Polyp hậu môn có nguy hiểm không?

 Nhiều người khi bị polyp hậu môn đều có chung băn khoăn không biết polyp hậu môn có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp những thắc mắc của độc giả về bệnh polyp hậu môn.

Polyp hậu môn là một trong những bệnh lý thuộc vùng hậu môn – trực tràng, do những khối u lồi có hình tròn hoặc hình elip, có cuống và có thể di chuyển trong đường ruột. Polyp hậu môn được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc hậu môn.

Polyp hậu môn là một trong những bệnh lý thuộc vùng hậu môn – trực tràng thường gặp

Polyp hậu môn là một trong những bệnh lý thuộc vùng hậu môn – trực tràng thường gặp

Polyp hậu môn do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như viêm nhiễm hoặc vùng hậu môn bị tổn thương; do chế độ dinh dưỡng hoặc do di truyền.

Polyp hậu môn có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia y tế, polyp hậu môn nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn và bệnh polyp hậu môn sẽ không gây nguy hiểm. Ngược lại nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh có thể gây ra các biến chứng nặng như:

  • Sa trực tràng

Nếu polyp có kích thước lớn hoặc nhiều polyp sẽ gây giãn niêm mạc, dần dần tách ra khỏi bề mặt cơ và bị sa xuống. Khi đại tiện người bệnh thường phải dùng sức để rặn khiến nhu động ruột bị kích thích gây biến chứng sa trực tràng.

Bệnh polyp hậu môn không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra biến chứng nguy hiểm

Bệnh polyp hậu môn không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra biến chứng nguy hiểm

  • Gây ra các vấn đề ở đường ruột

Khi số lượng polyp quá nhiều hoặc có khối lượng lớn sẽ khiến không gian trong ống hậu môn trở nên chật trội khiến hậu môn trở nên hẹp và không có lợi cho sự bài tiết chất thải. Vì thế người bệnh sẽ gặp phải các vấn đề ở đường ruột, cụ thể như táo bón.

  • Có thể tiến triển thành ung thư hậu môn

Polyp hậu môn nếu không được điều trị sớm, khối u phát triển to ra biến chuyển thành mạn tính, lâu ngày hình thành ung thư hậu môn. Đây là bệnh rất nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao nên người bệnh cần đi khám và điều trị ngay từ khi mới thấy xuất hiện triệu chứng bệnh.

Cách xử trí polyp hậu môn

Polyp hậu môn là bệnh nguy hiểm nên việc phát hiện và điều trị kịp thời bệnh rất cần thiết. Để ngăn ngừa biến chứng xấu xảy ra người bệnh bị polyp hậu môn cần đi khám ngay để có phương pháp xử trí phù hợp.

Người bệnh cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ polyp hậu môn nhằm cải thiện sớm bệnh

Người bệnh cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ polyp hậu môn nhằm cải thiện sớm bệnh

Thông thường người bệnh cần tiến hành phẫu thuật cắt polyp. Với những polyp có kích thước nhỏ hơn 1 cm có thể thực hiện phẫu thuật nội soi. Nếu đường kính trên 1 cm, cách hậu môn khoảng 10 cm có thể cắt bỏ qua hậu môn, còn trên 10 cm thì cắt bỏ qua đường bụng. Trong trường hợp polyp hậu môn nằm sát hậu môn có thể phải cắt bỏ hậu môn.

Sau phẫu thuật cắt polyp hậu môn người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống thích hợp, đặc biệt là giữ vệ sinh tránh nhiễm khuẩn đường ruột, hậu môn và trực tràng.

Tùy vào từng mức độ, vị trí và kích thước của khối polyp, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp. Người bệnh cần lựa chọn địa chỉ phẫu thuật uy tín để loại bỏ sớm polyp hậu môn, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Nếu còn băn khoăn polyp hậu môn có nguy hiểm không, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được hỗ trợ tốt nhất.

XEM THÊM: Hình ảnh polyp hậu môn

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92