Thoát vị rốn có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ! Con gái tôi 3 tháng tuổi, bị thoát vị rốn. Cụ thể, rốn con gái tôi từ khi sinh ra đã lồi lên rất to. Khi khóc, nó nhô hẳn lên. Hiện con gái tôi vẫn ăn ngủ bình thường, lên cân đều đặn. Tuy nhiên, tôi và gia đình rất lo lắng vì rốn cháu bất thường như thế. Xin hỏi bác sĩ, thoát vị rốn có nguy hiểm không? Trường hợp của con gái tôi nên xử trí như thế nào? Cảm ơn bác sĩ! (Thùy Dung – Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị Thùy Dung! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi thoát vị rốn có nguy hiểm không của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thoát vị rốn có nguy hiểm không?

Chị Thùy Dung thân mến! Thoát vị rốn là một trong những dị tật phổ biến ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh. Thoát vị rốn là tình trạng xảy ra khi một phần của ruột nhô ra qua một lỗ trên các cơ bụng. Bé nhà chị bị thoát vị rốn nhưng vẫn ăn ngủ bình thường, tăng cân đều đặn nên chị và gia đình không nên quá lo lắng. Hầu hết các trường hợp thoát vị rốn có thể tự cải thiện khi trẻ được 1 tuổi.  Khi bé lớn lên, cơ thành bụng khỏe hơn và có thể đóng kín lỗ hổng thành bụng, thoát vị sẽ tự mất đi.

Thoát vị rốn có nguy hiểm không là quan tâm của rất nhiều người.

Thoát vị rốn có nguy hiểm không là quan tâm của rất nhiều người.

Những trường hợp thoát vị rốn không biến mất khi trẻ được 4 tuổi hoặc  xuất hiện trong tuổi trưởng thành có thể cần phải phẫu thuật. Mục địch của phẫu thuật thoát vị rốn là nhằm sửa chữa, tránh biến chứng làm giảm cung cấp máu cho các phần của ruột bị mắc kẹt. Nếu các phần bị mắc kẹt trong ruột hoàn toàn bị cắt nguồn cung cấp máu sẽ hoại tử rất nhanh. Nhiễm khuẩn có thể lan rộng ra khắp ổ bụng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Để chắc chắn, chị và gia đình nên đưa bé đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn cụ thể. Những trường hợp không cần điều trị vẫn cần phải theo dõi thường xuyên và khi thấy có bất cứ triệu chứng bất thường nào, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đặt hẹn thăm thoát vị rốn, bạn đọc có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 hoặc 0904970909 để được hỗ trợ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đặt hẹn thăm thoát vị rốn, bạn đọc có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 hoặc 0904970909 để được hỗ trợ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đặt hẹn thăm thoát vị rốn, chị Thùy Dung có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 hoặc 0904970909 để được hỗ trợ.

XEM THÊM:

>> Cách phẫu thuật thoát vị bẹn
>> Bệnh thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh
>> Quy trình phẫu thuật thoát vị bẹn