Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không là điều khiến nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam, bệnh cũng thường xuyên xảy ra, chủ yếu gặp ở người làm văn phòng. Tỷ lệ mắc bệnh ở thành thị cao hơn ở nông thôn. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này.

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không là điều khiến nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu.

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không là điều khiến nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu.

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Cần khẳng định trào ngược dạ dày thực quản là hội chứng nguy hiểm. Lý do đầu tiên là do ban đầu, hội chứng này chỉ có vài dấu hiệu không rõ rệt, khó nhận biết. Chính vì thế, đa số mọi người không để ý, không biết và lường hết mức độ tác động nguy hiểm của bệnh.

Hơn thế nữa, theo thống kê, tình trạng trào ngược dạ dày thực quản còn khiến đa số trường hợp mắc bệnh bị kém ăn ngủ, giảm hiệu quả công việc và hạn chế chất lượng cuộc sống.

Các biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Một loạt các biến chứng từ mức độ nhẹ đến nặng sau đây sẽ cho biết trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không.

-Biến chứng ở mức độ nhẹ: Gây khản cổ, khản giọng, viêm thanh quản, viêm mũi họng và nhiều bệnh về hô hấp dop axit trào ngược lên thực quản. Có người bệnh còn bị viêm phổi do axit tràn vào đường thở.

-Biến chứng nặng hơn: Chảy máu thực quản, loét thực quản. Dịch axit trào lên liên tục sẽ khiến niêm mạc thực quản bị mòn, viêm loét. Chứng loét thực quản gây ra cảm giác khó nuốt, đau khi nuốt dù chỉ là chất lỏng.

Một loạt các biến chứng từ mức độ nhẹ đến nặng đã khẳng định trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không.

Một loạt các biến chứng từ mức độ nhẹ đến nặng đã khẳng định trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không.

-Chứng hẹp thực quản: Các chỗ bị loét ở thực quản khi lành sẽ tạo thành mô sẹo. Theo thời gian và diễn tiến của bệnh, các mô sẹo ngày càng nhiều thêm khiến thực quản bị thu hẹp. Các cảm giác vướng, đau, nuốt khó cũng vì thế mà tăng lên.

-Barret thực quản: Các tế bào thực quản dễ bị biến dạng do axit trào ngược. Điều này hình thành bệnh barret thực quản – giai đoạn tiền ung thư.

-Ung thư thực quản: Khi người bệnh bị barret thực quản rồi thì khả năng dẫn đến ung thư thực quản là rất cao. Khi đó, chỉ có thể áp dụng phẫu thuật cắt bỏ khối u và tái tạo thực quản nhưng sẽ vô cùng khó khăn. Khi đã bị ung thư, thời gian sống thêm chỉ còn rất thấp, thường là 3 năm nhưng trường hợp này cũng chỉ chiếm số nhỏ trên tổng số người bệnh.

Khi đi khám, các bác sĩ sẽ cho biết rõ trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không

Khi đi khám, các bác sĩ sẽ cho biết rõ trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không

Lưu ý với người bệnh

Với những thông tin cho biết trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không trên đây, mỗi người cần thực hiện cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Các biện pháp cần làm bao gồm:

– Chú ý phát hiện và theo dõi các dấu hiệu của bệnh để khám và điều trị bệnh sớm, hiệu quả.

-Chế độ ăn uống an toàn, khoa học để giúp phòng tránh và giảm bệnh: Ăn uống điều độ, đủ dinh dưỡng, tránh rượu bia, thuốc lá, cà phê, nước có gas, đồ ăn và đồ uống chua, các món cay nóng.

– Tập thể dục thường xuyên và vừa sức để tăng sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92