Thuốc chữa viêm loét thực quản

Viêm loét thực quản là tình trạng tổn thương phổ biến tại thực quản, gây nhiều bất lợi cho sức khỏe người bệnh. Dùng thuốc chữa viêm loét thực quản là cách điều trị thường được chỉ định. Bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm sẽ nhanh khỏi. Ngược lại, nếu để lâu, viêm loét có khả năng dẫn đến nhiều bệnh lý nặng về thực quản, trong đó có ung thư thực quản.

Dùng thuốc chữa viêm loét thực quản là cách điều trị thường được chỉ định.

Dùng thuốc chữa viêm loét thực quản là cách điều trị thường được chỉ định.

Biểu hiện của viêm loét thực quản

Bệnh nhân bị viêm loét thực quản thường có các biểu hiện như sau:

– Trào ngược nước bọt

– Nôn ói

– Khó nuốt

– Đau xương ức

– Ợ nóng

– Chán ăn

Nguyên nhân nào gây viêm loét thực quản?

Bệnh viêm loét thực quản thường do các nguyên nhân:

– Do trào ngược thực quản: Bệnh viêm loét thực quản chính là một biến chứng do tình trạng axit trào ngược thường xuyên hoặc liên tục gây nên. Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng. Trong đó có tình trạng viêm loét thực quản mạn tính và tổn thương các mô trong thực quản.

Bệnh viêm loét thực quản chính là một biến chứng do tình trạng axit trào ngược thường xuyên hoặc liên tục gây nên.

Bệnh viêm loét thực quản chính là một biến chứng do tình trạng axit trào ngược thường xuyên hoặc liên tục gây nên.

– Do nồng độ cao của các tế bào bạch cầu trong thực quản. Các tế bào này có nhiều khả năng đáp ứng với tác nhân gây dị ứng làm xuất hiện chứng viêm thực quản bạch cầu ái toan. Các chất gây dị ứng có thể là thực phẩm như: sữa, trứng, lúa mì, đậu nành, lạc, lúa mạch đen và thịt bò. Ngoài ra còn có các chất gây dị ứng khi hít phải như: phấn hoa, các loại bột dễ gây dị ứng…

– Do ảnh hưởng của thuốc: Một số loại thuốc dạng uống có thể gây tổn thương mô khi tiếp xúc với niêm mạc thực quản trong một thời gian dài. Đó là thuốc Aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác như ibuprofen và naproxen; thuốc kháng sinh như tetracycline và doxycycline; kali clorua; thuốc bisphosphonates, bao gồm alendronate,…  Đặc biệt, thuốc càng dễ gây tác động khi bạn uống ít nước hoặc không dùng nước.

– Do bị truyền nhiễm bởi vi khuẩn, vi trùng: Tác nhân gây nhiễm trùng thực quản có thể là vi khuẩn, siêu vi, nấm (thường gặp nhất là nấm Candida albicans)  hay ký sinh trùng trong các mô của thực quản. Bệnh viêm thực quản do truyền nhiễm thường xảy ra với những cơ thể có hệ thống miễn dịch kém. Điển hình trong đó là những người bị HIV/AIDS hoặc ung thư.

Thuốc chữa viêm loét thực quản hiệu quả trong trường hợp viêm thực quản trào ngược là thuốc ức chế proton.

Thuốc chữa viêm loét thực quản hiệu quả trong trường hợp viêm thực quản trào ngược là thuốc ức chế proton.

Dùng thuốc chữa viêm loét thực quản

Tùy vào từng nguyên nhân dẫn đến viêm loét thực quản, bác sĩ sẽ chỉ định những cách điều trị khác nhau. Trong đó, dùng các loại thuốc chữa viêm loét thực quản là cách chữa phổ biến.

– Chữa viêm thực quản truyền nhiễm: Vì đây là bệnh do virus, nấm, siêu vi khuẩn gây nên, để chữa bệnh cần dùng các thuốc diệt virus và nấm.

– Chữa viêm thực quản trào ngược: Thuốc chữa viêm loét thực quản hiệu quả trong trường hợp này là thuốc ức chế proton. Bên cạnh đó có phương pháp phẫu thuật xiết vòng cơ thực quản. Khi dùng thuốc không mang lại hiệu quả mong muốn và các vết thương tại thực quản chưa có khả năng lành lại, phẫu thuật xiết vòng cơ sẽ được áp dụng.

– Chữa viêm thực quản bạch cầu ái toan: Tránh để bị tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Khi bị dị ứng có thể dùng các thuốc bôi tại chỗ làm giảm triệu chứng.

– Chữa viêm thực quản do thuốc:  Người bệnh cần uống nhiều nước khi uống thuốc, không được vừa uống thuốc xong đã đi ngủ hay nằm. Cần báo ngay cho bác sĩ biết tình trạng bệnh để tìm loại thuốc thay thế.

XEM THÊM:

>> Bệnh viêm loét thực quản do nguyên nhân nào?
>> Trào ngược thực quản gây khó thở
>> Thuốc điều trị viêm thực quản trào ngược

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92