Polyp đại tràng góc lách

Trong số các bệnh thường gặp ở đại tràng có tình trạng xuất hiện polyp. Đại tràng góc lách là một trong các đoạn đại tràng ở vị trí khuất, khó đưa dụng cụ đến điều trị hơn các vị trí khác khi gặp vấn đề. Vậy polyp đại tràng góc lách có nghiêm trọng không và được xử trí thế nào?
Polyp đại tràng góc lách có nghiêm trọng không và được xử trí thế nào là mối quan tâm của nhiều người.

Polyp đại tràng góc lách có nghiêm trọng không và được xử trí thế nào là mối quan tâm của nhiều người.

Polyp đại tràng góc lách là gì?

Đại tràng (hay còn gọi là ruột già) là phần cuối của đường ống tiêu hóa. Bộ phận này có nhiệm vụ hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn. Đây cũng là nơi phân hủy thức ăn. Sau đó, chất có lợi được đưa đi nuôi cơ thể. Chất thải tạo thành bã, bị đưa ra ngoài thành phân.

Trong đại tràng có các bộ phận khác nhau phân biệt bởi vị trí của chúng. Trong đó có đại tràng góc lách. Cụ thể, đại tràng được chia thành 3 bộ phận nhỏ bao gồm: manh tràng, kết tràng và trực tràng. Tại khu vực kết tràng lại được chia thành: đại tràng lên, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng sigma, đại tràng góc gan và đại tràng góc lách. Đại tràng góc lách là bộ phận nằm tiếp giáp với lá lách.

Polyp đại tràng góc lách là các polyp xuất hiện tại khu vực đại tràng tiếp giáp với lá lách.

Polyp đại tràng góc lách chính là tình trạng khối polyp xuất hiện tại khu vực đại tràng tiếp giáp với lá lách.

Polyp đại tràng góc lách là các polyp xuất hiện tại khu vực đại tràng tiếp giáp với lá lách.

Polyp đại tràng góc lách có nghiêm trọng không?

Polyp đại tràng là bệnh phổ biến, đặc biệt gặp nhiều nhất ở người cao tuổi. Độ tuổi càng lớn, nguy cơ bị polyp đại tràng càng nhiều. Bệnh có thể gây ra một số biến chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Tuy hầu hết polyp đại tràng là lành tính nhưng một số vẫn có khả năng trở thành ác tính (nguy cơ ung thư). Vì vậy, nếu người bệnh có nhiều polyp đại tràng hoặc ít polyp nhưng kích thước lớn sẽ cần theo dõi thường xuyên. Bởi những polyp này rất có thể trở thành ung thư.

Có hai loại polyp đại tràng phổ biến là polyp tăng sản và polyp u tuyến. Trong đó, polyp tăng sản không có nguy cơ biến thành ung thư. Ngược lại, các polyp u tuyến được cho là tiền đề dẫn đến bệnh ung thư đại tràng. Nhìn chung không phải tất cả các polyp u tuyến đều biến chuyển thành ung thư. Nhưng các khối polyp có kích thước lớn sẽ dễ trở thành ung thư nhất. Đặc biệt, một số polyp với kích thước lớn hơn 2cm có thể có những vùng nhỏ bị ung thư hóa.

Điều trị Polyp đại tràng góc lách bằng cách nào?

Những bệnh nhân có nhiều polyp, polyp có kích thước lớn hoặc đã gây biến chứng cần được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ. Các biến chứng do polyp gồm: đau bụng, ra máu, nôn, buồn nôn. Phẫu thuật sẽ giúp ngăn ngừa xuất hiện ung thư. Có hai phương pháp phẫu thuật phổ biến là mổ nội soi và mổ mở, được áp dụng tùy theo mức độ bệnh. Nếu khối u có kích thước nhỏ, bác sĩ có thể cắt polyp qua nội soi đại tràng.

Trong các trường hợp khối u lớn, các bác sĩ sẽ xem xét mổ nội soi hoặc mổ mở ổ bụng. Lựa chọn phương pháp nào sẽ được quyết định phù hợp với người bệnh.

>> Tìm hiểu thêm: Cắt polyp đại tràng bao nhiêu tiền?

Hiện nay, y học tiên tiến cho phép thực hiện cắt polyp đại tràng qua phẫu thuật nội soi.

Hiện nay, y học tiên tiến cho phép thực hiện cắt polyp đại tràng qua phẫu thuật nội soi.

Ưu điểm của mổ nội soi cắt polyp đại tràng góc lách

Hiện nay, phẫu thuật nội soi cắt polyp đại tràng được áp dụng phổ biến. Qua đó, bác sĩ chỉ tạo một vài vết rạch nhỏ khoảng 1- 1,5 cm. Dụng cụ nội soi có gắn camera cùng với các dụng cụ khác được đưa vào qua những lỗ này để thực hiện phẫu thuật. Hình ảnh đại tràng được phóng đại trên màn hình, giúp các bác sĩ dễ dàng quan sát. Người bệnh được gây mê nên không cảm thấy đau đớn trong quá trình mổ.

Những ưu điểm dễ thấy của phương pháp cắt đại tràng nội soi bao gồm:

-Đây là kỹ thuật ít xâm lấn nhất. Do đó, nó giảm thiểu các tổn thương, ít mất máu, ít đau.

-Thời gian nằm viện ngắn, tiết kiệm chi phí

-Thời gian hồi phục nhanh chóng.

-Đảm bảo tính thẩm mỹ do vết mổ rất nhỏ, không lo để lại sẹo xấu.

>> Tìm hiểu thêm: Cắt bỏ polyp đại tràng ở đâu?

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92