Thế nào là polyp đại tràng có cuống và không cuống?

Polyp đại tràng có cuống và không cuống là hai dạng phổ biến của polyp đại tràng. Tuy đây là bệnh lý dễ gặp ở nhiều người song ít ai hiểu rõ về các loại polyp này. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua những thông tin sau đây.
Polyp đại tràng có cuống và không cuống là hai dạng phổ biến của polyp đại tràng.

Polyp đại tràng có cuống và không cuống là hai dạng phổ biến của polyp đại tràng.

Phân biệt polyp đại tràng có cuống và không cuống 

Hai loại polyp này được phân biệt qua hình dạng, hoặc dựa theo số liệu hay kích thước của khối polyp. Dựa vào hình thái và cấu trúc của chúng, hai dạng polyp này thể hiện những đặc điểm riêng. Cụ thể, các khối polyp không có cuống thường có chân rộng và không có sự xuất hiện của cuống. Trái lại, loại polyp có cuống sẽ có chân nhỏ và cuống dài loằng ngoằng.

Cách chẩn đoán polyp đại tràng có cuống và không cuống

Cách chẩn đoán chính xác về loại polyp hiện đang được áp dụng phổ biến là nội soi. Phương pháp nội soi đại tràng được thực hiện sẽ giúp các bác sĩ nhận biết chính xác hình dáng, kích thước, vị trí của khối polyp trong cơ thể người bệnh. Nhờ vậy, bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị phù hợp nhất với từng trường hợp.

Hầu hết trường hợp thuộc hai dạng polyp đại tràng có cuống và không cuống đều là khối u lành tính

Hầu hết trường hợp thuộc hai dạng polyp đại tràng có cuống và không cuống đều là khối u lành tính

Mức độ gây hại của từng loại polyp có cuống và không cuống

Dù là trường hợp nào trong hai dạng polyp đại tràng có cuống và không cuống, đại đa số đều là khối u lành tính. Các khối polyp này nằm yên vị trong cơ thể người bệnh nhiều năm song không gây triệu chứng gì đặc biệt, cũng hầu như  không ảnh hưởng tới sức khỏe. Người bệnh thường không biết có sự tồn tại của polyp trong cơ thể mình. Mặc dù vậy, khối polyp vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho cơ thể. Vì vậy cần can thiệp chữa trị kịp thời khi phát hiện ra cơ thể có sự xuất hiện của polyp đại tràng.

Đặc biệt, mức độ nghiêm trọng của từng loại polyp có khác nhau. Trong đó, những polyp không có cuống thường có khả năng chuyển biến thành u ác tính cao hơn so với dạng polyp có cuống.

Các bác sĩ chẩn đoán chính xác polyp đại tràng có cuống và không cuống nhờ phương pháp nội soi đại tràng

Các bác sĩ chẩn đoán chính xác polyp đại tràng có cuống và không cuống nhờ phương pháp nội soi đại tràng

Loại bỏ polyp đại tràng có cuống và không cuống bằng cách nào?

Các trường hợp polyp đại tràng lành tính sẽ được loại bỏ bằng phẫu thuật. Hiện nay, cắt polyp qua nội soi là phương pháp hiệu quả được áp dụng phổ biến. Sau đó, người bệnh có thể được theo dõi tiếp đến khi phát hiện khối u đã được loại bỏ hoàn toàn.

Với trường hợp khối u đã chuyển thành ác tính, bác sĩ cũng tiến hành cắt bỏ. Tuy nhiên lúc này, tình trạng phức tạp hơn và phẫu thuật khó hơn rất nhiều. Ở vết sẹo sau cắt vẫn còn tồn tại tế bào ung thư, khả năng tái phát rất cao. Thậm chí, bác sĩ có thể phải tiến hành cắt bỏ đoạn đại tràng chứa polyp qua nội soi ổ bụng.

Với những người bị đa polyp đại tràng do di truyền, bác sĩ bắt buộc phải cắt bỏ toàn bộ phần đại tràng chứa polyp. không những thế, những người thân trong gia đình cũng cần kiểm tra để phát hiện khối u nếu có cũng như điều trị kịp thời, tránh biến chứng thành ung thư.

Làm gì để phòng bệnh polyp đại tràng?

-Khám sức khỏe định kỳ đều đặn 6 tháng – 1 năm một lần.

-Áp dụng chế độ ăn uống có lợi: Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi, ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu. Kiêng các món cay nóng, dạng rắn hoặc thô cứng, thực phẩm chứa nhiều axit…

-Cân bằng tâm lý, tránh stress, luôn giữ tinh thần lạc quan sẽ giúp ích rất nhiều cho điều trị.

-Sinh hoạt khoa học, đúng giờ giấc trong chuyện ăn ngủ, nghỉ ngơi. Mọi người nên thường xuyên tập thể dục thể thao thường xuyên, vừa sức, đều đặn hàng ngày.