Polyp đại tràng và ung thư có liên quan thế nào?

Không ít người gặp phải tình trạng xuất hiện polyp đại tràng và rất lo lắng về vấn đề này. Đặc biệt khi có nhiều mối liên quan trực tiếp giữa polyp đại tràng và ung thư đại tràng. Do đó, việc tìm hiểu mối dây liên hệ này là cần thiết, nhằm điều trị kịp thời, tránh hậu quả xấu xảy ra.

Polyp đại tràng và ung thư có liên quan thế nào?

 có nhiều mối liên quan trực tiếp giữa polyp đại tràng và ung thư đại tràng.

có nhiều mối liên quan trực tiếp giữa polyp đại tràng và ung thư đại tràng.

Theo các chuyên gia, có tới khoảng 95% các trường hợp ung thư đại tràng phát triển từ polyp đại tràng. Các loại polyp đại tràng thường gặp gồm polyp u tuyến, những khối tăng sinh lành tính và các hội chứng về polyp. Trong đó, polyp u tuyến là loại gặp phổ biến nhất và là loại có khả năng cao gây ung thư đại tràng.

Dạng còn lại của polyp đại tràng thường gặp là những khối tăng sinh lành tính ở đại tràng. Những khối này thường có kích thước nhỏ và hiếm khi trở thành ung thư. Mặc dù vậy, không thể chủ quan mà người mắc polyp dù lành tính vẫn nên theo dõi kiểm tra.

Ngoài ra còn có các hội chứng mang tính bệnh lý gây nên polyp đại tràng. Trong đó, đáng lo ngại và phổ biến nhất là tính di truyền mắc polyp trong gia đình. Nếu hội chứng này tiến triển, gần như 100% người trong gia đình có gen di truyền mắc polyp sẽ biến chuyển thành bệnh ung thư. Do đó nên có biện pháp phát hiện và điều trị ngăn chặn sớm.

>> Có thể bạn quan tâm: Polyp đại tràng có phải ung thư không?

 Polyp đại tràng và ung thư đại tràng cần được tìm hiểu để có biện pháp hậu quả nghiêm trọng

Polyp đại tràng và ung thư đại tràng cần được tìm hiểu để có biện pháp hậu quả nghiêm trọng

Các Loại polyp đại tràng dễ biến thành ung thư

Trước hết cần chú ý tới các polyp có kích thước lớn, bởi kích cỡ càng lớn, khả năng biến chứng thành ung thư càng cao. Kích thước polyp chính là dấu hiệu để dự đoán polyp có khả năng biến thành ung thư cao hay thấp. Cụ thể:

-Nếu khối polyp có kích thước đường kính dưới 0,5 cm, khả năng biến chuyển thành ung thư rất ít.

-Những khối polyp có đường kính khoảng 1 cm, khả năng biến chứng thành ung thư có tỷ lệ thấp – dưới 10%.

-Những polyp đại tràng có đường kính lớn hơn 2 cm, tỷ lệ biến chứng thành ung thư  rất cao, lên tới 10 – 50%.

Yếu tố thứ hai quyết định nguy cơ biến thành ung thư là số lượng polyp. Những bệnh nhân có nhiều polyp sẽ có  khả năng biến chuyển thành ung thư cao hơn. Cụ thể, một người có ba polyp trở lên thì khả năng biến chứng thành ung thư có thể lên đến 15 – 20%.

Cuối cùng cần xét đến đặc điểm, tính chất của polyp khi dự đoán khả năng biến chứng của chúng thành ung thư. Trong đó, những polyp xuất hiện dị sản, loạn sản sẽ có tỷ lệ chuyển thành ung thư rất cao.

Polyp đại tràng và ung thư có liên quan mật thiết, do đó, để ngăn chặn khả năng biến chứng ung thư đại tràng cần phát hiện sớm và loại bỏ các polyp.

Polyp đại tràng và ung thư có liên quan mật thiết, do đó, để ngăn chặn khả năng biến chứng ung thư đại tràng cần phát hiện sớm và loại bỏ các polyp.

Điều trị polyp đại tràng kịp thời ngăn biến chuyển thành ung thư

Bệnh polyp đại tràng và ung thư có liên quan mật thiết, do đó, để ngăn chặn khả năng biến chứng ung thư đại tràng cần phát hiện sớm và loại bỏ các polyp. Hiện nay, phương pháp điều trị polyp đại tràng hiệu quả nhất là phẫu thuật nội soi cắt bỏ polyp. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như:

-Xâm lấn tối thiểu. Ít tổn thương, ít mất máu.

-Thời gian phẫu thuật nhanh chóng, thời gian nằm viện ngắn

-Người bệnh mau bình phục, trở lại sinh hoạt bình thường.

-Đảm bảo tính thẩm mỹ do vết rạch rất nhỏ.

Phẫu thuật nội soi cắt polyp phù hợp với các trường hợp polyp không quá to. Nếu khối polyp lớn hẳn, việc cắt bỏ có thể gây ra một số biến chứng như chảy máu, thủng đại tràng…

Để có kết quả phẫu thuật hiệu quả và an toàn cao nhất, người bệnh nên chọn những bệnh viện uy tín về ngoại khoa tiêu hóa, nơi có bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm, cùng trang thiết bị hiện đại, chất lượng. Đặc biệt những trường hợp polyp lớn càng cần tìm đến địa chỉ phẫu thuật đảm bảo.

>> Mời bạn đọc thêm: Cắt polyp đại tràng bao nhiêu tiền?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Khâu phòng tránh polyp tái phát quan trọng không kém điều trị khi đã có polyp. Để thực hiện tốt điều này, người bệnh cần:

-Áp dụng  chế độ ăn uống khoa học, phù hợp. Cụ thể, cần tránh xa bia rượu, thuốc lá, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau củ quả tươi

-Rèn luyện thân thể đều đặn, vừa sức hàng ngày tối thiểu 30 phút.

-Bên cạnh đó, để phòng ngừa polyp tái phát, việc nội soi định kỳ để tầm soát bệnh là rất cần thiết và có tính an toàn cao hơn so với sử dụng thuốc dự phòng.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92