Tổng quan về bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy là tình trạng rất phổ biến ở tất cả các lứa tuổi. Hầu hết các trường hợp bị bệnh tiêu chảy đều có thể khỏi trong một vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tiêu chảy dài ngày có thể là dấu hiệu của một số bệnh tiêu hóa nghiêm trọng hơn.
Tiêu chảy là tình trạng rất thường gặp về tiêu hóa.

Tiêu chảy là tình trạng rất thường gặp về tiêu hóa.

Định nghĩa bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy là bệnh lý thuộc đường tiêu hóa đặc trưng bởi sự gia tăng số lần đại tiện trong ngày. Đặc điểm của phân là chứa nhiều nước do sự chuyển hóa quá nhanh qua hệ thống tiêu hóa. Do đó tiêu chảy có thể gây ra tình trạng mất nước và muối.

Bệnh tiêu chảy được phân loại dựa trên thời gian mắc bệnh, cơ chế bệnh cũng nhưn mức độ nghiêm trọng. Thông thường, nếu tình trạng tiêu chảy diễn ra trong một vài ngày được gọi là tiêu chảy cấp, còn nếu kéo dài lâu hơn (khoảng trên 4 tuần) thì được gọi là tiêu chảy mạn tính. Trong những trường hợp này, tiêu chảy có thể là một dấu hiệu của bệnh tiêu liên quan đến tiêu hóa nghiêm trọng hơn như bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích…

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy

  • Virus: những virus gây tiêu chảy hay gặp là virus Norwalk, cytomegalovirus, virus viêm gan và virus herpes. Rotavirus là nguyên nhân hay gặp nhất gây tiêu chảy cấp ở trẻ em.
  • Vi khuẩn và ký sinh trùng: những vi khuẩn hay gặp gồm campylobacter, salmonella, shigella and Escherichia coli. Những loại ký sinh trùng như Giardia lamblia và cryptosporidium cũng có thể gây tiêu chảy.
Bệnh tiêu chảy có thể do vi khuẩn và ký sinh trùng gây nên.

Bệnh tiêu chảy có thể do vi khuẩn và ký sinh trùng gây nên.

  • Một số nguyên nhân khác: chứng không dung nạp lactose, tác dụng phụ của thuốc, nhất là kháng sinh, ăn các loại thực phẩm kém vệ sinh và có chất tạo ngọt nhân tạo, phẫu thuật ổ bụng hoặc cắt túi mật, các rối loạn tiêu hóa khác như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích…  

Các biểu hiện và triệu chứng khi bị tiêu chảy

Triệu chứng rõ ràng nhất của tiêu chảy cấp là người bệnh có nhu cầu đại tiện nhiều lần, phân lỏng hoặc phân lổn nhổn và có mùi tanh hôi khác thường. Ngoài ra có thể kèm theo một số triệu chứng khác như đầy bụng, đau quặn bụng. Đối với trẻ em và người già đôi khi còn kèm theo sốt hoặc nôn. Trường hợp bệnh nặng có thể có máu và chất nhầy trong phân. Trường hợp này người bệnh cần đến bệnh viện để được kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm cần thiết nhằm tìm ra nguyên nhân và có phương án điều trị hiệu quả.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

  • Khám lâm sàng: bác sĩ kiểm tra bụng để xác định vị trí và tình trạng đau bụng của người bệnh, hỏi về các loại thuốc người bệnh đang dùng.
  • Xét nghiệm máu: có thể giúp xác định nguyên nhân gây tiêu chảy.
  • Xét nghiệm phân: nhằm xác định loại vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra tiêu chảy, từ đó có cách điều trị phù hợp.

Điều trị bệnh tiêu chảy

Người bệnh có thể dùng một số loại thuốc để cải thiện tình trạng tiêu chảy

Người bệnh có thể dùng một số loại thuốc để cải thiện tình trạng tiêu chảy.

Đa số các trường hợp tiêu chảy được chỉ định dùng thuốc để điều trị, bao gồm một số loại thuốc sau:

  • Thuốc bù nước và chất điện giải: giúp cung cấp nước và chất điện giải, tránh tình trạng rối loạn về sinh hóa do tiêu chảy gây nên.
  • Men vi sinh: là các vi khuẩn có lợi được đông khô, khi vào trong ruột chúng sinh sôi rất nhanh và trấn áp các vi khuẩn có hại để lập lại trạng thái cân bằng.
  • Chất hấp thụ: có tác dụng hấp thụ các độc tố, khí hơi trong đường ruột.
  • Các loại hỗ trợ: người mắc bệnh tiêu chảy không nên tự ý sử dụng các loại thuốc hỗ trợ giảm đau mà chỉ nên dùng cao xoa bóp, dầu gió, cao dán… để giảm tình trạng đau bụng.

Trong trường hợp tiêu chảy mạn tính, người bệnh cần đến bệnh viện để được chẩn đoán bệnh, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và điều trị từ những yếu tố gây bệnh ấy. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý và đảm bảo vệ sinh để bệnh hồi phục nhanh hơn.

Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác, xin vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555

Hotline: 0904 97 0909

Website: benhtieuhoa.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *