Tìm hiểu phương pháp thắt búi trĩ bằng dây thun

Phương pháp thắt búi trĩ bằng dây thun là một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ phổ biến, phù hợp với trĩ nội độ 2. Các bác sĩ sẽ tiến hành thắt đáy búi trĩ bằng sợi dây thun, nhằm chặn lượng máu chảy đến nuôi búi trĩ. Phương pháp này được đánh giá tương đối đơn giản, dễ thực hiện, tuy nhiên chỉ có tác dụng khi búi trĩ chưa quá lớn.
Phương pháp thắt búi trĩ bằng dây thun phù hợp với trĩ nội độ 2. 

Phương pháp thắt búi trĩ bằng dây thun phù hợp với trĩ nội độ 2.

Thế nào là thắt búi trĩ bằng dây thun?

Trong kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi được làm ấm và bôi trơn vào hậu môn của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ dùng kẹp chuyên dụng để giữ búi trĩ, đồng thời dùng một dụng cụ khác siết dây thun vào đáy của búi trĩ. Nguồn máu đến nuôi búi trĩ bị chặn đứng hoàn toàn. Do đó, búi trĩ sẽ teo lại, bị hoại tử và rụng xuống trong khoảng 1 tuần từ khi thắt trĩ.

Chỗ búi trĩ rụng sẽ tạo sẹo, nhờ vậy cũng ngăn cản những tĩnh mạch gần đó không phình vào ống hậu môn. Sau khi thắt trĩ, nếu cảm thấy đau nhiều, người bệnh nên tiêm thuốc tê để giảm đau. Có trường hợp cần phải thắt lại dây thun bởi có thể thắt nhầm vào vùng mô dưới đường lược hoặc thắt quá nhiều vào phần mô nhạy cảm, gây đau kéo dài.

Thắt búi trĩ bằng dây thun khiến búi trĩ teo lại, bị hoại tử và rụng xuống trong khoảng 1 tuần từ khi thắt trĩ.

Thắt búi trĩ bằng dây thun khiến búi trĩ teo lại, bị hoại tử và rụng xuống trong khoảng 1 tuần từ khi thắt trĩ.

Thắt búi trĩ bằng dây thun có an toàn tuyệt đối?

Phương pháp này không có hiệu quả với các trường hợp trĩ nặng từ độ 3 trở lên. Nếu trĩ nội đã vào độ 3 hoặc độ 4, phẫu thuật cắt trĩ là cần thiết và hiệu quả, trong đó có phương pháp cắt trĩ Longo ưu việt, hiện đang được áp dụng thành công tại bệnh viện Thu Cúc. Về phương pháp thắt búi trĩ, tuy tương đối an toàn song vẫn còn một số biến chứng có thể xảy ra như:

– Nhiễm trùng huyết gây đau tầng sinh môn và khó tiểu. Thậm chí có thể xảy ra trường hợp tử vong nếu bị nhiễm vi trùng Clostridium.

– Xuất huyết gây chảy máu và khó cầm máu. Đây là trường hợp cấp cứu.

– Nguy cơ nứt kẽ hậu môn nếu việc thắt búi trĩ gây loét lan rộng. Tình trạng này có thể còn gây phát sinh các căn bệnh khác nghiêm trọng hơn tại vùng hậu môn.

>> Mời bạn đọc thêm: Mổ trĩ ở đâu tốt tại Hà Nội?

Nếu trĩ nội đã vào độ 3 hoặc độ 4, phẫu thuật cắt trĩ là cần thiết và hiệu quả, trong đó có phương pháp cắt trĩ Longo ưu việt

Nếu trĩ nội đã vào độ 3 hoặc độ 4, phẫu thuật cắt trĩ là cần thiết và hiệu quả, trong đó có phương pháp cắt trĩ Longo ưu việt

Cách nào giảm nguy cơ biến chứng và thúc đẩy phục hồi nhanh sau thắt trĩ?

Để giúp hạn chế hoặc ngăn chặn khả năng biến chứng xảy ra sau khi tiến hành phương pháp thắt búi trĩ bằng dây thun, người bệnh cần thực hiện đúng những điều cần thiết sau:

-Về vận động: Người bệnh không được vận động mạnh, làm việc nặng trong 7 ngày đầu sau thắt trĩ. Ngoài ra, ngâm vùng hậu môn trong nước ấm mỗi khi thấy muốn rặn đại tiện là việc cần thiết, đặc biệt trong 2-3 ngày đầu sau thắt trĩ. Điều này tránh áp lực cho hậu môn, cũng như giảm cảm giác mót rặn cho bệnh nhân.

-Về chế độ ăn uống: Thời gian vài ngày đầu sau thắt trĩ là lúc cần giữ không tạo áp lự cho hậu môn, đặc biệt phải tránh táo bón. Do đó, các thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu như súp, cháo là lựa chọn bắt buộc cho bệnh nhân vừa thắt trĩ trong vòng 7 ngày đầu tiên. Một số trường hợp có thể sử dụng thuốc nhuận tràng mức độ nhẹ nhằm ngăn táo bón.

-Dùng thuốc kết hợp: Thuốc giảm đau hoặc một số thuốc phù hợp có thể cần thiết và được bác sĩ chỉ định trong trường hợp người bệnh thấy đau nhiều, liên tục.

-Thông báo cho bác sĩ hoặc tái khám sớm nhất có thể nếu nhận thấy xuất hiện biểu hiện bất ổn ở vị trí thắt trĩ cũng như súc khỏe nói chung.

>> Mời bạn tìm hiểu: Nguyên nhân bị trĩ

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92