Tầm soát ung thư đại trực tràng là gì?

Tầm soát ung thư đại trực tràng là chìa khóa giúp phòng và phát hiện ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm. Vậy cụ thể tầm soát ung thư đại trực tràng là gì và các bước thăm khám cụ thể ra sao? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

Tầm soát ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng thường có thể được ngăn ngừa thông qua tầm soát ung thư định kỳ bởi nhờ đó, bác sĩ có thể tìm thấy những bất thường, khối u trước khi chúng trở thành ung thư và điều trị triệt để.

Ung thư đại trực tràng thường không gây ra triệu chứng cho đến khi bệnh tiến triển, do vậy, tốt nhất nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể về cách phòng ngừa cũng như thời điểm khám tầm soát phù hợp. Những người có nguy cơ trung bình nên bắt đầu sàng lọc ở tuổi 40. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh dưới đây, nên tầm soát sớm và thường xuyên hơn:

Tầm soát ung thư đại trực tràng là gì

Những người có nguy cơ trung bình nên bắt đầu sàng lọc ở tuổi 40.

 • Đã từng mắc ung thư đại trực tràng hoặc có polyp đại trực tràng
 • Có cha mẹ, anh chị em ruột từng mắc ung thư đại trực tràng
 • Mắc hội chứng ruột kích thích mạn tính
 • Tiền sử gia đình mắc hội chứng FAP , Hội chứng Lynch hoặc hội chứng khác

Khám tầm soát ung thư đại trực tràng là làm những gì?

Mỗi cơ sở y tế sẽ xây dựng gói tầm soát ung thư đại tràng với các danh mục khác nhau. Trong đó, các xét nghiệm quan trọng bao gồm:

Tầm soát ung thư đại trực tràng là gì

Nội soi đại tràng cho phép bác sĩ quan sát toàn bộ trực tràng và đại tràng

 • Nội soi đại tràng: nội soi đại tràng cho phép bác sĩ quan sát toàn bộ trực tràng và đại tràng. Một ống mềm, linh hoạt được đưa vào trực tràng và toàn bộ ruột già để tìm polyp hoặc các khối u ác tính. Nếu nghi ngờ ung thư, bác sĩ có thể loại bỏ khối u hoặc mô để sinh thiết. Việc loại bỏ các khối u cũng có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
 • Tìm máu trong phân (FOBT): máu trong phân có thể là dấu hiệu của khối u hoặc ung thư. Bên cạnh đó, máu trong phân có thể do các nguyên nhân khác như:  chảy máu ở dạ dày hoặc đường tiêu hóa trên, táo bón, trĩ hoặc do các loại thực phẩm. Nếu kết quả xét nghiệm có kết quả dương tính, bệnh nhân sẽ được chỉ định các bước chẩn đoán tiếp theo để xác định nguyên nhân gây chảy máu. Nếu việc chảy máu do có polyp và ung thư đại trực tràng, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn điều trị kịp thời để ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Lưu ý, polyp và ung thư không gây chảy máu liên tục, vì vậy FOBT phải được thực hiện trên nhiều mẫu phân mỗi năm và nên được lặp lại hàng năm.
Tầm soát ung thư đại trực tràng là gì

FOBT phải được thực hiện trên nhiều mẫu phân mỗi năm và nên được lặp lại hàng năm.

 • Nội soi đại tràng ảo: bệnh nhân phải được xổ ruột và chụp CT đa lát cắt, sau đó máy điện toán dựng hình lại lòng đại tràng. Nội soi đại tràng ảo có thể phát hiện phần lớn các khối polyp trong lòng đại tràng. Sau khi nội soi đại tràng ảo phát hiện ra polyp thì phải nội soi đại tràng (thật) để cắt polyp. Dựa trên kết quả nghiên cứu, bác sĩ đưa ra một khuyến cáo lựa chọn phương pháp tầm soát, tuổi bắt đầu, khoảng thời gian lặp lại cho người có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng.
 • Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư: CEA được tìm thấy trong nhiều tế bào khác nhau của cơ thể, nhưng thường liên kết với các khối u nhất định và sự phát triển của thai nhi. CEA cũng là chất chỉ điểm ung thư đại trực tràng có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư.

>> Mời bạn đọc thêm: Nên tầm soát ung thư khi nào?

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92