Ung thư đại tràng di căn

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Đây là giai đoạn nặng, điều trị khó khăn, phức tạp và tỷ lệ sống thường không cao.

Ung thư đại tràng di căn là gì?

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn cuối của bệnh, đó có thể là giai đoạn III hoặc IV.

 • Ở giai đoạn III: tế bào ung thư đã vượt ra khỏi thành đại tràng và bắt đầu di căn sang các hạch bạch huyết lân cận. Tuy nhiên ở giai đoạn này khối u chưa di căn xa.
 • Ở giai đoạn IV: tế bào ung thư đã phát triển mất kiểm soát và di căn sang hạch bạch huyết và các cơ quan khác bên trong cơ thể như gan, xương, phổi, não…
Ung thư đại tràng di căn là tình trạng khối u đã phát triển vượt ra khỏi thành đại tràng và xâm lấn tới các cơ quan lân cận

Ung thư đại tràng di căn là tình trạng khối u đã phát triển vượt ra khỏi thành đại tràng và xâm lấn tới các cơ quan lân cận

Triệu chứng nhận biết ung thư đại tràng di căn

Khác hẳn với các triệu chứng ở giai đoạn đầu, mờ nhạt và khó nhận biết, ở giai đoạn di căn các dấu hiệu bệnh rõ ràng hơn. Tùy vào từng thể trạng sức khỏe của mỗi người mà các triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Các dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng di căn là:

 • Triệu chứng tại chỗ

Khối u xuất hiện và phát triển to lên ở đại tràng sẽ gây ra các triệu chứng như: đau vùng bụng với mức độ dữ dội, cơn đau xuất hiện thường xuyên; thường xuyên tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, đi ngoài có máu, phân mỏng và hẹp hơn so với bình thường, buồn nôn, ăn kém, sụt giảm cân nặng nghiêm trọng…

 • Triệu chứng tại các cơ quan di căn

Tùy vào vị trí mà tế bào ung thư di căn tới sẽ có các triệu chứng khác nhau. Cụ thể:

-Di căn gan: người bệnh thường xuyên mệt mỏi, đau tức vùng gan, vàng da, vàng mắt…

-Di căn phổi: đau tức ngực, khó thở, ho kéo dài thậm chí ho ra máu

Ở giai đoạn di căn các triệu chứng bệnh rõ ràng và nặng nề hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe

Ở giai đoạn di căn các triệu chứng bệnh rõ ràng và nặng nề hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe

-Di căn xương: đau nhức xương khớp, xương dễ nứt, gãy

-Di căn hạch bạch huyết: hạch bạch huyết sưng to, gây đau

Các triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng di căn sẽ tiến triển nặng dần lên nếu người bệnh không có biện pháp xử trí kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, gây tử vong nhanh chóng.

Cách điều trị ung thư đại tràng di căn

Để điều trị ung thư đại tràng di căn cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị. Mục đích chỉ nhằm giảm nhẹ triệu chứng, ngăn ngừa bệnh tiến triển và kéo dài cơ hội sống chứ không thể giúp điều trị khỏi hoàn toàn bệnh. Tuy nhiên nếu được điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi, đúng phác đồ sẽ giúp cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

Với ung thư đại tràng di căn, các phương pháp điều trị thường được áp dụng là:

 • Hóa trị: phương pháp này sử dụng nhiều loại thuốc hóa chất kết hợp với nhau nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị. Thuốc được truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch, có tác dụng toàn thân nhằm ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư và kiểm soát chúng, ngăn chúng không phát triển. Đồng thời thuốc hóa chất còn có tác dụng thu nhỏ kích thước khối u, giúp xạ trị và phẫu thuật sau đó diễn ra dễ dàng hơn.
Tùy vào giai đoạn bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật kết hợp nhằm điều trị bệnh

Tùy vào giai đoạn bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật kết hợp nhằm điều trị bệnh

 • Xạ trị: phương pháp này sử dụng tia sóng có năng lượng cao, chiếu trực tiếp vào vùng có tế bào ung thư nhằm thu nhỏ kích thước khối u, tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư trong cơ thể.
 • Phẫu thuật: ở giai đoạn cuối, phẫu thuật ít khi được sử dụng. Tuy nhiên tùy vào tình trạng sức khỏe của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện phương pháp phẫu thuật phù hợp nhằm loại bỏ tế bào ung thư ra khỏi cơ thể.

Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau nhằm kéo dài cơ hội sống.

Tỷ lệ sống của bệnh ung thư đại tràng di căn

Với ung thư đại tràng giai đoạn cuối, tiên lượng sống thường không cao. Thời gian sống bao lâu của người bệnh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Tình trạng sức khỏe
 • Phương pháp điều trị bệnh
 • Khả năng đáp ứng của cơ thể với phương pháp điều trị
 • Tâm lý của người bệnh

Tùy vào giai đoạn bệnh và sức khỏe từng người sẽ có tiên lượng sống khác nhau. Với ung thư đại tràng giai đoạn III, tỷ lệ sống sau 5 năm từ 35-89%, giai đoạn IV là 11%.

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều phương pháp điều trị ung thư được sử dụng kết hợp đã giúp mang lại hiệu quả cao sau điều trị. Đặc biệt, nếu người bệnh được chữa trị ung thư với đội ngũ bác sĩ giỏi thì khả năng sống và cơ hội chữa khỏi bệnh càng tăng lên.