Rò hậu môn để lâu có sao không?

Trong các bệnh lý về hậu môn, bệnh rò hậu môn chưa được chú ý nhiều dù khá phổ biến. Trường hợp bệnh nặng có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng. Đặc biệt, nhiều người thắc mắc tình trạng rò hậu môn để lâu có sao không.
Nhiều người thắc mắc tình trạng rò hậu môn để lâu có sao không. 

Nhiều người thắc mắc tình trạng rò hậu môn để lâu có sao không.

Rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn là tình trạng hình thành một rãnh nhỏ ở giữa ống hậu môn (phía trong của hậu môn) hoặc trực tràng và phần da quanh hậu môn. Khi bệnh nhân bị rò hậu môn, một trong những tuyến nhỏ bên trong hậu môn bị tắc có thể là do áp xe hoặc một khoang sâu bị nhiễm trùng. Phân nửa các ổ áp xe này có thể phát triển thành lỗ rò.

Tuy có độ phổ biến cao, chỉ đứng thứ hai sau bệnh trĩ, song rò hậu môn là bệnh ở vùng hậu môn trực tràng ít được chú ý. Bệnh rò hậu môn khiến cho người bệnh phải chịu đựng các triệu chứng khó chịu như kích ứng da, ngứa ngáy, đau rát, xót. Những vấn đề này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người mắc bệnh. Bệnh thường không tự khỏi mà cần được can thiệp điều trị bằng phẫu thuật.

Khi đã biết rò hậu môn để lâu có sao không với những tác hại nghiêm trọng như trên, mọi người cũng cần hiểu, khả năng bệnh rò hậu môn tự khỏi rất hiếm hoi

Khi đã biết rò hậu môn để lâu có sao không với những tác hại nghiêm trọng như trên, mọi người cũng cần hiểu, khả năng bệnh rò hậu môn tự khỏi rất hiếm hoi

Rò hậu môn để lâu có sao không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, mức độ nguy hiểm của bệnh rò hậu môn chỉ xếp sau bệnh trĩ. Bệnh gây ra cho người bệnh rất nhiều những cảm giác phiền toái, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt, khi bệnh diễn biến trong thời gian dài mà không có biện pháp điều trị hiệu quả, rò hậu môn sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng như:

  • Làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và chảy mủ ở hậu môn: Khi hậu môn đã hình thành lỗ rò thì khả năng để chúng tự khỏi là rất thấp và gần như là không thể. Các lỗ rò này có thể bị viêm nhiễm gây đau đớn ở hậu môn, dần dân xuất hiện hiện tượng lở loét, chảy mủ nghiêm trọng. Nếu tình trạng này tiếp diễn liên tục trong thời gian dài sẽ gây ra rất nhiều phiền toái, khiến cơ thể bệnh nhân bị suy nhược và giảm sức đề kháng.
  • Số lượng lỗ rò, đầu rò tăng lên, thêm phần nguy hiểm: Bệnh rò hậu môn có thể tái phát nhiều lần, các ống rò này có thể bị lây lan sang các khu vực xung quanh hậu môn và hình thành các lỗ rò khác phức tạp hơn. Tình trạng này gây nhiều khó khăn cho quá trình điều trị về sau và ảnh hưởng đến vấn đề co giãn của hậu môn. Bệnh nhân sẽ cảm thấy bất tiện mỗi lần đi tiểu. Thậm chí, bệnh nhân rất khó đi tiểu, bí tiểu và đi không hết.
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư: Nếu kéo dài quá lâu, rò hậu môn sẽ chuyển sang giai đoạn rò hậu môn đa phát. Lúc này có thể xuất hiện hiện tượng rò trực trạng âm đạo, rò trực tràng bàng quang và rò trực tràng niệu đạo rất nguy hiểm. Sau đó, nếu không được điều trị ngăn chặn hiệu quả, các tình trạng này rất dễ biến chứng thành ung thư.
Phẫu thuật là cách điều trị hiệu quả thường được áp dụng trong điều trị rò hậu môn

Phẫu thuật là cách điều trị hiệu quả thường được áp dụng trong điều trị rò hậu môn

Điều trị rò hậu môn chỉ có thể bằng phẫu thuật

Khi đã biết rò hậu môn để lâu có sao không với những tác hại nghiêm trọng như trên, mọi người cũng cần hiểu, khả năng bệnh rò hậu môn tự khỏi rất hiếm hoi, nếu không muốn nói là thường không xảy ra. Bởi khi đã hình thành lỗ rò, nó sẽ từ từ ăn sâu qua các tuyến hậu môn lân cận đi ra lớp da bên ngoài. Chất dịch hậu môn, máu mủ và phân cũng theo đường rò đi ra khiến người bệnh đau đớn và khó chịu. Phẫu thuật được xem là giải pháp duy nhất và có hiệu quả tốt trong điều trị rò hậu môn.

Phẫu thuật rò hậu môn sẽ tiến hành cắt đường rò hoặc xẻ để mở đường rò bị nhiễm trùng, tạo điều kiện cho vết thương lành từ trong ra ngoài, tránh tạo các túi mủ ở bên trong. Người bệnh không cần quá lo lắng bởi trong các trường hợp đường rò đơn giản, sau phẫu thuật, người bệnh chỉ phải nằm viện khoảng 2 – 3 ngày đã có thể được xuất viện về nhà. Ngoài ra, để giảm bớt cơn đau trong giai đoạn hậu phẫu, người bệnh đã có thuốc giảm đau hỗ trợ. Chỉ một ngày sau mổ, bệnh nhân đã có thể tắm bình thường.

Được đánh giá là loại phẫu thuật phổ biến, an toàn, ít biến chứng, song phẫu thuật điều trị rò hậu môn cũng có thể chứa đựng một số khả năng biến chứng sau mổ, giống như mọi loại phẫu thuật khác. Tuy ít khi xảy ra nhưng các biến chứng do phẫu thuật rò hậu môn có thể gặp như đứt cơ thắt, chảy máu sau mổ, hẹp hậu môn… Khả năng biến chứng sẽ giảm nhiều nếu ca mổ được bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm thực hiện, cùng sự hỗ trợ của máy móc thiết bị hiện đại, chất lượng cao, và khâu chuẩn bị, chăm sóc chu đáo, chuyên nghiệp cả trước và sau mổ.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92