Tìm hiểu kỹ thuật thắt búi trĩ

Có nhiều cách điều trị bệnh trĩ, trong đó có kỹ thuật thắt búi trĩ. Tìm hiểu về kỹ thuật này giúp mọi người chủ động chọn cách điều trị phù hợp nếu mắc bệnh. Ngoài ra, người bệnh cũng nắm được cách chăm sóc tốt sau khi thắt búi trĩ.
Có nhiều cách điều trị bệnh trĩ, trong đó có kỹ thuật thắt búi trĩ.

Có nhiều cách điều trị bệnh trĩ, trong đó có kỹ thuật thắt búi trĩ.

Kỹ thuật thắt búi trĩ được tiến hành ra sao?

Thắt búi trĩ là phương pháp điều trị đã được đưa vào thực hiện phổ biến từ những năm cuối thập kỷ 50 và đầu thập kỷ 60 thế kỷ trước tại nước Mỹ. Cho đến nay, nó vẫn chứng tỏ hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, kỹ thuật thắt búi trĩ chỉ phù hợp và tỏ ra có tác dụng với bệnh trĩ mức độ nhẹ như độ 1 và độ 2. Ngoài ra nó chỉ áp dụng cho bệnh trĩ nội.

Kỹ thuật này có thể thực hiện bằng cách sử dụng vòng cao su, hoặc thắt bằng chỉ. Tuy nhiên, cách làm phổ biến nhất là thắt bằng vòng cao su. Phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su được tiến hành như sau:

-Trước hết, bệnh nhân được hướng dẫn nằm ở tư thế chổng mông hoặc nghiêng qua trái. Tiếp theo, ê kíp thực hiện sẽ làm sạch hậu môn trực tràng.

-Sau đó, bác sỹ sẽ đưa một ống nội soi đã được làm ấm và bôi trơn vào hậu môn. Qua đó, bác sĩ có thể xem xét, kết luận hiện trạng của búi trĩ và vùng hậu môn liên quan trước khi tiến hành thắt trĩ.

>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Nguyên nhân dẫn đến bị trĩ

Kỹ thuật thắt búi trĩ chỉ phù hợp với bệnh trĩ nội và ở mức độ nhẹ như độ 1 và độ 2.

Kỹ thuật thắt búi trĩ chỉ phù hợp với bệnh trĩ nội và ở mức độ nhẹ như độ 1 và độ 2.

-Bác sĩ sử dụng một sợi dây cao su chuyên dụng để thắt trĩ. Búi trĩ được bác sĩ giữ chặt bằng kẹp, đồng thời sử dụng một dụng cụ khác để siết chặt sợi dây vào dưới đáy của búi trĩ. Sợi dây cao su nên được đặt phía trên đường lược , cách từ 1-1,5 cm nhằm giúp tránh cảm giác đau đớn cho người bệnh.

-Nếu bệnh nhân không bị nứt kẽ hậu môn, bác sĩ có thể kết hợp tiêm thêm thuốc làm xơ búi trĩ vào phía trên và dưới chỗ thắt vòng cao su, giúp dây chung siết chặt búi trĩ hơn. Ngược lại, nếu có nứt kẽ sẽ không thể áp dụng cách chích thuốc xơ vì thuốc sẽ chạy xuống phía dưới khiến bệnh thêm nghiêm trọng.

-Việc thắt trĩ hoàn tất, búi trĩ sẽ dần teo lại. Sau vài ngày, búi trĩ bị hoại tử và rụng xuống.

Cách chăm sóc, hỗ trợ điều trị sau khi thực hiện kỹ thuật thắt búi trĩ

Khâu hỗ trợ, chăm sóc bệnh nhân sau khi thắt búi trĩ rất quan trọng, tác động nhiều tới hiệu quả điều trị, thời gian và chất lượng phục hồi. Cần chú ý thực hiện các việc sau:

-Bệnh nhân nên từ từ nhỏm dậy rồi mới đứng lên sau khi thắt búi trĩ xong. Nếu đứng dậy nhanh và mạnh có thể gây ra hiện tượng ngất xỉu.

-Sau khi tiến hành kỹ thuật thắt búi trĩ, nếu bệnh nhân cảm thấy đau nhiều, cần báo với bác sĩ để được tiêm thuốc gây tê tại chỗ giúp hạn chế cơn đau. Trong trường hợp cảm giác đau đớn quá mạnh và kéo dài (thường do dây thắt  nằm quá gần đường lược hậu môn – nơi dễ có cảm giác đau), bác sĩ có thể chỉ định tháo dây thắt.

Khâu chăm sóc bệnh nhân sau khi thực hiện kỹ thuật thắt búi trĩ rất quan trọng

Khâu chăm sóc bệnh nhân sau khi thực hiện kỹ thuật thắt búi trĩ rất quan trọng

-Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, bác sĩ chỉ  thắt từ 1 đến 2 búi trĩ trong mỗi lần điều trị. Nếu có nhiều búi trĩ hơn, các búi còn lại sẽ được thắt sau 4 – 6 tuần. Các bệnh nhân được gây mê hoặc xử lý vô cảm toàn thân là ngoại lệ, khi có thể được thắt hơn 2 búi trĩ cùng một đợt.

-Kỹ thuật thắt búi trĩ có thể khiến người bệnh bị đau vùng bụng dưới hoặc luôn có cảm giác mót đại tiện một thời gian sau khi điều trị. Tuy nhiên, nếu kỹ thuật được thực hiện tốt với bác sĩ có kinh nghiệm, các biểu hiện này sẽ chấm dứt sau một thời gian nhất định.

-Chỉ nên thực hiện kỹ thuật thắt búi trĩ nếu điều trị thất bại bằng cách dùng thuốc và thay đổi chế độ ăn, cũng như đã xử trí dứt điểm các bệnh mắc phải ở vùng hậu môn – trực tràng (nếu có).

>> Có thể bạn quan tâm: Sau khi thắt búi trĩ nên ăn và kiêng gì?

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92