Polyp đại tràng có phải ung thư không?

Vừa rồi khám sức khỏe công ty, người bạn đồng nghiệp của tôi phát hiện có polyp trong đại tràng. Xin bác sĩ tư vấn giúp polyp đại tràng có phải ung thư không? Điều trị căn bệnh này như thế nào? Mong sớm nhận được tư vấn của các chuyên gia y tế. Tôi cảm ơn.

Nguyễn Nhật Hoàng (Cầu Giấy, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đối tượng dễ mắc polyp đại tràng

Polyp đại tràng là bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trong đại tràng, có kích thước khác nhau và có thể là một hoặc nhiều polyp.

Polyp đại tràng lâu ngày không điều trị có thể phát triển thành ung thư

Polyp đại tràng lâu ngày không điều trị có thể phát triển thành ung thư

Polyp đại tràng thường không có triệu chứng rõ ràng nên nhiều người không phát hiện sớm bệnh. Polyp chỉ được phát hiện khi tiến hành kiểm tra sức khỏe và nội soi đường tiêu hóa.

Polyp đại tràng có phải ung thư không?

Khi có polyp ở đại tràng, nhiều người băn khoăn không biết polyp đại tràng có phải ung thư không? Thông thường, polyp đại tràng là lành tính nhưng cũng có nhiều trường hợp phát triển thành ung thư rất nguy hiểm.

Ung thư đại tràng không hoàn toàn là do polyp nhưng có khoảng 95% ung thư phát triển từ polyp đại tràng. Sự thay đổi di truyền trong những khối polyp dẫn tới sự thay đổi về sự tăng trưởng, làm chúng nhân lên một cách mất kiểm soát. Polyp u tuyến có khả năng gây ung thư cao.

Chính vì thế khi được chẩn đoán có polyp trong đại tràng, người bệnh không nên chủ quan. Cần theo dõi và làm các xét nghiệm cần thiết nhằm chẩn đoán lành tính hay ác tính để có biện pháp chữa trị đúng cách.

Người bệnh cần đi khám để bác sĩ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp

Người bệnh cần đi khám để bác sĩ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp

Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi đại tràng để lấy mẫu mô bệnh phẩm đem đi sinh thiết. Nếu là polyp ác tính thì cần phẫu thuật cắt bỏ càng sớm càng tốt. Phương pháp cắt polyp đại tràng bằng nội soi được áp dụng rộng rãi và tương đối an toàn, ít đau, ít chảy máu, ít biến chứng và thời gian phục hồi nhanh.

Trong trường hợp polyp đại tràng kích thước nhỏ, là lành tính thì không cần điều trị. Người bệnh chỉ cần theo dõi và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

Bạn cần tới những bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi cùng trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán chính xác bệnh. Từ đó hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92