Trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng

Không ít người mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng. Trào ngược dạ dày thực quản gây ra nhiều biến chứng, trong đó có bệnh viêm họng. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết rõ về điều này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức cần thiết để phòng tránh bệnh.

Không ít người mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng.

Không ít người mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng.

Thế nào là trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày trong đó có các thành phần như: pepsin, HCl, dịch mật,… trào ngược lên thực quản. Tình trạng này gây nên các tổn thương tại thực quản, hầu, cổ họng. Bệnh viêm họng cũng từ đó nảy sinh. Người bị trào ngược thường có biểu hiện đau rát họng, nuốt khó, ho,…Đây là những triệu chứng viêm họng điển hình.

Tình trạng trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng rất dễ xảy ra nhưng lại không dễ nhận biết chính xác. Nhiều người bệnh không rõ nguyên nhân gây viêm họng là do trào ngược. Vì vậy, việc điều trị không đúng cách hoặc trì hoãn lâu không điều trị, dẫn đến bệnh viêm họng mãn tính.

Chứng trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng thể hiện ở những dấu hiệu như ợ chua, đau rát họng...

Chứng trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng thể hiện ở những dấu hiệu như ợ chua, đau rát họng…

Biểu hiện của viêm họng trào ngược

Chứng trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng thể hiện ở những dấu hiệu sau:

– Ợ chua.

– Đau rát họng kèm theo cảm giác nóng rát sau xương ức.

– Thấy cồn cào ở ruột gan,…

– Người bệnh thường cảm thấy nghẹn, vướng ở cổ họng và đau tức ngực.

– Khàn giọng khi nói to, nói nhiều.

– Các biểu hiện trở nên trầm trọng nhất sau các bữa ăn và có thể kéo dài.

Việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng cần kết hợp giữa làm giảm, ngăn chặn các triệu chứng với giải quyết nguyên nhân gây trào ngược.

Việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng cần kết hợp giữa làm giảm, ngăn chặn các triệu chứng với giải quyết nguyên nhân gây trào ngược.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng

Việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng cần kết hợp giữa làm giảm, ngăn chặn các triệu chứng với giải quyết nguyên nhân gây trào ngược. Các phương pháp chữa trị thường được áp dụng bao gồm:

– Nội khoa: Sau khi thăm khám và chẩn đoán, xác định nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ  thường chỉ định dùng các nhóm thuốc đặc hiệu. Đó là: Thuốc kháng axit (trung hoà axit trong dịch vị dạ dày), thuốc kháng thụ thể H2, thuốc ức chế bơm proton (làm giảm tiết axit dịch vị).

– Ngoại khoa: Phương pháp phẫu thuật ngoại khoa thường được áp dụng trong các trường hợp dùng thuốc và các biện pháp khác không mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó là các bệnh nhân được xác định có vấn đề bất ổn ở hoạt động cơ thắt thực quản cũng sẽ được chỉ dịnh phẫu thuật. Phương pháp này sẽ tạo một van mới ở vùng cơ tâm vị giúp ngăn chặn dịch vị và thức ăn trào lên thực quản và họng.

– Ngoài ra, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng cần thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp, khoa học hơn nhằm hỗ trợ việc điều trị.

Trên đây là những thông tin cho bạn đọc hiểu rõ về tình trạng trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng. Để tránh nguy cơ bệnh tăng nặng, gây bất lợi cho sức khỏe và cuộc sống của người bệnh, mỗi người cần chú ý phát hiện các triệu chứng và đi khám sớm. Việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ cũng hết sức quan trọng, người bệnh không được tự ý phán đoán và tự dùng thuốc.

Chuyên mục: Tin tức
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92