Tìm hiểu nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt

Tìm hiểu nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt là mong muốn của nhiều bệnh nhân. Căn bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt xảy ra sẽ gây tác động rất xấu tới sức khỏe của người bệnh. Nghiêm trọng hơn, khả năng bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng người mắc phải là rất cao khi bệnh bước vào giai đoạn cuối. Xác định được nguyên nhân gây bệnh sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc đề phòng và ngăn chặn bệnh.

Thế nào là bị rò hậu môn xuyên cơ thắt?

Tìm hiểu nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt là mong muốn của nhiều bệnh nhân.

Tìm hiểu nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt là mong muốn của nhiều bệnh nhân.

Rò hậu môn xuyên cơ thắt là một dạng rò hậu môn, xảy ra khi xuất hiện một đường rò xuyên thông qua cả cơ thắt trong cũng như cơ thắt ngoài, kèm theo có ổ áp xe ở hố trực tràng. Rò hậu môn xuyên cơ thắt gây ra những tổn thương ở các lớp cơ quanh ống hậu môn. Đường rò xuyên qua các cơ thắt bên trong và bên ngoài của ống hậu môn.

Tùy vào từng trường hợp mắc bệnh của mỗi người mà vị trí bị rò hậu môn xuyên cơ thắt ở chỗ cao hay thấp. Nếu lỗ rò ở vị trí cao, khi đó toàn bộ cơ thắt sẽ bị xuyên thủng. Còn với trường hợp lỗ rò ở vị trí thấp, gần nửa cơ thắt sẽ bị xuyên thủng. Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt khá cao. Người mắc bệnh này thường phải chịu nhiều đau đớn, khó chịu và mệt mỏi nặng nề.

Có một số dạng rò hậu môn xuyên cơ thắt như sau: Rò dưới niêm mạc, rò giữa hai cơ thắt, rò xuyên cơ thắt, rò trên cơ thắt, rò ngoài cơ thắt.

Khi đã chẩn đoán xác định được nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt, bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị cần thiết.

Khi đã chẩn đoán xác định được nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt, bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị cần thiết.

Nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt gồm những gì?

Bệnh lý này xảy ra do các nguyên nhân chủ yếu như sau:

 • Do áp xe hậu môn xảy  ra ở vùng cơ dọc ngoài mà không được điều trị hiệu quả. Khi người bệnh bị áp xe hậu môn ở cơ dọc ngoài không được phát hiện và điều trị đúng phương pháp sẽ dẫn đến áp xe hậu môn. Sau đó, áp xe hậu môn chuyển sang giai đoạn mạn tính sẽ dẫn đến xuất hiện tình trạng rò hậu môn xuyên cơ thắt.
 • Viêm các tuyến hậu môn nằm ở giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài. Các tuyến quan trọng này một khi bị viêm nhiễm sẽ làm hình thành các khối mủ áp xe. Khối mủ áp xe tồn tại lâu ngày sẽ tạo nên nhiều đường rò nghiêm trọng, chính là căn bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt.
 • Do mắc phải một số bệnh lý có liên quan. Các căn bệnh như ung thư hạch bạch huyết, chấn thương tầng sinh môn, bệnh Crohn…khi đã tấn công cơ thể người bệnh đều có thể khiến bệnh nhân tăng khả năng mắc bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt rất cao.
Nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt bao gồm áp xe hậu môn, viêm tuyến hậu môn, tác động của một số bệnh lý khác.

Nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt bao gồm áp xe hậu môn, viêm tuyến hậu môn, tác động của một số bệnh lý khác.

Đâu là biểu hiện của bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt

-Hậu môn xuất hiện lỗ rò, chảy dịch, hậu môn luôn ẩm ướt, gây khó chịu, cản trở sinh hoạt cho bệnh nhân.

-Người bệnh chịu nhiều đau đớn. Đó là do cơ thắt tại vùng hậu môn được chi phối bởi dây thần kinh cùng II, III, IV, cùng những thần kinh đốt sống. Khi lỗ rò tác động lên cơ thắt, một số dây thần kinh này cũng bị ảnh hưởng, gây ra cảm giác đau.

Điều trị bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt bằng cách nào?

Việc điều trị bệnh rò ở hậu môn xuyên cơ thắt khá khó khăn. Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành xác định chính xác vị trí của lỗ rò, cũng như phát hiện ra tất cả các ngóc ngách ở đó. Sau khi có kết quả chẩn đoán, bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị cần thiết, chủ yếu là phẫu thuật. Cụ thể các cách chữa trị rò hậu môn xuyên cơ thắt hiện hay được áp dụng bao gồm:

 • Can thiệp bằng phẫu thuật: Bệnh này thường buộc phải điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ mô xương đường rò. Tuy nhiên điều quan trọng là phải bảo vệ an toàn cơ thắt vùng hậu môn. Nếu không may xảy ra rủi ro khi phẫu thuật gây cắt đứt cơ thắt, bệnh nhân sẽ bị mất đi khả năng tự chủ khi đại tiện. Vì vậy, việc chọn lựa nơi phẫu thuật uy tín với bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và thiết bị máy móc hiện đại, chất lượng cao là vô cùng quan trọng. Thêm vào đó, cần phải lựa chọn biện pháp điều trị tối ưu, an toàn nhất nhằm bảo vệ cơ thắt vùng hậu môn.
 • Ngoài phẫu thuật, một số cơ sở y tế cũng áp dụng kỹ thuật HCPT vào điều trị.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92