Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4

Bệnh trĩ có các dạng, các mức độ khác nhau với từng cách chữa phù hợp, trong đó phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4 là điều mà nhiều người muốn tìm hiểu. Trĩ ngoại độ 4 là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ ngoại. Lúc này các triệu chứng đã nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và sức khỏe người bệnh. Cùng tìm hiểu cách chữa bệnh này qua bài viết sau đây.
Mổ trĩ bằng phương pháp Longo là một trong các phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4

Mổ trĩ bằng phương pháp Longo là một trong các phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4

Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4 là gì?

Khi bị trĩ ngoại độ 4, cách điều trị cần thiết và thường được chỉ định là phẫu thuật cắt trĩ. Tuy nhiên không phải phương pháp phẫu thuật nào cũng phù hợp, hiệu quả với trường hợp này.

Trĩ ngoại độ 4 là mức độ trầm trọng nhất của bệnh trĩ ngoại. Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại cấp độ 3 đều xảy ra ở cấp độ 4 nhưng với hình thức nghiêm trọng hơn. Tổn thương và hậu quả lớn hơn hẳn so với cấp độ 3, sức khỏe người bệnh bị  đe dọa nặng nề, dễ xảy ra những biến chứng nguy hiểm hơn.

Lúc này, người bệnh phải nhờ đến sự can thiệp điều trị bằng ngoại khoa (phẫu thuật) với năng lực và kinh nghiệm của các bác sĩ chuyên khoa để cắt bỏ các búi trĩ. Các phương pháp phẫu thuật phù hợp là:

+Phương pháp cắt trĩ Longo: Đầu tiên, các y bác sĩ sẽ cắt bỏ những búi trĩ, sau đó khâu vòng hậu môn để giảm đi kích thước của chúng, làm tiêu búi trĩ nhanh chóng.

+Phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan

+Đốt búi trĩ bằng laser

+Phương pháp HCPT:  Ê kíp phẫu thuật sử dụng dao điện tiến hành cắt bỏ búi trĩ ngoại sau khi sử dụng nhiệt nội sinh làm đông cứng các búi trĩ.

Kiêng bia rượu, chất kích thích là một biện pháp hỗ trợ phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4

Kiêng bia rượu, chất kích thích là một biện pháp hỗ trợ phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4

Chăm sóc sau phẫu thuật cắt trĩ ngoại độ 4

-Vệ sinh sạch sẽ vùng bị trĩ vừa được phẫu thuật: Vệ sinh sạch sẽ, đúng cách ở khu vực hậu môn và giữ khô ráo là điều triên quyết s au phẫu thuật cắt trĩ. Người bện nên rửa chỗ vết mổ với nước ấm (không nóng quá), rửa nhẹ nhàng bằng tay sạch. Không được chà sát mạnh để gây thêm tổn thương, dẫn đến nhiễm trùng hậu môn. Sau khi rửa, có thể sử dụng lót giấy thấm và băng, giúp vùng hậu môn khô thoáng hơn.

-Thực hiện chế độ ăn uống phù hợp, có lợi cho tiêu hóa: Táo bón là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh trĩ. Trong khi đó, táo bón bắt nguồn từ thói quen ăn uống các chất khó tiêu, ăn quá nhiều hoặc quá muộn… Người bệnh muốn tránh tái phát trĩ cần thực hiện một chế độ ăn có lợi với các thành phần dễ tiêu, nhuận tràng như rau củ quả tươi nhiều chất xơ, vitamin. Cùng với đó là thói quen ăn uống đúng giờ giấc, điều độ.

-Tái khám đúng lịch hẹn hoặc khi có biểu hiện bất thường: Bệnh nhân sau mổ nên tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ điều trị. Tuân thủ đúng lịch trình điều trị ngay cả sau khi phẫu thuật, cho dù vết mổ và sức khỏe ổn định bình thường, hay có bất ổn. Bởi có những bất thường mà chỉ có thể phát hiện qua kiểm tra chuyên môn.

-Dùng đúng thuốc và đúng liều do bác sĩ kê đơn: Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc tiêu trĩ sau phẫu thuật để phục hồi có bóp hậu môn và gia tăng sức bền của hệ tĩnh mạch trĩ, ngăn chặn nguy cơ tái phát. Dùng thuốc theo đúng chỉ định từ bác sĩ, không bôi thuốc, ngâm hậu môn khi không có đơn và hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

>> Bạn nên đọc thêm: Ăn uống sau mổ trĩ

Người sau mổ trĩ nên ăn các món dễ tiêu

Người sau mổ trĩ nên ăn các món dễ tiêu

Những điều nên tránh sau phẫu thuật cắt trĩ

-Không ngồi hay đứng một chỗ quá lâu, hoặc hoạt động mạnh: Người bệnh không nên hoạt động mạnh sau khi phẫu thuật, tránh chơi những môn thể thao mạnh, đặc biệt bơi lội.

-Kiêng hẳn chất kích thích, đồ cay nóng: Sau 24 giờ cắt trĩ, người bệnh có thể ăn uống bình thường, tuy nhiên nên tránh những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê…Cùng với đó, những đồ ăn cay nóng cũng cần loại khỏi thực đơn hàng ngày.

-Không đi xe máy, đạp xe đạp: Tốt nhất, bệnh nhân không nên đi xe máy, xe đạp trong vòng 1-2 tuần sau phẫu thuật, tránh cọ sát khiến vết mổ chảy máu.

-Không ngồi đại tiện lâu, không rặn: Người bệnh cần tránh việc ngồi quá lâu và rặn khi đi đại tiện sau mổ trĩ. Khi đi đại tiện không chú ý vào việc khác như đọc sách, dùng điện thoại, gây mất tập trung, tạo áp lực lên vùng hậu môn sẽ rất bất lợi.

-Kiêng quan hệ chăn gối: Hoạt động này cần tránh hẳn cho tới lúc vết mổ đã lành hẳn.

>> Có thể bạn quan tâm: Mổ trĩ kiêng quan hệ bao lâu?