Ung thư dạ dày có thể chữa khỏi được không?

Ung thư dạ dày có thể chữa khỏi được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi tác, thể trạng bệnh nhân, giai đoạn bệnh, kích thước khối u, mức độ xâm lấn… Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây bạn nhé!

Ung thư dạ dày là bệnh gì?

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ dạ dày. Bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi, bị viêm loét dạ dày hoặc nhiễm HP, có tiền sử viêm loét dạ dày hoặc uống nhiều rượu bia.

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ dạ dày

Ung thư dạ dày là 1 trong 10 căn bệnh ung thư thường gặp nhất trên thế giới. Tại nước ta, ung thư dạ dày đứng thứ 2 ở nam giới sau ung thư phổi, đứng thứ 3 ở nữ giới sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Ung thư dạ dày có thể chữa khỏi được không?

Bệnh ung thư dạ dày có tỉ tệ tử vong cao là bởi vì cho đến thời điểm phát hiện bệnh, đa số người bệnh đều đã ở vào giai đoạn muộn, đánh mất thời kỳ vàng trong điều trị phẫu thuật, giảm tỉ lệ điều trị thành công. Ngược lại, nếu phát hiện sớm, ung thư dạ dày có thể chữa được.

Tiên lượng ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sức khỏe người bệnh, tiền sử bệnh cá nhân, loại ung thư dạ dày, giai đoạn ung thư…. Thông thường, tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư dạ dày như sau:

Tiên lượng ung thư dạ dày theo từng giai đoạn

Tiên lượng ung thư dạ dày theo từng giai đoạn

Điều trị bệnh ung thư dạ dày thế nào?

Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị cụ thể. Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày thường là:

  • Phẫu thuật: bác sĩ có thể loại bỏ một phần dạ dày chứa khối u và các mô lân cận. Phẫu thuật nhằm loại bỏ các khối u ác tính và ngăn chặn ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ở giai đoạn tiến triển, toàn bộ dạ dày có thể được loại bỏ. Với bệnh nhân giai đoạn cuối, phẫu thuật cũng có thể được chỉ định nhằm thiết lập lưu thông của đường tiêu hóa, kéo dài cuộc sống cho người bệnh.
Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến cho các trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến cho các trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn sớm

  • Hóa trị: là việc sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc truyền qua tĩnh mạch. Hóa trị thường mất vài tuần. Thuốc có thể gây ra phản ứng phụ, nhưng hầu hết sẽ được kiểm soát và chấm dứt sau một vài ngày.
  • Xạ trị: là việc sử dụng các sóng hoặc hạt năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc thu nhỏ các khối u.
  • Liệu pháp nhắm mục tiêu: phương pháp này dùng thuốc tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, không giống như các phương pháp điều trị khác (hóa trị và xạ trị có thể tiêu diệt cả các tế bào khỏe mạnh), liệu pháp nhắm mục tiêu chỉ nhắm vào các tế bào ung thư. Kết quả là liệu pháp nhắm mục tiêu có ít tác dụng phụ hơn các phương pháp điều trị khác.

Lưu ý: những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo.

Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

XEM THÊM:
>> Phương pháp chữa ung thư dạ dày
>> Ung thư dạ dày có nguy hiểm không?
>> Triệu chứng ung thư dạ dày