Ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày di căn là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Đây là lúc các tế bào ung thư đã vượt ra khỏi dạ dày, xâm lấn và di căn tới các cơ quan khác nhau trong cơ thể như gan, phổi, xương… Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm là ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm thường gặp ở độ tuổi ngoài 50. Tuy nhiên thực tế hiện nay, bệnh đang gia tăng và trẻ hóa, người dưới 40 cũng có thể mắc bệnh.

Ung thư dạ dày thường không có biểu hiện cụ thể ở giai đoạn sớm nên nhiều người không phát hiện mình mắc bệnh. Vì thế mà có tới 70% trường hợp mắc ung thư dạ dày được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, dẫn tới cơ hội chữa khỏi không cao.

Ung thư dạ dày di căn là giai đoạn cuối của bệnh, khi các tế bào ung thư đã xâm lấn ra nhiều cơ quan khác trong cơ thể

Ung thư dạ dày di căn là giai đoạn cuối của bệnh, khi các tế bào ung thư đã xâm lấn ra nhiều cơ quan khác trong cơ thể

Trước khi giải đáp thắc mắc ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu chúng ta cần hiểu rõ hơn về giai đoạn ung thư dạ dày di căn, phương pháp điều trị bệnh.

Triệu chứng ung thư dạ dày di căn

Theo bác sĩ Michael – khoa Ung bướu, bệnh viện Thu Cúc, đối với tất cả các bệnh lý ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể tiến triển nặng hơn. Ở giai đoạn muộn (III, IV) các tế bào ung thư có thể lan tới nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể như gan, xương, phổi, hạch, não…

Ở giai đoạn di căn, các triệu chứng bệnh nặng hơn. Ngoài các biểu hiện do tế bào ung thư ở dạ dày gây ra, người bệnh còn phải chịu đựng các triệu chứng ở các cơ quan mà khối u lan tới.

 • Đau nhức xương khớp, xương dễ gãy, nứt, thường xuyên mệt mỏi (ung thư dạ dày di căn xương)
 • Da vàng như mắc bệnh gan, chán ăn, ăn kém, sức khỏe suy yếu (ung thư di căn gan)
 • Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng (ung thư dạ dày di căn não)
 • Hạch bạch huyết sưng to, cứng, sờ vào không đau nhưng dễ loét, chảy máu (ung thư di căn hạch)
 • Ho nhiều, đau họng kéo dài, khàn tiếng (ung thư dạ dày di căn phổi)
Nếu tế bào ung thư dạ dày di căn vào xương sẽ gây ra tình trạng đau nhức, xương dễ nứt, gãy

Nếu tế bào ung thư dạ dày di căn vào xương sẽ gây ra tình trạng đau nhức, xương dễ nứt, gãy

Ngoài ra, khi tế bào ung thư đã di căn, người bệnh còn thấy xuất hiện các triệu chứng khác như sụt giảm cân nặng nghiêm trọng, người  mệt mỏi, suy nhược, ăn uống kém, thiếu hụt dinh dưỡng…

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày di căn là gì?

Ung thư dạ dày di căn là giai đoạn nặng, việc điều trị lúc này sẽ rất khó khăn, cần phải kết hợp nhiều phương pháp để điều trị. Mục đích điều trị cho người bệnh ung thư dạ dày di căn thường làm giảm đau đớn, giảm triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.

Ở giai đoạn ung thư dạ dày di căn, phương pháp điều trị vẫn là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

 • Phẫu thuật: Bác sĩ có thể cắt bỏ dạ dày và một phần cơ quan có khối u di căn. Phương pháp mổ mở sẽ giúp bác sĩ thực hiện quá trình phẫu thuật dễ dàng hơn. Tuy nhiên trong trường hợp sức khỏe yếu, phẫu thuật không được áp dụng. Lúc này người bệnh cần điều trị bằng hóa chất để giảm đau đớn và kéo dài sự sống.
 • Hóa trị: Các loại thuốc hóa chất được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày di căn. Thuốc được tiêm vào cơ thể qua đường tĩnh mạch, truyền đi toàn bộ cơ thể nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển. Ở phương pháp này, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như rụng tóc, viêm niêm mạc miệng, buồn nôn và nôn…
Ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi, phương pháp điều trị....

Ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi, phương pháp điều trị….

 • Xạ trị: Phương pháp này sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia xạ trị chỉ tác dụng vào vị trí có khối u hoặc vùng di căn nên không ảnh hưởng tới các vị trí khác trong cơ thể. Xạ trị được tiến hành trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u hoặc được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể, ngăn ngừa chúng phát triển.

Việc điều trị ung thư dạ dày di căn bằng phương pháp nào cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Tùy vào mức độ xâm lấn của khối u, tình trạng sức khỏe và độ tuổi cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

>> Mời bạn đọc thêm: Cách điều trị ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu?

Khi tế bào ung thư đã di căn, việc điều trị sẽ khó khăn và phức tạp  hơn. Lúc này tỷ lệ sống sau điều trị của người bệnh cũng hạn chế.

Tùy vào khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị, độ tuổi, tình trạng sức khỏe của từng người sẽ có tỷ lệ sống khác nhau.

 • Ở giai đoạn III: tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh lần lượt là 20% ở giai đoạn IIIA, 14% ở giai đoạn IIIB và 9% ở giai đoạn IIIC
 • Ở giai đoạn IV: tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh ung thư là 4%

Người bệnh ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, người nhà cần quan tâm, động viên, chia sẻ, khuyến khích người bệnh yên tâm chữa trị. Đồng thời người nhà cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng để giúp người bệnh cải thiện sớm sức khỏe.

>> Mời bạn tìm hiểu thêm: Ăn uống cho người ung thư dạ dày

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92