Rửa trực tràng khi nào cần thiết?

Rửa trực tràng là biện pháp được chỉ định trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết rõ khi nào cần thực hiện kỹ thuật này, cũng như tác dụng của nó đối với sức khỏe người bệnh. Những thông tin dưới đây cho biết tác dụng, quy trình của kỹ thuật rửa trực tràng.

Thế nào là rửa trực tràng?

Nhiều người còn chưa biết rõ khi nào cần thực hiện rửa trực tràng, cũng như tác dụng của nó đối với sức khỏe người bệnh.

Nhiều người còn chưa biết rõ khi nào cần thực hiện rửa trực tràng, cũng như tác dụng của nó đối với sức khỏe người bệnh.

Đại tràng (hay ruột già) được chia làm 3 phần chính đó là: manh tràng, kết tràng và trực tràng. Trong đó, trực tràng là phần ruột thẳng của đại tràng, nối đại tràng sigma với hậu môn. Trực tràng dài khoảng 15cm, kết thúc ở hậu môn mở ra ngoài cơ thể. Rửa trực tràng là phương pháp vệ sinh, thải độc vùng đại trực tràng, giúp bộ phận này cũng như cơ thể loại bỏ các độc tố đang tồn tại trong đó. Từ môi trường, ăn uống…, các chất độc dư thừa sẽ tích tụ, do đó cơ thể cần được thải độc thường xuyên.

Trong đó, bộ phận trực tiếp dễ nhiễm độc và cần được làm sạch chính là đại trực tràng. Việc thải độc sẽ hỗ trợ chức năng đại tràng và cơ thể, giúp ngăn chặn và loại bỏ những căn bệnh nguy hiểm như ung thư.

Rửa trực tràng khi nào cần thiết?

Rửa trực tràng thường được áp dụng khi người bệnh xuất hiện các dấu hiệu nhiễm độc đại tràng.

Rửa trực tràng thường được áp dụng khi người bệnh xuất hiện các dấu hiệu nhiễm độc đại tràng.

Biện pháp rửa trực tràng, đại tràng cần thiết được tiến hành định kì, bởi  dù đang cảm thấy bình thường, song trong cơ thể luôn có khả năng nhiễm độc tố, nhiễm khuẩn mỗi ngày.

Bên cạnh đó, rửa trực tràng cũng thường được áp dụng khi người bệnh xuất hiện các dấu hiệu nhiễm độc đại tràng như sau:

– Có các triệu chứng ảnh hưởng đến đường tiêu hóa: Táo bón, đầy hơi, tiêu chảy, trung tiện liên tục, khó tiêu, đau dạ dày, buồn nôn, hơi thở hôi.

– Biểu hiện toàn thân: Đau khớp xương, đau cơ, nhức đầu, gặp các bất ổn ngoài da.

– Biểu hiện tâm lý, trạng thái: Trầm cảm, mệt mỏi, lo âu, tâm trạng thay đổi thất thường, trí nhớ kém

– Hệ miễn dịch bất ổn: Quá trình miễn dịch bị yếu đi, nhiễm trùng âm đạo hoặc bàng quang, phát ban trên da.

>> Có thể bạn quan tâm: Khám trực tràng như thế nào?

Tác dụng của biện pháp rửa trực tràng 

Do thực hiện nhiệm vụ ở khâu cuối là đào thải phân, trực tràng cần được làm sạch thường xuyên để duy trì chức năng hoạt động bình thường, hạn chế nhiễm khuẩn

Do thực hiện nhiệm vụ ở khâu cuối là đào thải phân, trực tràng cần được làm sạch thường xuyên để duy trì chức năng hoạt động bình thường, hạn chế nhiễm khuẩn

Là một phần quan trọng thuộc đại tràng, trực tràng là nơi tham gia vào quá trình nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non, rồi loại bỏ chất thải cặn bã ra khỏi cơ thể. Đại tràng hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân. Khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng.

Do thực hiện nhiệm vụ ở khâu cuối là đào thải phân, trực tràng rất cần được làm sạch thường xuyên để duy trì chức năng hoạt động bình thường, hạn chế nhiễm khuẩn và tổn thương. Nếu không đảm bảo vệ sinh, sự tích tụ độc tố nhiều tại đại tràng nói chung, trực tràng nói riêng sẽ đặt thêm gánh nặng lên thận và gan. Từ đó sẽ tàn phá các bộ phận quan trọng khác trong cơ thể.

Rửa trực tràng thực hiện thế nào?

Rửa đại trực tràng bằng phương pháp y tế sẽ sử dụng cách thụt tháo. Đây là thủ thuật đưa nước vào đại tràng qua hậu môn nhằm làm mềm lỏng những cục phân cứng và làm thành ruột nở rộng. Thành ruột được kích thích sẽ co lại đẩy phân ra ngoài. Phương pháp này thường chỉ định cho những người bị: táo bón thời gian dài, trước khi phẫu thuật ổ bụng, đặc biệt là phẫu thuật đại tràng. Bên cạnh đó, thụt rửa đại trực tràng cũng thường được áp dụng trước khi chụp X quang đại tràng có bơm thuốc cản quang,  hoặc trước khi làm nội soi ổ bụng, trực tràng, đại tràng. Các chị em thai phụ cũng thường được cho thụt rửa đại trực tràng trước khi sinh đẻ.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ thải độc đại tràng tốt nhất, mọi người cần thực hiện chế độ ăn gồm hoa quả, rau củ tương, uống nhiều nước. Tuy thời gian thực hiện chế độ ăn này thường được quy định trong 1 tuần, song thời gian thải độc phù hợp, cần thiết với từng trường hợp cụ thể còn phụ thuộc vào cơ thể, tình trạng sức khỏe, thói quen sinh hoạt của từng người.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92