Ruột già có phải đại tràng không và chức năng của nó là gì?

Chào các bác sĩ tại Thu Cúc! Tôi thắc mắc là ruột già có phải đại tràng không và chức năng của nó là gì? Tôi đã nghe nhiều về đại tràng nhưng chưa rõ lắm. Mong bác sĩ giải đáp giúp. Xin cảm ơn!

(Hoàng Thị Cúc – Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “Ruột già có phải đại tràng không và chức năng của nó là gì” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nhiều người thắc ruột già có phải đại tràng không

Nhiều người thắc ruột già có phải đại tràng không

Ruột già có phải đại tràng không?

Cơ thể con người có hai loại ruột. Ruột non được nối với dạ dày và xử lý phần giữa của quá trình tiêu hóa. Ruột già – còn gọi là đại tràng – là một phần của giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa. Đây là một ống lớn chịu trách nhiệm tống các rác thải ra khỏi cơ thể. Ruột già rộng hơn ruột non nhưng ngắn hơn ruột non khá nhiều. Ruột già dài khoảng 6 feet (1,8 m).

Ruột già chia làm nhiều phần

Ruột già chia làm nhiều phần

Ruột già lại được chia thành nhiều phần: đại tràng lên (ascending colon), tràng ngang (tranverse colon), tràng xuống (ascending colon), tràng sigma (sigmoid colon) và đoạn cuối cùng (khoảng 15 đến 20 cm) là hậu môn (rectum). Hậu môn vẫn được xem là một phần của ruột già.

>> Tìm hiểu thêm: Ruột già nằm ở đâu?

Chức năng của đại tràng

  • Tiêu hóa lại thức ăn: đại tràng giúp tiêu hóa lại những thành phần chưa được tiêu hóa tại ruột non. Hấp thu chất dinh dưỡng: không chỉ có ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng, ruột già cũng có khả năng hấp thụ lại những dưỡng chất còn sót.
  • Hấp thu nước cho cơ thể và tạo phân: nước được hấp thụ tiếp tục và đưa vào thận. Ngoài ra, đại tràng còn giúp hấp thụ muối khoáng cũng như các nguyên tố vi lượng cho cơ thể.
Đại tràng có chức năng bài tiết phân

Đại tràng có chức năng bài tiết phân

  • Hấp thu chất dinh dưỡng: không chỉ có ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng, ruột già cũng có khả năng hấp thụ lại những dưỡng chất còn sót. Sau đó, những chất dinh dưỡng này sẽ chuyển đến gan thông qua các tĩnh mạch nối gan với đại tràng. Tại gan, quá trình thanh lọc độc tố sẽ được tiến hành, sau đó các dưỡng chất sẽ được đưa vào máu.
  • Bài tiết phân: phân sau khi được tạo ra từ ruột già (đại tràng) sẽ được bài tiết qua các cử động đẩy, các sóng nhu động ít. Ngoài ra đại tràng có có các chất nhầy để bảo vệ thành ruột già không bị trầy xước cũng như giảm các tác hại của vi khuẩn. Đây cũng là thành phần giúp phân dính lại thành khối.
Để biết thêm thông tin chi tiết về ruột già có phải đại tràng không, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92