Sau khi thắt búi trĩ nên ăn và kiêng gì?

Một số người chữa bệnh trĩ bằng phương pháp thắt búi trĩ nhưng chưa biết sau khi thắt búi trĩ nên ăn và kiêng gì cho tốt. Chế độ ăn uống có liên quan trực tiếp đến bệnh trĩ, cũng như giai đoạn phục hồi sau điều trị. Vậy đâu là những món ăn nên hoặc không nên ăn sau thắt trĩ?

Sau khi thắt búi trĩ nên ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu

Các món ăn được nghiền nhỏ, mềm, dễ tiêu hóa là giải pháp tốt nhất khi tìm hiểu sau khi thắt búi trĩ nên ăn và kiêng gì. Trong đó, tốt nhất là cháo, súp cùng với rau nghiền.  Sau thắt trĩ 3 ngày, người bệnh có thể ăn uống bình thường những vẫn nên ăn đồ mềm rồi dần trở lại bình thường. Bên cạnh đó, người bệnh nên uống nhiều nước để hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể. Nên uống đủ lượng nước ít nhất 2 lít/1 ngày.

Các món ăn được nghiền nhỏ, mềm, dễ tiêu hóa là giải pháp tốt nhất khi tìm hiểu sau khi thắt búi trĩ nên ăn và kiêng gì. Trong đó, tốt nhất là cháo, súp cùng với rau nghiền.  Sau thắt trĩ 3 ngày, người bệnh có thể ăn uống bình thường những vẫn nên ăn đồ mềm rồi dần trở lại bình thường. Bên cạnh đó, người bệnh nên uống nhiều nước để hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể. Nên uống đủ lượng nước ít nhất 2 lít/1 ngày.

Nên  uống sữa, nước hoa quả

Nước  hoa quả ép, sữa giúp bổ sung vitamin cho cơ thể, tăng cường sức khỏe và hỗ trợ tiêu hóa. Do đó, sau khi thắt trĩ, bệnh nhân nên thường xuyên sử dụng các loại nước ép từ hoa quả tươi để bồi bổ cơ thể. Nước ép hoa quả cũng hiệu quả hơn so với ăn hoa quả nguyên bởi không chứa nhiều chất xơ - phù hợp với thời điểm mới thực hiện thắt trĩ. Bên cạnh đó, bệnh nhân sau thắt trĩ cũng nên ăn nhiều rau dạng nấu chín mềm sẽ giúp dễ tiêu, tăng đề kháng.

Nước  hoa quả ép, sữa giúp bổ sung vitamin cho cơ thể, tăng cường sức khỏe và hỗ trợ tiêu hóa. Do đó, sau khi thắt trĩ, bệnh nhân nên thường xuyên sử dụng các loại nước ép từ hoa quả tươi để bồi bổ cơ thể. Nước ép hoa quả cũng hiệu quả hơn so với ăn hoa quả nguyên bởi không chứa nhiều chất xơ – phù hợp với thời điểm mới thực hiện thắt trĩ. Bên cạnh đó, bệnh nhân sau thắt trĩ cũng nên ăn nhiều rau dạng nấu chín mềm sẽ giúp dễ tiêu, tăng đề kháng.

Sau khi thắt búi trĩ nên kiêng ăn đồ ăn rắn, cứng, khó tiêu

Các món ăn quá thô cứng là thành phần mà người bệnh cần tránh đầu tiêu khi tìm hiểu sau khi thắt búi trĩ nên ăn và kiêng gì. Bên cạnh đó, người bệnh không nên ăn nhiều các thực phẩm giàu cholesteron bởi chúng dễ gây khó tiêu, đầy bụng, táo bón. Đó là các đồ ăn chế biến sẵn chứa nhiều dầu mỡ, mỡ động vật, đồ ăn cay nóng, các gia vị như ớt, tỏi, gừng, hạt tiêu... Các loại thịt đỏ đặc biệt thịt dê, thịt chó cũng nên hạn chế tối đa trong thời gian này để tránh việc đi đại tiện nhiều, phân cứng sẽ dễ gây táo bón, chảy máu, viêm nhiễm. Sau phẫu thuật từ 5 – 7 ngày, bệnh nhân không nên ăn những thức ăn chứa nhiều chất xơ.

Các món ăn quá thô cứng là thành phần mà người bệnh cần tránh đầu tiêu khi tìm hiểu sau khi thắt búi trĩ nên ăn và kiêng gì. Bên cạnh đó, người bệnh không nên ăn nhiều các thực phẩm giàu cholesteron bởi chúng dễ gây khó tiêu, đầy bụng, táo bón. Đó là các đồ ăn chế biến sẵn chứa nhiều dầu mỡ, mỡ động vật, đồ ăn cay nóng, các gia vị như ớt, tỏi, gừng, hạt tiêu… Các loại thịt đỏ đặc biệt thịt dê, thịt chó cũng nên hạn chế tối đa trong thời gian này để tránh việc đi đại tiện nhiều, phân cứng sẽ dễ gây táo bón, chảy máu, viêm nhiễm. Sau phẫu thuật từ 5 – 7 ngày, bệnh nhân không nên ăn những thức ăn chứa nhiều chất xơ.

Tránh rượu bia, thức ăn nhuận tràng, nước xay rau tươi

Những đồ uống chứa cồn, nước có ga hay chứa thành phần chất kích thích đều có tác hại lớn với niêm mạc dạ dày. Cần loại bỏ những đồ uống này khỏi chế độ ăn uống hàng ngày của người mới thắt trĩ. Sau khi thực hiện phương pháp thắt trĩ, người bệnh không nên ăn nhiều những loại thực phẩm có tác dụng nhuận tràng. Các thức ăn này sẽ gây phù niêm mạc đường tiêu hóa. Các thực phẩm thuộc loại này cần tránh như: khoai lang, bột sắn dây…  Đặc biệt, trong những ngày mới phẫu thuật, người bệnh cũng không nên uống các loại nước xay từ rau tươi, rau sống bởi khả năng gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa của chúng. Tình trạng này nếu xảy ra sẽ cản trở hiệu quả điều trị bệnh, gây viêm loét, nhiễm trùng và vết thương lâu lành. Những loại nước người bệnh nên tránh như rau má, nước nhọ nồi, nước mướp đắng...

Những đồ uống chứa cồn, nước có ga hay chứa thành phần chất kích thích đều có tác hại lớn với niêm mạc dạ dày. Cần loại bỏ những đồ uống này khỏi chế độ ăn uống hàng ngày của người mới thắt trĩ. Sau khi thực hiện phương pháp thắt trĩ, người bệnh không nên ăn nhiều những loại thực phẩm có tác dụng nhuận tràng. Các thức ăn này sẽ gây phù niêm mạc đường tiêu hóa. Các thực phẩm thuộc loại này cần tránh như: khoai lang, bột sắn dây…  Đặc biệt, trong những ngày mới phẫu thuật, người bệnh cũng không nên uống các loại nước xay từ rau tươi, rau sống bởi khả năng gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa của chúng. Tình trạng này nếu xảy ra sẽ cản trở hiệu quả điều trị bệnh, gây viêm loét, nhiễm trùng và vết thương lâu lành. Những loại nước người bệnh nên tránh như rau má, nước nhọ nồi, nước mướp đắng…

>> Có thể bạn quan tâm: Chăm sóc bệnh nhân sau mổ trĩ