Ung thư dạ dày di căn theo đường nào?

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể di căn đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể như: gan, phổi, não, xương… Vậy cụ thể ung thư dạ dày di căn theo đường nào và biểu hiện cũng như cách điều trị bệnh ra sao?

Ung thư dạ dày di căn qua đâu?

Ung thư dạ dày di căn là khi các tế bào ung thư đã phát triển và xâm lấn đến các mô, di căn đến các cơ quan lân cận và ở xa như gan, phổi, não, xương… Ung thư dạ dày di căn theo đường nào là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm. Ung thư dạ dày có thể di căn qua:

Ung thư dạ dày di căn theo đường nào

Ung thư dạ dày có thể di căn qua đường máu hoặc hạch bạch huyết

 • Các mạch máu: tế bào ung thư có thể tự trôi theo dòng máu, mắc lại ở một nơi nào đó và sinh sôi, tăng trưởng ở đó mà phổ biến nhất là ung thư dạ dày di căn phổi và gan. Lý do là bởi đây là 2 cơ quan có mạch máu dày đặc.
 • Hạch bạch huyết: tế bào ung thư dạ dày sau khi thoát khỏi u nguyên phát có thể xâm nhập vào mạng lưới bạch mạch rồi mắc ở lại các bạch huyết.
 • Các lối ít bị cản trở vào các hốc, ống trong cơ thể. Ví dụ, ung thư dạ dày sau khi xâm lấn qua thành dạ dày, các tế bào có thể bong ra, rơi vào ổ bụng gây ra di căn ở buồng trứng.
 • Quá trình phẫu thuật: nếu dụng cụ mổ dính đầy tế bào ung thư chạm vào các mô lành sẽ có thể cấy tế bào vào các mô đó và dẫn đến di căn.

Biểu hiện ung thư dạ dày di căn là gì?

Tùy từng trường hợp mà ung thư dạ dày di căn sẽ có những biểu hiện cụ thể. Ung thư dạ dày di căn đến cơ quan nào sẽ có biểu hiện đặc trưng tại cơ quan đó. Cụ thể:

Ung thư dạ dày di căn theo đường nào

Ung thư dạ dày di căn gan gây vàng da, vàng mắt, ngứa da…

 • Ung thư dạ dày di căn gan: vàng da, vàng mắt, ngứa da, buồn nôn và nôn…
 • Ung thư dạ dày di căn phổi: đau tức ngực, khó thở
 • Ung thư dạ dày di căn não: đau đầu, suy giảm trí nhớ, hoa mắt, chóng mặt…
 • Ung thư dạ dày di căn xương: đau xương, khó đi lại và giữ thăng bằng, xương dễ gãy…

Cách điều trị ung thư dạ dày di căn ra sao?

Việc điều trị ung thư dạ dày di căn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có loại ung thư, thể trạng bệnh, tuổi tác, mong muốn người bệnh… Mục tiêu điều trị là nâng đỡ cơ thể và giảm nhẹ triệu chứng.

Ung thư dạ dày di căn theo đường nào

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp

Bác sĩ có thể cân nhắc các phương pháp hóa trị, hóa xạ trị, điều trị trúng đích và phẫu thuật điều trị biểu hiện. Trong đó, hóa trị được áp dụng như biện pháp chính khi ung thư di căn xa, đồng thời, phẫu thuật giúp người bệnh bớt đau đớn do bệnh, phòng tình trạng vỡ u chảy máu, viêm phúc mạc hoặc hẹp môn vị về sau.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài. Trong đó, đảm nhận điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa là TS.BS Zee Ying Kiat.

Những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.
Chuyên mục: Bệnh lý dạ dày
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92