Tình trạng sa trực tràng sau sinh

Sa trực tràng sau sinh là một trong những tình trạng bất ổn khiến các chị em mới sinh con phải lo lắng. Tình trạng này có thể xuất hiện mà không có bất kỳ triệu chứng nào, do đó chị em không biết để phòng ngừa. Sa trực tràng gây chảy máu trực tràng, mất kiểm soát phân và tắc nghẽn phân. Cùng tìm hiểu về bất ổn này qua những thông tin sau.

Thế nào là sa trực tràng sau sinh?

Sa trực tràng sau sinh là một trong những tình trạng bất ổn khiến các chị em mới sinh con phải lo lắng.

Sa trực tràng sau sinh là một trong những tình trạng bất ổn khiến các chị em mới sinh con phải lo lắng.

Sa trực tràng là tình trạng thoát xuống của phần trên trực tràng qua hậu môn ra ngoài. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em dưới ba tuổi và người lớn trên 50 tuổi. Đa số xảy ra ở phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ sinh đẻ nhiều. Trong đó, tình trạng sa trực tràng sau sinh  xảy ra với các phụ nữ vừa trải qua ca vượt cạn. Quá trình sinh nở đã tác động tới trực tràng, gây ra sa trực tràng.

Sa trực tràng sau sinh có những triệu chứng gì?

Các mẹ mới sinh bị sa trực tràng khi có các biểu hiện dưới đây:

 • Đại tiện mất kiểm soát ở nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Có trường hợp chỉ tiết dịch nhầy ở hậu môn.
 • Có cảm giác đi ngoài chưa hết và tắc nghẽn đại tiện.
 • Chảy máu trực tràng.
 • Tiêu chảy và đại tiện thất thường.
 • Ban đầu, khối sa có thể nhô ra qua kênh hậu môn chỉ khi đại tiện, rặn. Ngay sau đó, khối sa sẽ trở lại vị trí cũ. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, ở các lần sa tiếp theo, khối trực tràng cần phải đẩy khối sa về lại vị trí cũ, điều này có thể tiến triển thành sa mạn tính. Sa mạn tính được định nghĩa là sa tự phát khiến cho việc đi bộ, đứng lâu, ho và hắt hơi trở nên khó khăn vì có thể khiến khối sa nhô ra ngoài. Mô của trực tràng mạn tính có thể trải qua các thay đổi bệnh lý như dày, loét và chảy máu.

Nếu khối sa bị mắc kẹt bên ngoài thắt hậu môn thì nó có thể bị nghẹt và có nguy cơ bị thủng. Lúc này, bạn sẽ cần phải phẫu thuật nếu không thể tự xử lý. Phương pháp áp đường kết tinh trên mô trực tràng bị sa có thể làm giảm phù (sưng) và tạo thuận tiện hơn.

Các vấn đề gây ra tình trạng sa trực tràng sau sinh bao gồm gia tăng áp lực ổ bụng và yếu cơ vòng hậu môn

Các vấn đề gây ra tình trạng sa trực tràng sau sinh bao gồm gia tăng áp lực ổ bụng và yếu cơ vòng hậu môn

Nguyên nhân gây sa trực tràng sau sinh

Các vấn đề gây ra tình trạng sa trực tràng sau sinh bao gồm:

 • Gia tăng áp lực ổ bụng: các yếu tố làm gia tăng áp lực ổ bụng là đứng lâu, rặn gắng sức khi đi cầu trong tư thế ngồi xổm, táo bón kéo dài, sanh đẻ nhiều lần, hẹp niệu đạo, ho kéo dài…
 • Yếu kém cơ vòng hậu môn và cơ vùng chậu: do bệnh lý về não và tuỷ sống, sang chấn não và tuỷ sống, phẫu thuật vùng hậu môn, sang chấn sản khoa, suy dinh dưỡng, tâm thần…
Phẫu thuật là cách điều trị sa trực tràng sau sinh nói riêng, sa trực tràng ở người lớn nói chung

Phẫu thuật là cách điều trị sa trực tràng sau sinh nói riêng, sa trực tràng ở người lớn nói chung

Cách chữa sa trực tràng sau sinh chị em cần biết

Phẫu thuật là cách điều trị sa trực tràng sau sinh nói riêng, sa trực tràng ở người lớn nói chung, với 2 phương pháp mổ chủ yếu:

-Mổ qua đường bụng treo trực tràng vào ụ nhô

-Mổ qua đường tầng sinh môn.

Các bác sĩ sẽ áp dụng một trong hai phương pháp mổ bao gồm mổ nội soi và mổ mở. Hiện nay, mổ mở kiểu truyền thống ít được áp dụng, thay vào đó là mổ nội soi. Được đánh giá cao và nhiều người lựa chọn, phương pháp mổ nội soi có nhiều ưu điểm rõ rệt: xâm lấn tối thiểu, ít mất máu và tổn thương, ít đau, nhanh hồi phục, hầu như không để lại sẹo.

Phương pháp mổ nội soi treo trực tràng vào ụ nhô mang lại hiệu quả điều trị cao, ít biến chứng hơn mổ mở, được thực hiện sau khi bệnh nhân được gây mê toàn thân. Trong khi đó, phương pháp mổ qua tầng sinh môn chỉ cần gây tê tuỷ sống.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92