hậu môn. Một số khó khăn khi điều trị bằng phẫu thuật là cần thiết phải loại bỏ cơ vòng hậu môn, và khó kiểm soát phân. Do đó, nhiều bệnh nhân bị ung thư hậu môn đã phải sử dụng hậu môn giả vĩnh viễn.
Ung thư hậu môn sống được bao lâu

Phẫu thuật nhằm loại bỏ các khối u và các mô xung quanh hậu môn.

 • Hóa trị: phương pháp này sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển. Thuốc được đưa vào cơ thể qua đường tiêm hoặc đường uống. Thuốc giảm đau cũng có thể được sử dụng từng đợt để kiểm soát các triệu chứng. Trong những năm gần đây, các bác sĩ đã sử dụng một chiến lược kết hợp bao gồm liệu pháp hóa trị và xạ trị để giảm điều trị bằng phẫu thuật. Phương pháp này giúp cho cơ vòng hậu môn còn nguyên vẹn, và do đó cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh sau khi điều trị triệt để. Hóa trị thường được thực hiện trong tuần đầu tiên và tuần thứ năm.
 • Xạ trị: sử dụng chùm tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Các tác dụng phụ có thể bao gồm đỏ da và đau trong và xung quanh hậu môn của bạn, cũng như xơ cứng và co kép hẹp lại ống hậu môn của bạn. Xạ trị thường thực hiện trong năm hay sáu tuần tùy từng trường hợp.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Lưu ý rằng những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết cụ thể ung thư hậu môn sống được bao lâu, Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92