Quy trình xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở

Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở là phương pháp đơn giản, chính xác giúp tìm kiếm vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) trong dạ dày – một trong những yếu tốt gây ra các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày,… Vậy quy trình xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở được thực hiện như thế nào?

Ai cần xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở?

Đau bụng, đầy hơi cần cảnh giác với bệnh dạ dày

Đau bụng, đầy hơi cần cảnh giác với bệnh dạ dày

Vi khuẩn Hp được xem là nguyên nhân gây ra các bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày,… Việc làm xét nghiệm vi khuẩn HP sẽ giúp chẩn đoán bệnh cụ thể. Dưới đây là những người cần thực hiện xét nghiệm này:

– Những có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa: Đau bụng, chướng bụng, buồn nôn, chán ăn, người nhợt nhạt, sút cân, thiếu máu không rõ nguyên nhân,…

– Những người muốn kiểm tra các vấn đề ở dạ dày những không thể hoặc không muốn làm nội soi dạ dày.

-Người đang điều trị các bệnh dạ dày có liên quan tới vi khuẩn Hp, điều chỉnh dùng thuốc và việc điều trị.

Quy trình xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở

Cùng với nội soi dạ dày, xét nghiệm Hp bằng hơi thở là phương pháp giúp chẩn đoán các vấn đề dạ dày chuẩn xác nhất, dưới đây là các bước cơ bản trong xét nghiệm vi khuẩn Hp trong dạ dày qua hơi thở:

Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở

Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở

– Bước 1: Người bệnh được uống một viên thuốc có chứa 14C hoặc dung dịch có chứa C13 13C và chờ 15 phút.

– Bước 2: Kỹ thuật viên sẽ cung cấp cho người bệnh một cái ống, và yêu cầu người bệnh thổi vào một dụng cụ xét nghiệm là một thẻ 14C hoặc thổi bong bóng với 13C. Thời gian thổi khoảng 5 – 10 phút, thực hiện cho đến khi được thông báo là đủ lượng CO2 cho một lần xét nghiệm.

-Bước 3: Kỹ thuật viên kiểm tra kết quả trên máy phân tích và đưa ra kết luận có sự tồn tại của vi khuẩn Hp trong dạ dày hay không.

Lưu ý khi xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở

Viêm loét dạ dày cần được phát hiện và điều trị sớm

Viêm loét dạ dày cần được phát hiện và điều trị sớm

– Trước khi làm xét nghiệm khoảng 4 – 6 giờ người bệnh cần phải nhịn ăn, không uống đồ uống có ga, nước ngọt hay các loại đồ uống có chứa axit. Tốt nhất nên làm xét nghiệm vào buổi sáng.

– Chỉ nên thực hiện xét nghiệm sau 2 tuần kể từ ngày ngưng sử dụng thuốc giảm tiết axit dạ dày và sau khi ngưng sử dụng thuốc kháng sinh 4 tuần.

Trên đây là 3 bước cơ bản trong quy trình xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở tại bệnh viện Thu Cúc, nếu cần giải đáp thêm, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài bệnh viện theo số 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

XEM THÊM: 

>> Vi khuẩn HP có thật sự nguy hiểm không?
>> Xét nghiệm HP dạ dày
>> Vi khuẩn HP sống được bao lâu trong dạ dày?