Tắc ruột uống thuốc gì?

Tắc ruột là bệnh cấp cứu ngoại khoa phổ biến chỉ sau viêm ruột thừa. Nếu không được điều trị kịp thời người bệnh có nguy cơ cao bị biến chứng dẫn đến thủng ruột, hoại tử ruột hoặc nghiêm trọng hơn là viêm phúc mạc, có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vậy tắc ruột được điều trị thế nào, khi bị tắc ruột uống thuốc gì?

Triệu chứng tắc ruột là gì ?

Tắc ruột thường xảy ra do nguyên nhân tắc ruột cơ năng và nguyên nhân tắc ruột cơ học, trong đó tắc ruột cơ học chiếm tỷ lệ tới khoảng 95% tổng số ca mắc hội chứng tắc ruột.

Sốt là một trong những triệu chứng của tắc ruột

Sốt là một trong những triệu chứng của tắc ruột

Nguyên nhân gây bệnh khác nhau người bệnh sẽ có những triệu chứng, biểu hiện lâm sàng khác nhau. Thậm chí dù cùng nguyên nhân gây bệnh thì dấu hiệu giữa các bệnh nhân cũng có điểm khác nhau. Tuy nhiên các bác sĩ cho biết, đa số bệnh nhân tắc ruột thường sẽ có những biểu hiện như:

 • Sốt
 • Trướng bụng
 • Đau bụng
 • Nôn ói
 • Không xì hơi được hoặc không đại tiện được

Các triệu chứng của tắc ruột ở giai đoạn đầu không biểu hiện rõ ràng nên rất khó xác định được đó có phải là tắc ruột không hay do nguyên nhân gì khác. Do đó để chẩn đoán chính xác cần đến ngay bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa tiêu hóa để được khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Một số xét nghiệm tắc ruột bao gồm:

Chụp X Quang bụng không chuẩn bị

Chụp đại tràng cản quang

Chụp lưu thông ruột non

Siêu âm ổ bụng

Xét nghiệm máu và sinh hoá: xét nghiệm máu, rối loạn điện giải, …

Tắc ruột uống thuốc gì?

Sau khi được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, tùy vào mức độ tắc ruột, các bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh cách điều trị phù hợp nhất,có thể là điều trị nội khoa dùng thuốc hoặc điều trị ngoại khoa – phẫu thuật.

Điều trị nội khoa

Trường hợp bị tắc ruột nhẹ được chỉ định điều trị nội khoa bằng các loại thuốc

Trường hợp bị tắc ruột nhẹ được chỉ định điều trị nội khoa bằng các loại thuốc

Thường nếu người bệnh bị tắc ruột nhẹ, được phát hiện sớm, bán tắc ruột non do dính sau mổ hoặc bán tắc ruột non do các tổn thương viêm nhiễm thành ruột có phản ứng xơ hóa, tắc ruột non hoàn toàn do dính sau mổ sẽ được điều trị theo phương pháp điều trị nội khoa- điều trị bằng thuốc. Một số loại thuốc thường được kê trong điều trị tắc ruột gồm: thuốc giảm đau, thuốc chống nôn, thuốc kháng sinh phòng chống nhiễm trùng.

Điều trị ngoại khoa

Các trường hợp đã điều trị nội khoa nhưng không hiệu quả hoặc các trường hợp bị thủng ruột, vỡ ruột, viêm phúc mạc sẽ được chỉ định phẫu thuật để xử trí đoạn ruột bị tắc nghẽn hoặc bị thủng, giúp lưu thông đường ruột.

Các trường hợp thủng ruột, vỡ ruột, viêm phúc mạc sẽ được chỉ định phẫu thuật để xử trí đoạn ruột bị tắc nghẽn

Các trường hợp thủng ruột, vỡ ruột, viêm phúc mạc sẽ được chỉ định phẫu thuật để xử trí đoạn ruột bị tắc nghẽn

Khuyến cáo

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết vì đây là bệnh cấp cứu ngoại khoa nên khi có dấu hiệu tắc ruột cần đưa người bệnh đến ngay bệnh viện để được thăm khám cụ thể. Tuyệt đối không để người bệnh ở nhà và tự điều trị bằng thuốc tây hay thuốc đông y, thuốc dân gian vì thực tế cho thấy rất nhiều trường hợp do tự ý dùng thuốc chữa tắc ruột khiến bệnh càng trầm trọng hơn, thậm chí có nhiều bệnh nhân còn bị đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng.

Trên đây là những thông tin tham khảo về việc tắc ruột uống thuốc gì. Để biết thêm thông tin hoặc cần giải đáp về chứng tắc ruột cũng như đặt lịch khám các bệnh tiêu hóa, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn chi tiết.
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92