Ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: tình trạng sức khỏe của người bệnh, loại ung thư, giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị… Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu?

Sự sống còn của bệnh nhân ung thư dạ dày phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: thể trạng người bệnh, chủng tộc, giới tính, độ tuổi chẩn đoán, loại bệnh, giai đoạn bệnh, phác đồ điều trị của từng bác sĩ… Do đó, không có một có số chính xác về thời gian sống của bệnh nhân ung thư dạ dày.

Theo Cancerresearchuk.org, tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư dạ dày dựa trên giai đoạn như sau:

Giai đoạn I

Hơn 80 trong số 100 người (80%) bị ung thư dạ dày giai đoạn IA sẽ sống sót trong 5 năm hoặc nhiều hơn sau khi được chẩn đoán.

Khoảng 70 trong số 100 người (70%) bị ung thư dạ dày giai đoạn IB sẽ sống sót trong 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán.

ung thư dạ dày sống được bao lâu

Ở giai đoạn sớm, hầu hết các bệnh nhân ung thư dạ dày có thể chữa được bệnh.

Giai đoạn II

60 trong số 100 người (60%) bị ung thư dạ dày giai đoạn IIA sẽ sống sót trong 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán.

Hơn 40 trong số 100 người (40%) bị ung thư dạ dày giai đoạn IIB sẽ sống sót trong 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán.

Giai đoạn III

Hơn 25 trong số 100 người (25%) bị ung thư dạ dày giai đoạn IIIA sẽ sống sót trong 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán.

Gần 20 trong số 100 người (20%) bị ung thư dạ dày giai đoạn IIIB sẽ sống sót trong 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán.

Khoảng 10 trong số 100 người (10%) bị ung thư dạ dày giai đoạn IIIC sẽ sống trong 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán.

Giai đoạn IV

Khoảng 5 trong số 100 người (5%) bị ung thư dạ dày giai đoạn IV sẽ sống sót trong 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán.

ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối có tiên lượng khá dè dặt.

Chữa ung thư dạ dày thế nào?

Để có thể “thoát án” ung thư dạ dày, bệnh nhân cần có một sức khỏe tốt và được điều trị bởi một phác đồ đúng hướng, tích cực. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị ung thư dạ dày cụ thể. Các phương pháp phổ biến là:

 • Phẫu thuật

Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày và có thể kèm theo một số hạch bạch huyết. Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

 • Cắt niêm mạc qua nội soi: áp dụng cho một số bệnh ung thư giai đoạn rất sớm, tế bào ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết. Khối u ác tính ở dạ dày được loại bỏ bằng cách sử dụng các dụng cụ phẫu thuật dưới hướng dẫn của nội soi.
 • Cắt bỏ một phần dạ dày: một phần dạ dày chứa tế bào ung thư được loại bỏ.
 • Cắt bỏ hoàn toàn dạ dày: phương pháp này được chỉ định nếu ung thư đã lây lan tới toàn bộ dạ dày. Dạ dày được loại bỏ hoàn toàng cùng với một số mô xung quanh. Sau đó, phần cuối cùng của thực quản sẽ được gắn vào ruột non, cho phép thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hóa.
 • Loại bỏ hạch bạch huyết: trong suốt quá trình phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, các hạch bạch huyết gần đó cũng bị loại bỏ.
 • Phẫu thuật giảm nhẹ: phương pháp này giúp những người bị ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển kiểm soát các triệu chứng, kéo dài sự sống.
ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu

Phẫu thuật thường áp dụng cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm

 • Xạ trị

Xạ trị có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u, sau khi phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư có thể vẫn còn sót lại, hoặc để giảm các triệu chứng ở những người bị ung thư giai đoạn tiến triển. Xạ trị cũng có thể được kết hợp với hóa trị liệu.

 • Hóa trị

Thuốc hóa trị được tiêm vào tĩnh mạch hoặc qua đường uống để tiêu diệt tế bào ung thư. Những hóa chất này di chuyển khắp cơ thể, do đó, đây là phương pháp điều trị chính cho những người bị ung thư dạ dày lan đến các cơ quan ở xa. Hóa trị có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u, sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư có thể vẫn còn sót lại, hoặc để giảm các triệu chứng ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển. Hóa trị cũng có thể được kết hợp với xạ trị.

 • Liệu pháp sinh học

Liệu pháp sinh học là phương pháp sử dụng các loại thuốc có thể giúp cơ thể kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào ung thư, thường được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

>> Tìm hiểu chi tiết: Phương pháp chữa ung thư dạ dày

Chuyên mục: Bệnh lý dạ dày
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92