Quy trình mổ viêm ruột thừa

Mổ ruột thừa là phẫu thuật nhằm loại bỏ ruột thừa bị viêm nhiễm, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Mổ ruột thừa có 2 phương pháp đó là mổ nội soi và mổ mở. Vậy quy trình mổ viêm ruột thừa thế nào? Bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Chuẩn bị gì trước khi mổ ruột thừa?

Viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, cần được điều trị kịp thờ

Viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, cần được điều trị kịp thời

Trước khi mổ ruột thừa bệnh nhân cần tránh ăn uống ít nhất 8 tiếng trước phẫu thuật và cần nói với bác sĩ những loại thuốc bạn đang dùng. Hãy nhớ báo với bác sĩ nếu bạn:

 • Đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai
 • Bị dị ứng với cao su hoặc một số loại thuốc nhất định, chẳng hạn như thuốc gây tê
 • Có tiền sử rối loạn chảy máu

Khi bạn đã nhập viện, bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh tật và thực hiện những thăm khám cần thiết như: ấn nhẹ vào bụng bạn để tìm ra vị trí đau và nguyên nhân gây đau bụng; thực hiện các xét nghiệm máu và các chẩn đoán hình ảnh cần thiết nếu bệnh được phát hiện sớm. Tuy nhiên, những loại xét nghiệm này có thể sẽ không cần phải tiến hành nếu là trường hợp cấp cứu khẩn cấp.

quy-trinh-mo-viem-ruot-thua-2

Mổ ruột thừa là phẫu thuật nhằm loại bỏ ruột thừa bị viêm nhiễm, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Trước khi mổ, bạn có thể sẽ được nối một dây truyền tĩnh mạch nhằm truyền dịch và thuốc. Bạn cũng có thể sẽ được gây mê trong suốt quá trình phẫu thuật. Một số trường hợp, bạn sẽ được gây tê cục bộ thay vì gây mê.

Quy trình mổ viêm ruột thừa

Có 2 phương pháp phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa đó là: mổ mở và mổ nội soi. Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ nghiêm trọng của bệnh và tiền sử bệnh tật của bạn. Mỗi phương pháp sẽ có quy trình mổ viêm ruột thừa khác nhau.

 • Mổ mở:

Trong quá trình tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ tạo ra một vết cắt ở vùng bụng dưới bên phải của bệnh nhân. Ruột thừa sẽ được cắt bỏ sau đó vết mổ sẽ được khâu lại. Quá trình mổ viêm ruột thừa này cho phép bác sĩ làm sạch ổ bụng của bạn nếu ruột thừa đã vỡ.

Bác sỹ sẽ lựa chọn việc mổ mở nếu ruột thừa đã bị vỡ và tình trạng nhiễm trùng đã lan tới các cơ quan khác. Mổ mở cũng là phương pháp được lựa chọn cho những người đã từng phẫu thuật vùng bụng trước đó.

quy-trinh-mo-viem-ruot-thua-1

Mổ viêm ruột thừa có 2 phương pháp: Mổ nội soi và mổ mở

 • Mổ nội soi:

Trong quá trình mổ nội soi, bác sĩ sẽ tiếp cận ruột thừa nhờ một vài vết cắt nhỏ ở bụng. Một ống nhỏ, hẹp sẽ được đưa vào. Ống này sẽ làm căng bụng bằng khí CO2 giúp bác sĩ nhìn rõ ruột thừa của bạn hơn.

Khi bụng của bệnh nhân đã căng lên, dụng cụ nội soi sẽ được đưa vào qua vết cắt. Đây là một ống dài, mỏng với ánh sáng cường độ cao và camera chất lượng cao gắn ở đầu. Camera sẽ cho thấy hình ảnh để bác sĩ quan sát bên trong bụng và điều chỉnh dụng cụ mổ. Khi ruột thừa được tìm thấy, nó sẽ được cắt bỏ toàn bộ bằng chỉ. Vết cắt nhỏ, sau đó sẽ được bác sĩ làm sạch, đóng và khâu lại.

>> Bạn nên đọc thông tin này: Mổ viêm ruột thừa nên ăn gì?

Quy trình mổ viêm ruột thừa nội soi thường là lựa chọn tốt đối với người cao tuổi, người thừa cân. Phương pháp này an toàn và thường có thời gian hồi phục ngắn hơn.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92