Triệu chứng viêm ruột thừa hoại tử bạn cần nắm rõ

Viêm ruột hoại tử là bệnh lý đường tiêu hóa nặng cần được xử trí kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm. Để phát hiện sớm bệnh bạn cần nắm được những triệu chứng viêm ruột thừa hoại tử dưới đây.

Triệu chứng viêm ruột thừa hoại tử bạn cần nắm rõ

Viêm ruột hoại tử là bệnh lý đường tiêu hóa nặng cần được xử trí kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm.

Đau bụng

Đây là triệu chứng điển hình và xuất hiện ở 100% số bệnh nhân viêm ruột thừa hoại tử. Triệu chứng này xuất hiện vào nagy ngày thứ nhất và cũng là triệu chứng nó biến mất chậm nhất. Đau bụng do viêm ruột thừa có đặc điểm: lúc đầu đau từng cơn, sau đó đau âm ỉ; đau gia tăng khi ăn hoặc uống; đây là triệu chứng đặc biệt của bệnh dùng để phân biệt với những trường hợp có đại tiện ra máu khác hoặc ở những thể nhẹ.

Cơn đau do viêm ruột thừa thường khu trú ở vùng thượng vị hoặc quanh rốn, đôi khi lại không xác định được vị trí nhất định. Đau kéo dài khoảng 4 – 12 ngày, trung bình là khoảng 9 ngày. Trong trường hợp viêm ruột hoại tử có sốc, cơn đau thường dữ dội và kéo dài hơn 9 ngày.

Sốt

Đây cũng cũng là triệu chứng viêm ruột thừa hoại tử thường xuất hiện ở 100% số bệnh nhân, xuất hiện sau đau bụng và vào  ngày đầu tiên của bệnh. Trong trường hợp có sốc, sốt thường cao trên 38,5°C. Nếu sốt cao vẫn tiếp tục hay xuất hiện sau tuần thứ hai sau điều trị, cần cảnh giác những biến chứng của viêm ruột hoại tử chẳng hạn như tắc ruột, viêm phúc mạc…

viem-ruot-thua-hoai-tu-2-compressor

Người viêm ruột thừa thường có triệu chứng đau bụng, sốt, đại tiện ra máu,…

Đi ngoài ra máu

Đây là triệu chứng quan trọng nhất và luôn luôn có xuất hiện ở 100% bệnh nhân và là triệu chứng có giá trị trong quyết định chẩn đoán. Đi ngoài ra máu xuất hiện ngay ngày đầu hoặc thứ hai của bệnh. Phân thường có màu đỏ nâu, lỏng, có mùi thối khắm. Lượng phân mỗi lần đi khoảng 50 – 200ml. Đại tiện dễ dàng, không mót rặn. Có một số trường hợp bệnh nhân không tự đại tiện được, phải ấn mạnh vào bụng, thăm trực tràng hoặc đặt ống xông trực tràng phân mới có thể chảy ra ngoài.

Ngoài ra, một số trường hợp có táo bón sau một vài ngày đại tiện ra máu, thông thường kéo dài 2 – 3 ngày, có trường hợp lên đến 10 ngày. Nếu táo bón xuất hiện mà các triệu chứng khác khá hơn chẳng hạn như hết sốt hoặc giảm sốt, bụng bớt trướng thì đó là diễn tiến tốt của bệnh. Nhưng ngược lại, nếu táo bón mà sốt gia tăng, đau bụng tăng hoặc bụng chướng hay nôn thì cần nghĩ ngay đến các biến chứng như tắc ruột, thủng ruột hay viêm phúc mạc. Một số trường hợp tiêu chảy phân lỏng xuất hiện trước khi đại tiện ra máu

Nôn

viem-ruot-thua-hoai-tu-3-compressor

Người viêm ruột thừa cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi viêm ruột thừa

Triệu chứng này thường xuất hiện khá sớm, vào ngày thứ 1, thứ 2 của bệnh. Nôn thường chấm dứt vào ngày thứ 3, hiếm khi kéo dài quá 7 ngày. Nếu nôn tái xuất hiện vào tuần lễ thứ 2 sau điều trị thì thường là do biến chứng tắc ruột.

Trướng bụng

Triệu chứng này xuất hiện tương đối muộn so với các triệu chứng trên, thông thường vào ngày thứ 3 của bệnh. Nếu bụng trướng xuất hiện sớm là dấu hiệu của tiên lượng nặng.

Sốc

Nếu người bệnh sốc thường xảy ra vào ngày thứ 1, thứ 2 của bệnh; đi kèm với đó bệnh nhân có thể có nổi vân tím trên da. Tỷ lệ tử vong cao nếu có vân tím xuất hiện.

Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96