Tình trạng đau đại tràng do nguyên nhân nào?

Đau đại tràng là triệu chứng điển hình của bệnh viêm đại tràng – một bệnh phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra. Cơn đau đại tràng gây nhiều khó chịu và ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe người bệnh. Tìm hiểu nguyên nhân gây đau đại tràng giúp mỗi người biết cách phòng tránh, hạn chế và sớm phát hiện bệnh.

Những nguyên nhân gây viêm, đau đại tràng 

Tình trạng đau đại tràng do nguyên nhân nào?

Cơn đau đại tràng gây nhiều khó chịu và ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe người bệnh.

– Vi khuẩn tấn công do ăn uống kém vệ sinh: Do người bệnh ăn phải thức ăn kém vệ sinh, ôi thiu gây ngộ độc thực phẩm, vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng ruột kết, dẫn tới viêm và đau đại tràng. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh kéo dài và nghiêm trọng hơn, khiến người bệnh bị tiêu chảy ra máu, cơ thể mất nước nghiêm trọng.

– Do lị amip xâm nhập gây bệnh: Loại amip gây bệnh lị thường lẫn vào thức ăn, đi qua dạ dày, ruột non, cuối hỗng tràng và vào đại tràng gây bệnh.

-Bệnh lao gây viêm đại tràng: Người bị lao phổi hoặc lao ruột nguyên phát do nhiễm khuẩn lao qua đường ăn uống cũng rất dễ bị viêm đau đại tràng.

-Do stress, tâm lý căng thẳng cũng gây đau đại tràng: Tình trạng thường xuyên lo lắng, mất ngủ, chịu áp lực trong công việc, cuộc sống sẽ gây mất ổn định ở đường tiêu hoá. Một trong các bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất là đại tràng. Đại tràng chịu áp ực, bị tổn thương gây viêm, đau.

-Tác động tiêu cực từ những loại thực phẩm bất lợi cho đại tràng: Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, gia vị, đồ ăn quá chua, cay, nóng, mặn cũng có thể gây tổn thương đại tràng, khiến người bệnh bị đau đại tràng thường xuyên.

Tình trạng đau đại tràng do nguyên nhân nào?

Khi bệnh nhân có các dấu hiệu nghi vấn, trong đó có cảm giác đau đại tràng thường xuyên cần đi khám sớm.

Chẩn đoán bệnh viêm đại tràng qua triệu chứng đau đại tràng

Khi bệnh nhân có các dấu hiệu nghi vấn, trong đó có cảm giác đau đại tràng thường xuyên cần đi khám sớm. Các bác sĩ sẽ hỏi bệnh, xem xét các triệu chứng lâm sàng. Bên cạnh đó và vô cùng quan trọng là một số loại xét nghiệm, kiểm tra cận lâm sàng cần thiết thường được chỉ định như:

 • Xét nghiệm máu:

Sẽ giúp đánh giá sự tình trạng toàn thể của bệnh nhân và tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn liên quan với viêm đại tràng.

 • Xét nghiệm công thức máu:

Giúp đánh giá số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Số lượng hồng cầu được xác định có tác dụng đo chính xác lượng máu mất đi bị thải qua phân. Số lượng tế bào bạch cầu giúp đánh giá tình trạng nhiễm trùng của cơ thể. Còn số lượng tiểu cầu sẽ đánh giá mức độ bất ổn trong tình trạng chảy máu của bệnh nhân, nhờ chức năng làm đông máu của tiểu cầu.

Tình trạng đau đại tràng do nguyên nhân nào?

Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán các bệnh lý đường tiêu hóa tốt nhất hiện nay, trong đó có bệnh viêm đau đại tràng.

 • Điện giải đồ:

Xét nghiệm về các chất vi lượng trong cơ thể như Natri, Kali, Clorua, thường các chất điện giải sẽ giảm nếu xảy ra tiêu chảy. các triệu chứng do giảm Natri, Kali hay Canxi gây ra có thể làm nhiễu thông tin làm cho việc chẩn đoán viêm đại tràng khó khăn hơn.

 • Đo nồng độ ure và creatinine trong máu nhằm đánh giá chức năng thận.

 • Xét nghiệm cấy vi khuẩn lên mẫu phân:

Để xác định có tình trạng nhiễm trùng hay không. Phương pháp cấy khuẩn sẽ tìm ra vi khuẩn nào gây viêm, đau đại tràng.

 • Nội soi đại tràng:

Đây là phương pháp chẩn đoán các bệnh lý đường tiêu hóa tốt nhất hiện nay. Ống nội soi mềm có gắn camera có thể được đi từ miệng hay hậu môn để quan sát tình trạng trong lòng đại tràng. Phương pháp này cho phép phát hiện chính xác các tổn thương của đại tràng, giúp đưa ra kết quả chẩn đoán hiệu quả nhất.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92