Sinh thiết chẩn đoán ung thư

Sinh thiết là một trong những các xét nghiệm y khoa được sử dụng phổ biến hiện nay nhằm phát hiện và tìm kiếm tế bào ung thư tiềm ẩn trong khối u. Trên thực tế, có rất nhiều bệnh nhân được bác sĩ chỉ định làm sinh thiết nhưng lại không hiểu rõ sinh thiết là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về sinh thiết chẩn đoán ung thư.

Sinh thiết là một thủ thuật y tế, trong đó một mẫu nhỏ của mô cơ thể được lấy ra để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Sinh thiết là gì ?

Sinh thiết là một thủ thuật y tế, trong đó một mẫu nhỏ của mô cơ thể được lấy ra để kiểm tra dưới kính hiển vi. Mẫu mô này có thể được lấy từ bất cứ vị trí nào trên cơ thể, kể cả da, nội tạng và các cấu trúc khác.

Sinh thiết có nhiều loại khác nhau như: sinh thiết nội soi, sinh thiết bấm, sinh thiết cắt bỏ, sinh thiết kim, sinh thiết trong quá trình phẫu thuật.

Vai trò của sinh thiết trong chẩn đoán ung thư

Sinh thiết để kiểm tra và xác định những dấu hiệu bất thường về chức năng, cấu trúc của một cơ quan nào đó trên cơ thể. Đây là bước cuối cùng trong quá trình chẩn đoán để xác định xem bệnh nhân có mắc ung thư hay không.

Ngoài ra, sinh thiết được sử dụng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm nhiễm không rõ nguyên nhân như viêm gan, viêm thận, lao phổi; hoặc mức độ phát triển của tế bào ung thư.

Sinh thiết được sử dụng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm nhiễm, sự phát triển của tế bào ung thư

Sinh thiết được thực hiện như thế nào?

Tùy thuộc vào từng loại sinh thiết khác nhau mà các bước thực hiện khác nhau, cụ thể là:

 • Sinh thiết bấm: Loại sinh thiết này hữu ích trong việc chẩn đoán các bệnh về da. Bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ chuyên biệt bấm một lỗ nhỏ thông qua các lớp trên cùng của da để lấy mẫu da cần sinh thiết. Người bệnh có thể sẽ được tiêm thuốc tê, hoặc bôi kem gây tê trước khi sinh thiết để không gây đau đớn cho bệnh nhân khi thực hiện.
 • Sinh thiết kim: Một ống kim dài có thể được đâm xuyên qua da vào thận, gan, tuyến giáp, vị trí khối u bất thường trên cơ thể… để lấy ra một mẫu mô kiểm tra.
 • Sinh thiết nội soi: Đây là phương pháp sử dụng ống nội soi để quan sát các cơ quan trong cơ thể, nếu phát hiện những tổn thương, khối u bất thường thì bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết. Bác sĩ sẽ đưa dụng cụ vào ống soi để cắt bỏ polyp (khối u bất thường, hoặc lấy một mẫu mô nghi ngờ để kiểm tra), đưa chúng ra ngoài, tiến hành kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định tế bào ung thư.
 • Sinh thiết trong quá trình phẫu thuật: Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ lấy ra một mẫu mô nhỏ để kiểm tra, nhằm đưa ra phương pháp điều trị bổ sung phù hợp, tăng hiệu quả điều trị sau phẫu thuật.

Trong quá trình nội soi đai tràng, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở thành ruột, polyp hoặc khối u, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ và sinh thiết kiểm tra nguy cơ mắc ung thư

Ưu điểm khi sinh thiết chẩn đoán ung thư tại Thu Cúc

 • Người bệnh sẽ được các bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và điều trị, cùng với đội ngũ điều dưỡng viên chăm sóc tận tình, chu đáo.
 • Hệ thống trang thiết bị y tế hướng tới tiêu chuẩn quốc tế, phòng bệnh khang trang, hiện đại và đầy đủ tiện nghi, đảm bảo điều kiện khám chữa bệnh tốt nhất cho bệnh nhân.
 • Quá trình sinh thiết chẩn đoán ung thư diễn ra khép kín, an toàn, không gây đau đớn, viêm nhiễm hoặc biến chứng cho người bệnh.
 • Những trường hợp khó xác định bệnh sau khi sinh thiết, thì mẫu bệnh phẩm sẽ được gửi đi một số nước như Singapore, Mỹ, Anh… để kiểm tra, đánh giá và đưa ra kết quả chính xác.
 • Sinh thiết nhanh chóng, không mất nhiều thời gian, cho kết quả chính xác.
 • Sau khi sinh thiết kiểm tra, nếu phát hiện ung thư, người bệnh có cơ hội được điều bởi các bác sĩ giỏi đến từ Singapore.
 • Chi phí hợp lý
 • Bệnh nhân được hưởng chế độ BHYT giống như khám và điều ở bệnh viện công khác.

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243.728.0888

Website: https://benhtieuhoa.com.vn/

Liên hệ hành chính:0243.728.6699

Chuyên mục: Dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92