Thực phẩm muối chua dễ gây ung thư dạ dày

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ăn nhiều thực phẩm muối chua dễ gây ung thư dạ dày mà “thủ phạm” chính là lượng sodium cao trong thực phẩm muối chua. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thực phẩm muối chua dễ gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày liên quan tới một số yếu tố, trong đó có thói quen ăn uống thiếu khoa học. Đặc biệt, thường xuyên ăn thực phẩm muối chua làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Thực phẩm muối chua dễ gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống

Các loại thực phẩm và rau xanh nói chung đều chứa muối nitrat. Trong quá trình muối dưa, nitrat sẽ bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrit. Khi ăn các thực phẩm này, hàm lượng axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện để nitrit tác động đến axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm… tạo thành hợp chất nitrosamine – 1 chất có khả năng gây ung thư. Hấp thụ càng nhiều nitrosamine, nguy cơ bị ung thư càng lớn – đặc biệt là ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng…

Bên cạnh đó, các hợp chất còn tồn dư trong các thực phẩm muối như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu… cũng có thể là yếu tố nguy cơ ung thư cho người sử dụng. Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH California (Mỹ) đã chỉ ra, dư lượng thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại trong rau quả có thể tích tụ trong cơ thể người, từ đó gây ra nhiều căn bệnh ung thư như ung thư gan, dạ dày, ung thư buồng trứng… Ngoài ra, thực phẩm muối có thể gây hại khi chúng được muối trong những vật dụng không đảm bảo như: thùng nhựa tái chế, thùng đựng sơn, hay chiếc vại sành, sứ tận dụng lại…

Thực phẩm muối chua dễ gây ung thư dạ dày

Thực phẩm muối chua làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh?

Lưu ý về chế độ ăn uống

Ăn nhiều rau xanh và trái cây, ăn đúng giờ. Hạn chế các đồ chế biến sẵn, đồ nướng ở nhiệt độ cao, đồ muối. Chỉ ăn dưa, cà muối khi đã “chín” – có màu vàng, thơm, không còn bị hăng, ngái… Tuyệt đối không ăn dưa, cà muối xổi hoặc đã quá chín, quá chua, đổi màu thâm đen, nhớt, biến mùi… Mỗi ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng 50gr dưa muối, và ăn 2 – 3 lần trong tuần. Dụng cụ muối dưa, cà đảm bảo vệ sinh, không đựng trong thùng sơn, nhựa tái chế, gốm sành sứ quá lòe loẹt. Không ăn các thực phẩm nấm mốc.

Thực phẩm muối chua dễ gây ung thư dạ dày

Ăn nhiều rau xanh và trái cây làm giảm nguy cơ mắc bệnh

Các yếu tố khác

  • Điều trị nhiễm HP
  • Không hút thuốc lá và hạn chế bia rượu
  • Tập thể dục thường xuyên
  • Khám tầm soát ung thư dạ dày định kỳ

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

XEM THÊM:
>> Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu
>> Phát hiện ung thư dạ dày sớm như thế nào?
>> Ung thư dạ dày có thể chữa khỏi được không?