U đại tràng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ! Bố cháu mới đi khám và phát hiện có u ở đại tràng. Hiện tại bố cháu đang rất lo lắng. Xin hỏi bác sĩ u đại tràng có nguy hiểm không?

(Mạnh Tùng – Hà Nội)

Trả lời:

U đại tràng có nguy hiểm không?

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi “u đại tràng có nguy hiểm không” của bạn như sau:

U đại tràng là một cụm tế bào trên lớp lót của đại tràng. U đại tràng thường gặp ở người trên 50 tuổi, viêm đường ruột, tiền sử gia đình mắc bệnh, hút thuốc nhiều và uống rượu, thừa cân hoặc béo phì…

U đại tràng có nguy hiểm không

U đại tràng là một polyp đại tràng, là một cụm tế bào trên lớp lót của đại tràng.

U đại tràng có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, bạn và gia đình không nên lo lắng quá. Đa số các khối u đều là dạng lành tính. Chỉ một số ít có nguy cơ biến chứng thành ung thư, đe dọa tính mạng người bệnh. Bạn không nói rõ tình trạng bệnh của bố, loại và kích thước khối u, tiền sử bệnh cá nhân… nên chúng tôi chưa thể đưa ra tư vấn cụ thể.

Có 3 loại khối u đại tràng phổ biến:

  • Adenomatous: khoảng 2/3 các khối u đại tràng thuộc nhóm này. Những khối u này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể tiến triển thành ung thư.
  • Hyperplastic: hầu hết các khối u còn lại là hyperplastic. Các khối u thường xảy ra nhất trong đại tràng và trực tràng. Kích thước các khối u này thường nhỏ hơn 5 mm và rất hiếm khi ác tính hóa.
U đại tràng có nguy hiểm không

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể.

  • Dạng viêm: những bướu thịt có thể theo một dạng của viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn của đại tràng. Khối u dạng viêm không nguy hiểm nhưng nếu gặp ở người tiền sử viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn thì có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Thông thường, nếu khối u nhỏ, chưa gây ra triệu chứng và được bác sĩ đánh giá là không ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân thì chỉ cần theo dõi định kỳ.  Trong trường hợp có nhiều u đại tràng hoặc u đại tràng có kích thước lớn hoặc đã gây biến chứng (đau bụng, chảy máu, nôn, buồn nôn…) cần được được hội chẩn sớm để chỉ định phẫu thuật cắt bỏ, nhằm ngăn ngừa xuất hiện ung thư.

Tốt nhất bạn nên đưa bố đến Bệnh viện Thu Cúc, địa chỉ 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội kèm theo đầy đủ hồ sơ bệnh án trước đó nhé! Sau khi kiểm tra chúng tôi sẽ đưa ra tư vấn cụ thể.

Chúc bố bạn sớm hồi phục!

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92