Thắt búi trĩ có đau không?

Thắt búi trĩ có đau không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân mắc trĩ đang muốn chữa khỏi bệnh. Tuy nói đến thắt trĩ nghĩa là không phải phẫu thuật, song liệu nó có tác động xấu nào không thì ít ai biết rõ. Vậy thế nào là thắt trĩ và làm thế nào để không gây đau đớn?
Thắt búi trĩ có đau không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân mắc trĩ đang muốn chữa khỏi bệnh.

Thắt búi trĩ có đau không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân mắc trĩ đang muốn chữa khỏi bệnh.

Thắt búi trĩ có đau không?

Thắt búi trĩ là một phương pháp loại bỏ búi trĩ thường bằng cách sử dụng một sợi dây thun. Phương pháp này được áp dụng trong một số trường hợp, được đánh giá là khá đơn giản, an toàn và mang lại hiệu quả cao, ngăn chặn hoàn toàn dòng máu đến búi trĩ.

Tuy vậy, cách thắt búi trĩ như vậy cũng có gây ra cảm giác đau nhất định. Cụ thể, sau khi thực hiện xong thủ thuật, bệnh nhân có thể cảm thấy một số triệu chứng như đau ở vùng bụng dưới hoặc mót đại tiện. Các mức độ đau khác nhau tùy vào từng trường hợp, do thao tác kỹ thuật có chuẩn xác không, do tình trạng cơ thể và mức độ bệnh ở mỗi người.

Cần lưu ý, thắt trĩ thường chỉ sử dụng với bệnh trĩ nội và thích hợp với trĩ nội độ I và độ II – nghĩa là khi bệnh còn tương đối nhẹ.

Với các trường hợp bệnh nặng hơn, với cả trĩ nội và trĩ ngoại, việc phẫu thuật cắt trĩ là cần thiết và hiệu quả. Hiện nay đã có một số phương pháp mổ giúp hạn chế tối đa cảm giác đau như phương pháp cắt trĩ Longo.

>> Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân bị trĩ

Với thắc mắc thắt búi trĩ có đau không, bệnh nhân có thể cảm thấy đau ở vùng bụng dưới sau khi thực hiện xong thủ thuật

Với thắc mắc thắt búi trĩ có đau không, bệnh nhân có thể cảm thấy đau ở vùng bụng dưới sau khi thực hiện xong thủ thuật

Thắt búi trĩ bằng dây thun được thực hiện thế nào?

Trước khi bước vào thực hiện phương pháp này, bệnh nhân được yêu cầu nằm theo tư thế chổng mông hoặc nghiêng qua trái. Sau khi làm sạch hậu môn trực tràng, một ống nội soi đã được làm ấm và bôi trơn sẽ được bác sĩ luồn vào hậu môn. Ống nội soi sẽ giúp quan sát và kiểm tra hiện trạng búi trĩ nhằm có những thao tác chính xác nhất.

Bắt đầu thực hiện thắt trĩ, bác sĩ sẽ  đặt sợi dây thun vào vị trí tối thiểu từ 1-1,5 cm trên đường lược để tránh hoặc giảm đau đớn cho bệnh nhân. Bác sĩ sử dụng kẹp chuyên dụng để giữ chặt búi trĩ. Đồng thời dùng một dụng cụ khác để siết dây thun vào đáy búi trĩ. Đặt dây thun xong, bác sĩ có thể tiến hành thêm việc chích xơ búi trĩ ở phía trên và dưới sợi dây thun nhằm giúp cho giây thun siết búi trĩ chặt hơn. Tuy nhiên việc chích xơ không áp dụng được với các bệnh nhân đang bị nứt kẽ hậu môn. Việc thắt búi trĩ có đau không lúc này còn phụ thuộc vào việc thắt vòng cao su có sát đường lược quá hay không. Sau vài ngày thắt trĩ, búi trĩ sẽ bị teo lại, hoại tử và rụng xuống.

Khi không thể áp dụng thắt búi trĩ, một số phương pháp mổ giúp hạn chế tối đa cảm giác đau như phương pháp cắt trĩ Longo là cần thiết.

Khi không thể áp dụng thắt búi trĩ, một số phương pháp mổ giúp hạn chế tối đa cảm giác đau như phương pháp cắt trĩ Longo là cần thiết.

Hỗ trợ làm giảm đau sau thắt búi trĩ

Sau khi hoàn thành việc thắt búi trĩ, nếu bệnh nhân bị đau nhiều, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê tại chỗ để giảm đau. Đa số bệnh nhân sẽ thấy đau trong thời gian ngắn nếu việc thắt trĩ không bị quá sát đường lược. Ngược lại, có thể có trường hợp cảm giác đau kéo dài do thắt gần đường lược quá. Lúc này bác sĩ thường cho tháo dây thun ngay. Sau khi thắt búi trĩ, bệnh nhân có thể bị ngất nhẹ nếu đứng dậy nhanh, vì vậy nên để bệnh nhân từ từ đứng dậy.

Để hạn chế các cơn đau và đảm bảo độ an toàn, mỗi lần thắt búi trĩ, bác sĩ thường chỉ thực hiện thắt từ 1 đến 2 búi trĩ một đợt. Các búi trĩ còn lại (nếu có ) sẽ được thắt nốt sau khoảng 4 đến 6 tuần. Việc thắt nhiều búi trĩ hơn trong cùng một đợt chỉ có thể thực hiện trong trường hợp gây mê – vô cảm toàn thân.

Điều cần chú ý và cũng giúp tránh các tác động xấu có thể xảy ra, trong đó có tình trạng đau, đó là áp dụng thắt trĩ bằng dây thun trong đúng trường hợp cho phép. Việc thắt trĩ cũng chỉ nên tiến hành sau khi đã khắc phục các bệnh lý tồn tại ở vùng hậu môn, nếu không sẽ gây hệ lụy nghiêm trọng hơn.

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92