Trẻ bị đau bụng, cẩn thận bệnh lồng ruột

Đau bụng là một triệu chứng thường gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi trong đó có trẻ em. Trẻ bị đau bụng có thể là dấu hiệu mắc bệnh ở đường tiêu hóa. Nhiều trường hợp trẻ bị đau bụng cha mẹ cần cẩn thận với bệnh lồng ruột – một bệnh nguy hiểm có thể gặp ở trẻ dưới 1 tuổi.

Thế nào là bệnh lồng ruột?

Theo nghiên cứu có tới 80-90% trẻ dưới 1 tuổi mắc bệnh lồng ruột. Bệnh xảy ra khi một đoạn ruột không ở vị trí bình thường mà chui vào trong lòng một đoạn ruột kế cận kèm theo các mạch máu nuôi dưỡng đoạn ruột đó.

Theo nghiên cứu có tới 80-90% trẻ dưới 1 tuổi mắc bệnh lồng ruột

Theo nghiên cứu có tới 80-90% trẻ dưới 1 tuổi mắc bệnh lồng ruột

Bệnh lồng ruột có thể xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi, đặc biệt là trẻ bụ bẫm. Bé trai dễ mắc bệnh cao hơn bé gái. Những trẻ trên 1 tuổi ít có nguy cơ mắc bệnh hơn trẻ nhỏ.

Trẻ bị đau bụng – dấu hiệu bệnh lồng ruột

Thông thường khi bị bệnh lồng ruột trẻ sẽ biểu hiện đau bụng. Cơn đau kéo dài vì đoạn ruột bị lồng vào nhau. Đau bụng ở trẻ có thể kèm theo nôn trớ liên tục, nôn thành vòi, khóc là nôn.

Ngoài triệu chứng đau bụng, bệnh lồng ruột còn khiến trẻ có biểu hiện khác thường như quấy khóc từng cơn (trẻ có thể đang chơi bình thường đột nhiên la hét, quấy khóc), cứ khoảng 10 phút lại bắt đầu một cơn khóc.

Thông thường khi bị bệnh lồng ruột trẻ sẽ biểu hiện đau bụng.

Thông thường khi bị bệnh lồng ruột trẻ sẽ biểu hiện đau bụng.

Bụng trẻ bị bệnh lồng ruột còn có thể trương to, cứng, khó chịu.

Bệnh lồng ruột ở trẻ rất nguy hiểm nếu không kịp thời phát hiện và điều trị có thể gây ra biến chứng nặng nề. Trẻ sẽ mệt lừ, nôn ra dịch vàng hoặc xanh, đại tiện ra máu… Cha mẹ cần đưa bé tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Trẻ bị đau bụng rất dễ nhầm với các rối loạn tiêu hóa thông thường do đó cha mẹ không nên tự ý mua thuốc điều trị bệnh cho trẻ.

Tới bệnh viện, trẻ sẽ được xử lý bằng cách bơm hơi vào hậu môn giúp đẩy khối lồng ruột ra ngoài để 2 đoạn ruột trở lại vị trí ban đầu.

Trường hợp nặng trẻ cần được phẫu thuật tháo đoạn ruột bị lồng để cải thiện sức khỏe

Trường hợp nặng trẻ cần được phẫu thuật tháo đoạn ruột bị lồng để cải thiện sức khỏe

Nếu bệnh nặng và đã xuất hiện biến chứng như hoại tử, tắc ruột, nhiễm trùng thì phải tiến hành phẫu thuật để tháo khối lồng; có trường hợp phải tiến hành cắt bỏ đoạn ruột bị lồng đó.

Vì thế, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay khi có dấu hiệu bị lồng ruột để kịp thời điều trị, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Để tìm hiểu thêm về bệnh lồng ruột ở trẻ, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại  1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được hỗ trợ tốt nhất.

XEM THÊM:

>> Viêm ruột thừa có di truyền không?
>> Thuốc điều trị viêm ruột thừa sau mổ
>> Mổ ruột thừa bằng nội soi nằm viện bao lâu?

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96