Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP thể hiện như thế nào?

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP không rõ nét khi cơ thể mới nhiễm khuẩn và nó chỉ có những biểu hiện cụ thể khi đã gây viêm, loét dạ dày – đại tràng. Tuy nhiên, triệu chứng bệnh ở người lớn và trẻ em rất khác nhau.

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP ở người lớn và trẻ em

Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân gây viêm loét, thậm chí là ung thư dạ dày. Vì thế, tìm hiểu về triệu chứng bị nhiễm vi khuẩn HP rất quan trọng vì từ đó có thể có sự chuẩn bị cho việc ngăn ngừa, điều trị bệnh.

Khi bị nhiễm vi khuẩn HP, biểu hiện ở người lớn với trẻ em rất khác nhau. Dưới đây là triệu chứng của nhiễm vi khuẩn HP thường gặp.

  • Triệu chứng khi nhiễm vi khuẩn HP ở người lớn
trieu-chung-nhiem-vi-khuan-HP

Ợ chua, buồn nôn là những triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP ở người lớn

Thông thường, để phát hiện thấy triệu chứng khi nhiễm vi khuẩn HP cũng là lúc dạ dày tá tràng đã bị viêm, loét. Dấu hiệu nhận biết rõ nhất lúc này chính là hiện tượng đau bụng âm ỉ, khó chịu. Cụ thể người nhiễm bệnh sẽ thấy:

– Thấy đau kèm bỏng rát ở bụng trên, khi đói bụng sẽ thấy đau hơn;

– Cảm thấy buồn nôn, hiện tượng nôn khan vào buổi sáng mới ngủ dậy;

– Người nhiễm bệnh bị ợ chua, chán ăn, đầy bụng khó tiêu;

– Cảm giác mệt mỏi, thiếu cân rõ rệt do thiếu máu, thiếu sắt.

  • Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em
trieu-chung-nhiem-vi-khuan-HP

Trẻ em bị đau bụng khi nhiễm vi khuẩn HP

Trẻ em nhiễm vi khuẩn HP cũng rất khó phát hiện vì nó không có biểu hiện gì đặc trưng, rõ nét. Thông thường, khi trẻ em bị nhiễm vi khuẩn HP cũng gây ra những bệnh về dạ dày như ở người lớn ngoại trừ ung thư dạ dày (vì y học chưa phát hiện trường hợp ung thư dạ dày nào ở trẻ em do nhiễm HP). Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa việc nhiễm vi khuẩn HP ở người lớn và trẻ em.

Tuy không có biểu hiện rõ ràng, nhưng khi nhiễm nặng thì triệu chứng khi bị nhiễm vi trùng HP ở trẻ em cũng khá khác biệt so với người lớn. Một số triệu chứng cụ thể như:

– Đau quanh rốn, đau vùng thượng vị (giữa rốn và xương ức)

– Ợ chua, nôn khan

– Nôn ra máu, đi ngoài phân đen.

– Người xanh xao, mệt mỏi, kém ăn không rõ nguyên nhân.

Vi khuẩn HP lây nhiễm qua đường nào?

Sau khi đã biết được các triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP thì việc tìm hiểu về con đường lây nhiễm của loại vi khuẩn này cũng quan trọng không kém. Các bác sĩ cho biết, vi khuẩn hp có thể lây nhiễm qua những con đường sau:

trieu-chung-nhiem-vi-khuan-HP

Những con đường lây nhiễm của vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP lây nhiễm qua đường miệng – miệng: Vi khuẩn HP được tìm thấy trong khoang miệng, nước bọt, cao răng. Do đó, có thể xác định vi khuẩn HP được lây truyền qua đường miệng – miệng thông qua những hoạt động như hôn, dùng chung bàn chải đánh răng, dùng chung chén đũa, nhai mớm cho con.

Vi khuẩn HP lây truyền qua đường phân – miệng: Vi khuẩn HP cũng được đào thải qua đường phân. Sau khi đi vệ sinh, nếu không rửa tay sạch sẽ, vi khuẩn sẽ dễ nhiễm sang tay. Khi tiêu thụ thức ăn, vi khuẩn sẽ lan từ tay sang miệng. Ngoài ra, vi khuẩn HP cũng có thể lây truyền qua đường phân miệng thông qua các loại côn trùng như: ruồi, gián, chuột,…

Lây truyền qua con đường dạ dày – miệng: Khi bị nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày lâu ngày sẽ dẫn đến trào ngược dạ dày hoặc ợ chua. Khi đó, vi khuẩn sẽ theo dịch vị dạ dày được đẩy từ dạ dày lên khoang miệng

Vi khuẩn HP lây truyền theo con đường dạ dày – dạ dày: Con đường lây truyền này xuất phát từ việc nội soi ở các cơ sở y tế. Một số cơ sở khi nội soi dạ dày với đầu dò không đủ sạch khuẩn, khi nội soi cho người bị nhiễm vi khuẩn HP, vi khuẩn sẽ bám vào đầu ống nội soi và lây nhiễm sang cho người nội soi sau.

trieu-chung-nhiem-vi-khuan-HP

Hệ thống y tế Thu Cúc – đơn vị xét nghiệm, điều trị vi khuẩn HP uy tín

Để tìm hiểu về triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP cũng như biện pháp xét nghiệm, điều trị hiệu quả nhất hãy liên hệ tới đơn vị nội soi tại hệ thống y tế Thu Cúc (Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc và Phòng khám ĐKQT Thu Cúc). Với kỹ thuật nội soi không đau, không khó chịu, chẩn đoán bệnh nhanh và chính xác, Thu Cúc ngày càng được nhiều người bệnh tin tưởng.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92